(Thethaovanhoa.vn) - Hầu như những gì liên quan đến Đào Anh Khánh đều khác thường, bí ẩn, bất ngờ và đầy ngẫu hứng. Điều này được thấy gần nhất qua buổi diễn performance art Nhìn ra phía biển của anh, diễn ra tại tư gia nghệ sĩ Uy Phương, con gái họa sĩ Nguyễn Thân tại quận 8, TP.HCM vào tối  30/3.

Nói là bất ngờ và ngẫu hứng vì show diễn này không định trước, nội dung phác thảo sơ lược và diễn viên thì tùy cơ ứng biến.

* Anh và bạn diễn Đào Thị Minh Hoàn đã hòa quyện vào nhau thật nhuần nhuyễn trong hai cá thể bơi tìm khát vọng tự thân. Chắc hai người đã chuẩn bị công phu từ trước?

- Thực tế tôi vào Sài Gòn với mục đích cổ vũ cho Đào Thị Minh Hoàn dự thi chung kết Vietnam’s Got Talent 2013 chứ không có ý định trình diễn cùng nhau. Họa sĩ Nguyễn Thân đã “tranh thủ” chuyến đi này để tổ chức đêm diễn nên chúng tôi cũng chỉ phác thảo nội dung trong đầu rồi trao đổi qua điện thoại. Chúng tôi hiểu ý nhau nên dễ dàng tương tác cùng nhau. Hơn 80% những gì bạn thấy là từ ngẫu hứng của chúng tôi.

Đào Anh Khánh đang tương tác với Đào Thị Minh Hoàn. Ảnh: Nguyễn Huỳnh

* Khán giả có mặt tại đêm diễn (gồm cả Tây lẫn Việt Nam) thực sự phấn khích trước màn trình diễn của anh với họa sĩ Nguyễn Thân, Đào Thị Minh Hoàn và chuyên gia âm thanh Brett Sweiman. Nhưng theo tôi được biết, đây là lần thứ 2 anh trình diễn tại Sài Gòn mà không có giấy phép?

- Tôi không biết rằng một buổi biểu diễn tại tư gia thì cần phải xin phép không khi mà bản thân nó không ảnh hưởng đến vấn đề an ninh, hay đạo đức… Cũng có lẽ ban tổ chức không biết phải xin phép như thế nào trước buổi trình diễn của tôi vì hiện tại ở Việt Nam loại hình này còn quá mới mẻ.

* Cách đây không lâu Chợ quê của anh cũng bị yêu cầu tạm ngưng, trước đó nữa nhiều chương trình của anh đã không được cấp phép. Tại sao anh hay gặp rắc rối về vấn đề này?

- Có những thứ đang diễn ra trong cuộc sống quá mới mẻ với nhiều người. Có thể từ sự không hiểu một điều gì đó, người ta đâm ra dị ứng với nó. Bản thân tôi trong mắt nhiều người là một gã lập dị và khác thường. Nghệ thuật trình diễn mà tôi đang phục vụ cần phong cách ấy. Dù nó thực sự còn xa lạ với công chúng nhưng nó hay và đẹp, vì vậy, tôi muốn chia sẻ vẻ đẹp này đến với nhiều người.

* Bị nhắc nhở và cấm đoán nhiều lần, có bao giờ anh nản lòng trong hành trình nghệ thuật của mình?

- Trong nghệ thuật trở lực có thể sẽ trở thành động lực sáng tạo. Khi bị nén xuống tôi cảm thấy mình bật lên mạnh hơn, hay nói cách khác tôi càng cảm thấy mình phải sáng tạo nhiều hơn, trình diễn nhiều hơn để khẳng định khuynh hướng nghệ thuật mà tôi đang theo đuổi.

* Nhìn ở phía khác, anh có sợ công chúng không hiểu mình không?

- Tôi tin những ai thực sự xem tôi, họ sẽ cảm được tôi.

* Cảm ơn anh về buổi trò chuyện!

Nguyễn Huỳnh (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa