Lễ trao giải Cánh diều 2012 đã diễn ra tại Nhà hát truyền hình Đài truyền hình TP.HCM bắt đầu từ 18h30 tối nay 9/3, với nghi lễ thảm đỏ. Khán giả hâm mộ điện ảnh TP.HCM có mặt khá đông để đón chào các nghệ sĩ nhiều thế hệ đến với lễ trao giải Cánh diều năm nay.

Rất nhiều các gương mặt là ứng cử cho các giải thưởng cá nhân vì có mặt trong các phim tham dự như Lý Nhã Kỳ (Mùa hè lạnh), Đinh Y Nhung (Lấy chồng người ta), Maya (Scandal - Bí mật thảm đỏ), Midu (Thiên mệnh anh hùng), Huỳnh Anh (Dành cho tháng sáu)… xuất hiện từ rất sớm trong tiếng vỗ tay của người hâm mộ.

Sau hơn một tháng chấm giải cho 18 phim truyền hình với 460 tập phim, 11 phim truyện điện ảnh, 37 phim tài liệu, 10 phim khoa học, 13 phim hoạt hình, 24 phim ngắn và 3 công trình nghiên cứu lý luận phê bình, đêm trao giải Cánh diều 2012 sẽ công bố những bộ phim và cá nhân đoạt giải.

Buổi lễ trao giải diễn ra với lễ tôn vinh dành cho hai NSND là Huy Thành và Trương Qua.

Hai MC Quyền Linh và Trương Ngọc Ánh điều khiển lễ trao giải.

Từ trái qua: Các diễn viên trên thảm đỏ đêm trao giải Cánh diều: Ngô Thanh Vân, Minh Thuận, Phương Thanh, Thái Hoà. Ảnh: T.T.D

Hạng mục đầu tiên được trao là Công trình nghiên cứu lý luận - phê bình: Cánh diều Vàng cho Năng khiếu, tài năng và vấn đề tuyển chọn sinh viên của PGS-TS Trần Thanh Hiệp. Cánh diều Bạc cho Phương pháp phê bình điện ảnh - TS Trần Luân Kim và Đạo diễn Nguyễn Hồng Sến - Con người và tác phẩm của cố NSND Hải Ninh

Phim ngắn: Cánh diều Vàng: Chiếc hộp Pandora (Đạo diễn Đặng Việt Đức). Cánh diều Bạc: Nợ (đạo diễn Bùi Thị Hà) và Căn phòng 2012 (đạo diễn Nguyễn Hồng Quân).

Phim hoạt hình: Cánh diều Vàng: Càng to, càng nhỏ (đạo diễn Trịnh Lâm Tùng). Cánh diều Bạc: Trần Quốc Toản (đạo diễn Trần Trọng Bình) và Bù nhìn rơm (đạo diễn Phùng Văn Hà). Đạo diễn Trần Khánh Duyên đoạt giải đạo diễn xuất sắc nhất với Bò vàng (phim đồng thời đoạt bằng khen).

Phim tài liệu: Tài liệu điện ảnh và truyền hình đều có không có Cánh diều Vàng, hai Cánh diều Bạc tài liệu điện ảnh thuộc về Những người chốt giữ thành cổ (đạo diễn Phạm Huyên) và Andre Menras - một người Việt (đạo diễn Đào Thanh Tùng).

Có bốn Cánh diều Bạc cho tài liệu truyền hình gồm: Chuyện hai người lính (đạo diễn Vũ Phong Cầm), Dòng chảy không có tận cùng (đạo diễn Nguyễn Lê Văn - Vũ Minh Bảo, phim đồng thời đoạt giải đạo diễn), Tổng bí thư Lê Hồng Phong - Người Cộng sản trung kiên (đạo diễn Nguyễn Quốc Khánh) và Những cột mốc người (đạo diễn Nguyễn Minh - Phúc Thành).Huệ Minh và Quý Bình nhận giải nam nữ diễn viên phim truyền hình xuất sắc nhất

Diễn viên phim truyền hình: Quý Bình vai Nhân lì phim Bước qua bóng tối đoạt giải diễn viên nam và Huệ Minh vai Nguyễn Thị Lợi phim Chiến hạm nổ tung đoạt giải diễn viên nữ.

Phim khoa học: Cánh diều Vàng cho Những gia đình ở Tràm chim (đạo diễn Vũ Hoài Nam - phim đoạt thêm giải đạo diễn). Cánh diều Bạc cho Bí mật từ những pho tượng Phật (đạo diễn Nguyễn Hoàng Lâm) và Vượn đen má hung (đạo diễn Nguyễn Hồng Quảng).

Phim truyền hình: Cánh diều Vàng: Thái sư Trần Thủ Độ (Công ty CP Hãng phim truyện 1), phim cũng mang về cho Đào Duy Phúc giải đạo diễn và nhà văn Nguyễn Mạnh Tuấn giải biên kịch. Con mắt bão (đạo diễn Văn Lượng - Ngọc Thuỳ) và Đồng quê (đạo diễn Lê Phương Nam) đoạt Cánh diều Bạc. Có 4 phim được trao bằng khen.

Rất tiếc, dù đoạt nhiều giải nhưng các thành viên Thiên mệnh anh hùng như Victor Vũ hay nhà quay phim Nguyễn K'Linh, diễn viên Vân Trang... đã vắng mặt.

Phim truyện: Cánh diều Vàng thuộc về Thiên mệnh anh hùng, phim cũng mang về cho Victor Vũ giải đạo diễn, Huỳnh Đông (Nguyên Vũ) giải nam diễn viên, Nguyễn K'Linh giải quay phim, Trần Đức Quang - Trần Anh Khoa giải âm thanh.


Đoàn làm phim Thiên mệnh anh hùng lên nhận giải Cánh diều Vàng - Ảnh Thanh Niên

Giải báo chí: Scandal - Bí mật thảm đỏ (đạo diễn Victor Vũ), phim đồng thời đoạt bằng khen và mang về cho Maya (Trà My) giải nữ diễn viên phụ. Cánh diều Bạc được trao cho Lạc lối (đạo diễn Nhuệ Giang), phim này cũng đoạt giải nhạc sĩ cho Lương Minh.

Cùng đoạt bằng khen với Scandal - Bí mật thảm đỏ Lấy chồng người ta (phim cũng mang về cho Đinh Y Nhung giải nữ diễn viên chính), Cát nóngNhà có năm nàng tiên.

Mùa hè lạnh mang về cho NSND Phạm Quang Vĩnh giải thiết kế.

Hứa Vĩ Văn đoạt giải nam diễn viên chính với vai Hai Hoàng trong Đam mê.

Lĩnh vực phim truyện năm nay không có giải cho biên kịch.

Maya và Hứa Vĩ Văn nhận giải nam nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất hạng mục phim truyện điện ảnh

Theo Tuổi trẻ