Sau dịp Tết Nguyên đán Quý Tỵ, tại khu vực Cảng tầu du lịch thuộc thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) tái xuất hiện hàng chục đối tượng, bán hàng rong đeo bám khách.

Trên biển, các đối tượng trên dùng thuyền mủng, áp sát mạn tàu để mời chào mua bán hoa quả, đồ lưu niệm, đồ ăn. Khi lên bờ, khách du lịch bị lái xe taxi, xe ôm, xích lô, bán hàng rong, ăn xin, ăn mày chạy đến mời chào sử dụng dịch vụ, gây cảnh tượng lộn xộn, mất an ninh trật tự tại bến phà. Các đối tượng ăn xin, ăn mày chủ yếu là người già và trẻ em.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại Vịnh Hạ Long xuất hiện hình thức mới, một số cá nhân tự xưng là nhân viên của công ty du lịch, tiếp cận du khách gạ gẫm đi thăm Vịnh cũng như tham gia một số dịch vụ du lịch. Những hình thức trên gây bức xúc cho du khách khi đến với Vịnh Hạ Long.

Cảnh tượng một chiếc tàu chở khách bị "bủa vây" vẫn thường thấy trên Vịnh Hạ Long. Ảnh: Dân Trí

Ông Đào Lê Trung - Chánh thanh tra Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Quảng Ninh cho biết: việc xử lý các đối tượng này thuộc trách nhiệm của chính quyền địa phương và Ban quản lý Vịnh Hạ Long.

Bà Phạm Thuỳ Dương- Giám đốc Ban quản lý Vịnh Hạ Long, thừa nhận có sự xuất hiện của các đối tượng làm ảnh hưởng đến hình ảnh đẹp của Di sản thế giới. Ban cũng đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tuyên truyền nhắc nhở, tuy nhiên chưa bắt giữ xử lý trường hợp nào kể từ Tết Nguyên đán đến nay. Thời gian tới sẽ tiếp tục phối hợp với Sở Giao thông Vận tải và thành phố Hạ Long tăng cường các biện pháp mạnh để ngăn chặn tình trạng tái diễn ăn xin, ăn mày, bán hàng rong chèo kéo khách du lịch.

Dịp Tết Quý Tỵ, Vịnh Hạ Long đã đón khoảng 42.480 lượt khách, ngày cao điểm có tới 15.000 du khách đến Vịnh Hạ Long, trong đó phần lớn là người nước ngoài.

Theo Mạnh Khánh
TTXVN