Một quan chức thuộc Quân khu miền Đông Nga ngày 16/2 cho biết Triều Tiên đã thử tên lửa đạn đạo tầm ngắn hướng về phía bờ biển Nhật Bản trong khoảng thời gian từ ngày 1-10/2 vừa qua.

Trả lời phóng vấn hãng thông tấn Nhật Bản Kyodo, quan chức trên (đề nghị giấu tên) cho biết Hạm đội Thái Bình Dương của Nga đã xác nhận tên lửa được bắn vào một mục tiêu trên bờ biển Nhật Bản từ bãi thử Musudan-ri, ở phía Đông Bắc Triều Tiên, và là một phần trong các cuộc diễn tập thông thường. Tuy nhiên, ông từ chối nêu thời điểm cụ thể của vụ phóng.

Trước đó, ngày 12/2, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Kwan Jin cho biết Bình Nhưỡng đã bắn thử các tên lửa đạn đạo tầm ngắn vào ngày 10/2, nhưng cũng không tiết lộ địa điểm và hướng bắn của vụ phóng.

Cùng ngày, nhật báo "JoongAng Ilbo" dẫn lời giới chức tình báo Hàn Quốc cho biết có nhiều dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đang chuẩn bị tiến hành vụ thử hạt nhân thứ tư tại cùng bãi thử mà nước này thực hiện vụ thử hôm 12/2 vừa qua.

Theo báo trên, Triều Tiên "đang cho thấy các hoạt động" gần hai đường hầm tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri ở phía Đông Bắc nước này. Một số xe tấp nập chở đất gần đường hầm số 2 và 3 trong khi vụ thử hạt nhân thứ ba của Bình Nhưỡng được cho là thực hiện lại đường hầm số 2.

Tình báo Hàn Quốc đã quan sát thấy hoạt động gia tăng gần đường hầm số 3 khi các xe gần đây liên tục ra vào khu vực này. Báo trên dẫn lời một quan chức Chính phủ Hàn Quốc nói: "Những hoạt động này tương tự như động thái mà chúng tôi quan sát được trong các giai đoạn cuối chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân thứ ba".

Trước đó, Bình Nhưỡng ngụ ý có khả năng tiến hành thêm một vụ thử hạt nhân và phóng thử tên lửa đạn đạo nữa nếu Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tiến tới siết chặt các biện pháp trừng phạt nước này.

Theo TTXVN