(Thethaovanhoa.vn) - Một trong những sự kiện văn hoá điểm nhấn trong chuỗi các hoạt động giao lưu kỷ niệm 40 năm ký kết Hiệp định Paris tại Pháp là việc thành phố Hà Nội sẽ trao tặng thành phố Choisy le Roi bức tranh gốm sứ với chủ đề Tình hữu nghị Pháp - Việt (kích thước 2mx2m) do hoạ sĩ Nguyễn Thu Thuỷ - tác giả Con đường gốm sứ ven sông Hồng thiết kế. Bức tranh sẽ được gắn trang trọng trên bức tường lớn trong Toà thị chính thành phố Choisy le Roi.

Từ ngày 16-26/1, họa sĩ Nguyễn Thu Thuỷ và các thành viên Công ty Nghệ thuật Tân Hà Nội có mặt tại Pháp để hoàn thành bức tranh đặc biệt này.

Ông Jean Joel Lemarchand, Phó Thị trưởng thành phố Choisy le Roi và các cán bộ quận Đống Đa (HN) xem hoạ sĩ Thu Thuỷ in ảnh lịch sử trên gốm nặng lửa.

1. Như TT&VH đã thông tin, trước khi lên đường sang Pháp, chị Thủy cũng đã gặp bà Nguyễn Thị Bình, nguyên Bộ trưởng Ngoại giao đoàn Chính phủ Cách mạng Lâm thời Cộng hoà miền Nam Việt Nam trong thời gian diễn ra Hội nghị Paris và tiếp thu những góp ý từ bà Nguyễn Thị Bình để có hoàn thiện bức tranh ý nghĩa này.

Theo họa sĩ Thu Thuỷ, bức tranh cũng có một số thay đổi so với phác thảo ban đầu do phải thay đổi kích thước theo lời khuyên của kiến trúc sư trưởng thành phố Choisy le Roi. Trong tháng 12/2012, các thành viên Hội Hữu nghị Pháp - Việt và ông Jean Joel Lemarchand, Phó Thị trưởng thành phố Choisy le Roi đã tới Hà Nội để xem hoạ sĩ Thu Thuỷ in các bức ảnh lịch sử trên gốm nặng lửa. Họ đã rất thích thú khi xem các công đoạn và kỹ thuật in men lên đất sét khô do hoạ sĩ Thu Thuỷ thực hiện.

Họa sĩ Thu Thủy hoàn thiện tranh gốm kỷ niệm 40 năm Hiệp định Paris

Bức tranh gốm kỷ niệm 40 năm Hiệp định Paris sắp đặt những bức ảnh lịch sử trên nền hai dải lụa mềm tượng trưng cho hai dòng sông chảy qua hai đất nước: Việt Nam và Pháp. Trung tâm bức tranh có hình ảnh Bác Hồ năm 1969, phái đoàn Việt Nam Dân chủ Cộng hoà đứng trước toà nhà Maurice Thorez ở Choisy le Roi năm 1972, quang cảnh lễ ký kết Hiệp định hoà bình Paris năm 1973, Bộ trưởng Nguyễn Duy Trinh của đoàn Việt Nam Dân chủ Cộng hoà, Bộ trưởng Nguyễn Thị Bình của đoàn Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hoà miền Nam Việt Nam đang ký kết hiệp định, ảnh cố vấn Lê Đức Thọ,  Bộ trưởng Lê Xuân Thuỷ và các thành viên trong đoàn vui mừng với kết quả đàm phán.

2. Từ Pháp, họa sĩ Nguyễn Thu Thủy cho biết, tại đây các bạn nghệ sĩ Pháp cũng đang chuẩn bị một bức ghép gốm mosaic về vịnh Hạ Long nhằm chào mừng lễ kỷ niệm Năm Việt Nam tại Pháp 2013.Các họa sĩ Pháp gắn gốm về vịnh Hạ Long

Ngoài ra, sẽ có hai cuộc triển lãm ảnh tư liệu công bố các hình ảnh của phái đoàn Việt Nam Dân chủ Cộng hoà tại thành phố Choisy le Roi từ năm 1968 - 1973 và phong trào Vì hoà bình tại Việt Nam. Bộ phim tài liệu Hiệp định Paris của đạo diễn Daniel Roussel cũng đang được gấp rút hoàn thiện để công chiếu.

Đặc biệt, một đêm hội Kỷ niệm 40 năm ký Hiệp định Paris dự kiến được tổ chức tại Choisy le Roi với các nhân chứng lớn như bà Nguyễn Thị Bình, nguyên Bộ trưởng Ngoại giao đoàn Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hoà miền Nam Việt Nam, nhà ngoại giao Trịnh Ngọc Thái, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Pháp và thành viên của đoàn Việt Nam Dân chủ Cộng hoà trong suốt 5 năm đàm phán Hiệp định Paris, nhà sử học Pháp Alain Ruscio, Jacques Portes, đại biểu đấu tranh vì hoà bình cho Việt Nam ở Mỹ có nghệ sĩ Jane Fonda, Joan Beaz, Angela Davis…

Vài nét về nơi ký Hiệp định Paris

Choisy le Roi nằm ở ngoại ô phía Nam Paris là một thành phố đặc biệt có nhiều kỷ niệm và di tích lịch sử gắn bó với Việt Nam. Toà nhà Trường Đảng Cộng sản Pháp tại phố Maurice Thorez là nơi Hội đồng Thị chính thành phố Choisy le Roi đã dành riêng cho phái đoàn Việt Nam ở miễn phí trong 5 năm. Nhà số 11 phố Darthe là nơi Henry Kissinger và cố vấn Lê Đức Thọ đàm phán bí mật.

Thành phố Choisy, do ông Fernand Dupuy là thị trưởng thời kỳ 1959 - 1979 và các vị lãnh đạo thành phố, đã đóng vai trò quan trọng trong 5 năm đàm phán hoà bình cho Việt Nam khi đón tiếp phái đoàn của Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hoà và những người ủng hộ. Nhiều cán bộ của Hội đồng Thị chính thành phố Choisy và các đảng viên Đảng Cộng sản Pháp đã nhiệt tình giúp đỡ cả về tinh thần lẫn vật chất cho phái đoàn Việt Nam tại Choisy trong những năm đàm phán căng thẳng.

Ngày 9/1/2013, tại thành phố này, ngài Thị trưởng Daniel Davisse đã công bố các hoạt động kỷ niệm tròn 40 năm ký kết Hiệp định Paris (1973-2013).

Hoa Chanh
Thể thao & Văn hóa