Một nhóm các nhà lập pháp Mỹ ngày 24/1 đã công bố dự luật cấm bán các loại vũ khí tấn công sử dụng trong quân đội, một trong những điều khoản chính trong đề nghị kiểm soát súng của Tổng thống Barack Obama.

Ảnh minh họa - Nguồn: Thegunstorelasvegas.com

Thượng nghị sỹ đảng Dân chủ Dianne Feinstein cho biết dự luật này nhằm giúp chấm dứt những vụ nổ súng thảm sát gây kinh hoàng cho nước Mỹ.

Dự luật quy định cấm buôn bán hơn 150 loại súng dùng trong quân đội cũng như các bộ phận có thể giúp chế tạo các loại súng thường trở thành vũ khí tấn công.

Dự luật cũng giới hạn các băng đạn chỉ có tối đa 10 viên. Tuy nhiên, dự luật này vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của những người ủng hộ quyền sở hữu súng.

Hiệp hội Súng quốc gia (NRA) - một tổ chức vận động hành lang có thế lực cho quyền sở hữu súng, tuyên bố họ đã vạch kế hoạch cho một trận chiến lập pháp lớn và lâu dài.

Thăm dò dư luận cho thấy hầu hết người Mỹ ủng hộ kế hoạch của chính quyền Obama nhằm giảm tình trạng bạo lực do súng đạn gây ra ở nước này.

Kết quả thăm dò do Viện Gallup công bố ngày 24/1 cho thấy có 91% số người được hỏi ý kiến ủng hộ việc kiểm tra lý lịch của bất cứ ai mua súng. Tuy nhiên, khi tổ chức thực hiện cuộc thăm dò hỏi rằng các nhà lãnh đạo chính trị cần phải tập trung vào vấn đề gì để ngăn chặn các vụ xả súng trong trường học, chỉ có 30% nói rằng nên tập trung vào các điều luật kiểm soát súng chặt chẽ hơn.

Kiểm soát súng đạn đang trở thành một vấn đề lớn ở Mỹ kể từ sau vụ một thanh niên có vấn đề về tâm thần bắn chết 20 trẻ em và 6 người lớn tại một trường tiểu học ở bang Connecticut hồi cuối năm ngoái.

Theo TTXVN