Ngày 10-1 tới mới công bố đề cử Oscar, nhưng những ứng cử viên sáng giá đã lộ diện.Daniel Day-Lewis và Denzel Washington, hai nam diễn viên sáng giá cho Oscar.

Nữ diễn viên xuất sắc-cuộc cạnh tranh của châu Âu. Trong danh sách đề cử mới công bố, đây được xem là cuộc chạy đua cam go giữa ba diễn viên châu Âu Marion Cotlillard (Rust and bone), Helen Mirren (Hitchcock) và Naomi Watts (The Impossible) với hai đại diện của Mỹ là Jennifer Lawrence (Silver Linings Playbook) và Jessica Chastain (Zero dark thirty).

Ngay từ khi Rust and Bone của đạo diễn Jacques Audiard ra mắt ở Cannes và một số LHP quốc tế, diễn xuất của Marion Cotillard được trông đợi.

Trong phim, Cotillard vào vai cô gái dạy cá heo bị cụt chân, chuyển thể từ truyện của Craig Davidson (Mỹ).

Tờ USA Today đoán Marion sẽ giành giải Oscar thứ hai sau bốn năm La vie en rose (Cuộc sống tươi đẹp). Mới đây, cô nhận giải diễn xuất tại LHP Hollywood.

Vai người vợ của Alfred Hitchcock đem lại cơ hội cho Helen Mirren một lần nữa chạm tượng vàng Oscar sau phim Nữ hoàng. Không dễ để vào vai người vợ của Alfred Hitchcock, nhất là trong một phim mà vai trò của bà ấy trở thành trung tâm.

Mirren không chỉ thể hiện một người vợ của một đạo diễn bậc thầy phim kinh dị, mà còn khiến tài năng của nhân vật này tỏa sáng: Vợ của Hitchcock đóng vai trò quan trọng trong mỗi bộ phim của chồng, nhất là Psycho (Tâm thần).

Naomi Watts, đồng hương Anh quốc của Helen được đề cử nhờ The Impossible - phim về một gia đình mắc kẹt trong thảm họa sóng thần tại Thái Lan năm 2004.

Nếu Jessica Chastain trong phim về cuộc truy lùng của Bin Laden thu hút tín đồ thể loại phim về điệp viên, nhiều hành động thì nữ diễn viên trẻ Jennifer Lawrence lại gây bất ngờ.

Sau vai diễn ấn tượng trong bộ phim Hunger games, Lawrence chứng tỏ khả năng diễn xuất tinh tế đặc biệt trong vai bà góa trầm cảm trong Silver Linings Playbook (Niềm an ủi).

Nam diễn viên xuất sắc chứng kiến cuộc chạy đua của toàn diễn viên nổi tiếng. Đáng kể nhất là Daniel Day-Lewis trong phim The Lincoln.

Sau There will be blood (Sẽ có máu), Daniel trở lại với vai diễn nặng ký trong phim của Steven Spielberg, về vị tổng thống huyền thoại của nước Mỹ trong giai đoạn cuối đời, đấu tranh để chấm dứt chế độ nô lệ ở Mỹ. Không diễn nhiều, nhưng hầu như mỗi phim anh tham gia đều chinh phục Oscar.

Đạo diễn Steven Spielberg không tiếc lời tung hô Day-Lewis, khẳng định nếu anh không nhận lời ông cũng không làm Lincoln.

Denzel Washington không kém trong Flight-phim của đạo diễn phim Forrest Gump. Trong đó, Denzel vào vai phi công thành người hùng khi đưa chiếc máy bay trục trặc hạ cánh an toàn, nhưng ngay lập tức bị dìm trong nghi ngờ vì phát hiện cồn và cocain trong máu.

Những người khốn khổ, bộ phim ca nhạc đưa Hugh Jackman nằm trong số nam diễn viên sáng giá nhờ diễn xuất và khả năng ca hát trong vai Jan VanJean.

Sau đề cử của Hiệp hội diễn viên, đến đề cử Quả cầu vàng, Joaquin Phoenix bất ngờ được chọn, nhờ diễn xuất trong The Master. Tuy nhiên, bộ phim của Paul Thomas Anderson từng trắng tay tại các LHP Quốc tế lớn trước đó.

Còn diễn viên gạo cội Richard Gere trong phim Arbitrage vào vai quản lý tài chính thành công đang cố gắng bán tháo đế chế kinh doanh của mình trước khi bí mật gian lận trong quá khứ bị phanh phui. Thế nhưng bộ phim không có nhiều cơ hội trong các đề cử lớn.

Theo Tiền Phong