Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda sáng 10/12 tuyên bố chính phủ nước này vẫn duy trì tối đa cảnh giới và giám sát vụ phóng vệ tinh của Triều Tiên, mặc dù Bình Nhưỡng để ngỏ khả năng hoãn kế hoạch phóng vệ tinh dự kiến diễn ra trong khoảng thời gian từ ngày 10-22/12.

Thủ tướng Noda đã có mặt tại nhiệm sở trước 7 giờ sáng nay (10/12), thời điểm bắt đầu kế hoạch phóng vệ tinh theo thông báo ban đầu của Triều Tiên. Phát biểu với báo giới tại Bộ Quốc phòng Nhật Bản, Bộ trưởng Quốc phòng Satoshi Morimoto cho biết Tokyo vẫn cảnh giác cao độ trước vụ phóng vệ tinh này và “sẽ giữ nguyên trạng thái sẵn sàng” đối phó. Nhật Bản đã triển khai các tàu trang bị hệ thống chống tên lửa đạn đạo tới vùng biển xung quanh Nhật Bản để sẵn sàng can thiệp và phá hủy tên lửa của Triều Tiên trong trường hợp tên lửa đẩy có thể rơi vào lãnh thổ Nhật Bản. Nhật Bản cũng đã triển khai xong hệ thống tên lửa đánh chặn PAC-3 ở tỉnh Okinawa, trung tâm thủ đô Tôkiô và một số khu vực lân cận, đồng thời thành lập văn phòng phản ứng tại Trung tâm quản lý khủng hoảng trực thuộc Văn phòng thủ tướng để chuẩn bị đối phó với vụ phóng tên lửa của Triều Tiên.

Các phương tiện truyền thông của Triều Tiên ngày 9/12 cho biết thời điểm phóng vệ tinh sẽ được điều chỉnh "vì một số lý do". Cùng ngày, hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap đưa tin Triều Tiên đã tạm dừng các hoạt động chuẩn bị phóng tên lửa. Một nguồn tin cấp cao trong Chính phủ Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên đang xem xét điều chỉnh thời gian tiến hành vụ phóng tên lửa do các vấn đề kỹ thuật.

Trong khi đó, tờ “Chosun Ilbo” (Hàn Quốc) số ra ngày 10/12 đưa tin hình ảnh vệ tinh của Hàn Quốc cho thấy Triều Tiên tiến hành các thao tác thay thế tầng ba (phần trên cùng) của tên lửa đẩy tại bãi phóng Tôngchang-ri (Tongchang-ri) hôm 8/12. Báo này dẫn một nguồn tin Chính phủ Hàn Quốc nhận định "nhiều khả năng Bình Nhưỡng sẽ phóng tên lửa đúng thời hạn đặt ra là đến ngày 22/12".

Theo TTXVN