(TT&VH Online) – Tuyển Đức đặt mục tiêu VĐ Châu Âu lần thứ tư trong lịch sử nhưng trước khi nghĩ đến trận chung kết, Joachim Loew và các học trò cần phải đánh bại Italia ở bán kết cái đã. Chúng ta cùng nhìn lại những trận bán kết EURO trước đó của tuyển Đức qua hồi tưởng của người trong cuộc.Đức thắng Thổ Nhĩ Kỳ 3-2 tại BK EURO 2008

14/06/1972  Bỉ 1-2 Đức

Uli Hoeness: Kết quả này có được là nhờ Helmut Schoen. Ông ấy là một cá tính lớn. Schoen đã làm cho mọi người xích lại gần nhau. Ông ấy là người rất dễ chịu và tất cả chúng tôi đều cảm thấy thoải mái. Schoen chính là kiến trúc sư gắn kết nhiều cá nhân khác nhau thành một đội bóng lớn.

Franz Beckenbauer: Chúng tôi biết là Bỉ đã loại Hà Lan. Mà đó là một đội Hà Lan vĩ đại với những tên tuổi như Johan Cruyff, [Johan] Neeskens cùng nhiều người khác. Một đội bóng thắng được Hà Lan phải là một đội bóng rất giỏi và Bỉ đã cho thấy điều đó. Chúng tôi hiểu đây là trận đấu rất khó khăn. Cuối cùng thì Đức không nhất thiết phải là đội xuất sắc hơn nhưng chúng tôi may mắn hơn họ.

17/06/1976  Nam Tư  2-4 Đức (AET)

Franz Beckenbauer: Đó là một đội Đức khác. 4 năm đã trôi qua và nhiều cầu thủ thuộc thế hệ 1972-1974 không còn thi đấu nữa. Chúng tôi đang trong giai đoạn chuyển đổi. Đức có nhiều cầu thủ mới, còn trẻ và rất khó để bảo vệ danh hiệu vô địch. Trong lịch sử của mình, Nam Tư cho thấy họ lúc nào cũng là đội bóng mạnh với những cầu thủ giỏi và rất có nghề. Vì thế, mọi chuyện khó khăn cho chúng tôi. Đức bị dẫn trước nhưng đã san bằng tỷ số và trong hiệp phụ đã vượt lên giành chiến thắng để vào chung kết với Czech & Slovakia.

21/06/1988 Đức 1-2 Hà Lan

Juergen Klinsmann: Người Đức kỳ vọng rất nhiều vào việc chúng tôi sẽ vô địch giải này. Nhưng chúng tôi đã gục ngã trước Hà Lan ở bán kết. Đó là một trong những đội bóng mạnh nhất thế  giới khi đó với những tên tuổi như [Marco] van Basten, [Frank] Rijkaard, [Ruud] Gullit, [Ronald]. Chúng tôi đã có thể giành chiến thắng nhưng Hà Lan đã có một giải đấu tuyệt vời. Họ có Gullit dẫn dắt đội bóng và Van Basten đã ghi bàn thắng tuyệt đẹp trong trận chung kết. Đó là đội bóng xuất sắc.

21/06/1992  Thụy Điển 2-3 Đức

Juergen Klinsmann: Đối với tôi thì trận gặp Thụy Điển rất khó khăn vì tôi bị chấn thương trước khi giải đấu bắt đầu và phải đá dự bị. Tôi chỉ vào sân khi Rudi Voeller bị gãy tay. Thế nhưng qua từng trận đấu tôi cảm thấy mình chơi ngày càng khá hơn. Tôi tiến bộ không ngừng và trận bán kết với Thụy Điển cho chúng tôi niềm tin rằng Đức có thể chiến thắng. Chúng tôi rất tự tin, thậm chí là quá tự tin, trước khi bước vào trận chung kết.

26/06/1996  Đức 1-1 Anh (AET, pen 6-5)

Berti Vogts: Chúng tôi gặp vấn đề ở một số vị trí. Có hai cầu thủ không đá ở vị trí quen thuộc của họ. Nhưng họ đều đã chơi tốt và tôi thậm chí nghĩ rằng cứ để họ đá ở vị trí mới này. Điều quan trọng nhất là tất cả các cầu thủ đều sẵn sàng cống hiến tất cả những gì họ có. Đó là một đội Đức điển hình. Chúng tôi muốn chứng tỏ rằng Đức có thể vô địch ngay trên đất Anh. Chúng tôi vẫn nhớ trận CK World Cup 1966. Chúng tôi mạnh mẽ về tinh thần đến mức mà dù chỉ đá với 9 hay 10 người, chúng tôi vẫn tin mình chiến thắng.

25/06/2008  Đức 3-2 Thổ Nhĩ Kỳ

Joachim Loew: Đó là một trận đấu căng thẳng và đầy kịch tính. Bàn thắng muộn màng đã mang về cho chúng tôi chiến thắng. Sau khi để thua bàn thứ 2, chúng tôi vẫn đủ mạnh mẽ về tinh thần để trở lại. Tôi đã làm HLV ở TNK và tôi biết rằng một hi họ đã vào guồng thì rất khó ngăn họ lại.  Họ chơi đầy nhiệt huyết và có kỹ thuật khéo léo. Chúng tôi đã cảm thấy lo ngại nhưng may mắn là Đức đã ghi được bàn thắng ở phút 90.

HT