(TT&VH Online) – Italia hy vọng vào CK EURO lần thứ 3 trong lịch sử và là lần thứ 2 kể từ EURO 2000. Nhưng để làm được điều đó, trước hết Prandelli và các cầu thủ của ông phải vượt qua một đội Đức hùng mạnh và gây ấn tượng lớn kể từ đầu giải.Italia đánh bại Hà Lan ở BK EURO 2000

05/06/1968 Italia 0-0 Liên Xô (Hiệp phụ, Italia thắng sau khi tung đồng xu)

Giacinto Facchetti: Trước kia thì chưa có luật hai đội giải quyết thắng thua bằng đá penalty sau khi hòa nhau ở hiệp phụ. Trận đấu khi đó được quyết định bằng cách tung đồng xu. Nhìn từ góc độ chuyên môn mà nói, giành chiến thắng bằng cách ấy không vẻ vang gì. Nhưng Italia đã chơi gần như cả trận với 10 người do một cầu thủ của họ bị chấn thương. Hồi đó, trong quy định thay người chưa cho phép thay cầu thủ chấn thương. . Một cầu thủ nữa của chúng tôi cũng bị chấn thương trong hiệp phụ nên chúng tôi kết thúc trận đấu với 9 người rưỡi! Vì thế tôi cho rằng chiến thắng của Italia sau khi tung đồng xu là sự công bằng của thể thao.

22/06/1988 Liên Xô 2-0 Italia

Paolo Maldini: Trận đấu đó giống như một giấc mơ với tôi vì tôi chưa chơi nhiều trong màu áo ĐTQG. Tôi mới đá 3 trận cho ĐTQG trước khi chúng tôi tới Đức dự EURO 88. Italia hồi ấy là một đội bóng rất trẻ và thật tuyệt vời là chúng tôi đã giành vị trí thứ 3. Giải đấu này không chỉ là một giấc mơ. Đó còn là trải nghiệm quý giá dạy tôi nhiều điều cho tương lai. Một trải nghiệm tuyệt vời cho những cầu thủ trẻ chúng tôi.

29/06/2000 Italia 0-0 Hà Lan (Hiệp phụ, pen 3-1)

Francesco Toldo:Nếu là fan thì bạn có thể xếp trận đấu đó thuộc dạng hàng đầu trong danh sách các trận đấu của bạn. Đó là một trận đấu tuyệt vời, chắc chắn là vậy rồi. Cả sân Amsterdam rợp màu da cam và chỉ có một nhóm nhỏ các tifosi mặc áo xanh da trời của Italia. Có tới 6 quả penalty được thực hiện nhưng chỉ có một quả thành công. Thật khó tin với những gì diễn ra. Sau 20 phút, chúng tôi mất một người. Vì vậy, Italia chỉ còn chơi với 10 người. Nhưng chúng tôi vẫn có cơ hội, đặc biệt là với 2 pha phản công do Del Piero khởi xướng. Lẽ ra anh ấy đã có thể ghi được 1 bàn thắng trong 2 tình huống phản công đó. Đó là thành tích tốt nhất của Italia ở giải đấu năm đó sau khi chúng tôi trải qua những nỗi thất vọng tại EURO 96 và World Cup 98. Chiến thắng của chúng tôi trước Hà Lan đã làm các tifosi xích lại gần ĐTQG hơn.

HT