Sau 6 ngày tranh tài, tối qua tại Haiyang, Trung Quốc, Asian Beach Games 3 đã khép lại bằng lễ bế mạc đầy sắc màu văn hóa. Với tấm HCĐ cuối cùng giành được ở môn bóng ném bãi biển nữ, đoàn TTVN chia tay đại hội với 2HCB, 1HCĐ và xếp hạng 12/43 quốc gia và vùng lãnh thổ...

Sau khi có trong tay 2 ngôi á quân đội tuyển và đồng đội cầu mây bãi biển nữ, đoàn TTVN đón ngày thi đấu cuối cùng của đại hội bằng niềm hy vọng từ môn bóng ném bãi biển nữ. Để thua chủ nhà Trung Quốc trong trận bán kết 2 diễn ra vào sáng 21-6, các nữ cầu thủ Việt Nam bước vào trận tranh hạng ba với đối thủ Thái Lan, đội tuyển thua ở bán kết 1 trước Đài Loan TQ. Trận đấu mở màn khá căng thẳng khi Việt Nam chỉ hơn sít sao Thái Lan đúng 1 điểm, 12/11. Khoảng cách mong manh này đã tiếp tục được duy trì ở hiệp hai nhưng phần thắng thuộc về Thái Lan 13/12. Thủ hòa sau 2 hiệp chính, các cầu thủ hai đội đã phải thi thêm loạt ném penalty để xác định chủ nhân của tấm HCĐ.  Trong màn đối đầu cân não này, các cầu thủ Việt Nam đã giành chiến thắng 7/4. Chung cuộc, Việt Nam thắng Thái Lan 2-1 để giành tấm HCĐ quý giá. Hai vị trí dẫn đầu lần lượt thuộc về chủ nhà Trung Quốc và Đài Loan TQ.
Hai năm nữa, Asian Beach Games 4 sẽ được tổ chức tại Phuket (Thái Lan)


Với thành tích trong ngày thi đấu thứ 6 này, đoàn TTVN đã giành được 2HCB, 1HCĐ với thắng lợi của các nữ tuyển thủ cầu mây bãi biển và bóng ném bãi biển. Tuy không thể duy trì được thứ hạng như trong ngày 21-6 nhưng vị trí thứ 12 chung cuộc trong tổng số 26 quốc gia và vùng lãnh thổ giành được huy chương tại Asian Beach Games 3 của đoàn TTVN là thành công lớn. Rõ ràng, ngoài cầu mây bãi biển nữ, hầu hết các đội tuyển trong thành phần đoàn TTVN tới Haiyang, Sơn Đông, Trung Quốc tranh tài đều trong tư thế sẵn sàng học hỏi kinh nghiệm và nâng cao trình độ. Chiến công của các cô gái bóng ném bãi biển là một thành tích ngoài mong đợi. Nó hứa hẹn một tương lai khá sáng sủa cho môn thể thao này, khi TTVN tiếp tục tham gia các cuộc thi thể thao bãi biển khác, đặc biệt ở Asian Beach Games 4 - Phuket 2014 và Asian Beach Games 6 - Nha Trang 2016. Tiềm năng từ các môn thể thao bãi biển của TTVN còn rất lớn và cơ hội tiếp cận với trình độ châu lục cũng còn được mở rộng không ngừng. Đây cũng là xu hướng đầu tư và phát triển trong tương lai của thể thao nước nhà.


Asian Beach Games 3 đã kết thúc vào tối qua 22-6, khép lại màn tranh tài hấp dẫn của 43 quốc gia và vùng lãnh thổ (hai quốc gia Triều Tiên và Myanmar chỉ tham dự lễ khai mạc đại hội). Ở lần thứ ba tổ chức, Asian Beach Games đã quy tụ 1.336 VĐV thi đấu ở 48 nội dung thi thuộc 13 môn thể thao, trong đó đông nhất là chủ nhà Trung Quốc và Thái Lan, chủ nhà kỳ đại hội tới, khi cùng có 160 VĐV. Sự thành công của Asian Beach Games 3 đã trở thành một thành công quan trọng của thể thao châu lục. Theo lời chủ tịch OCA H.E. Sheikh Ahmad Al-Fahad Al-Sabah thì thành công của Asian Beach Games đã tạo thành cơ sở cho việc xây dựng một sân chơi quốc tế bãi biển trong tương lai không xa.


Hẹn gặp lại Phuket 2014

Chia tay Haiyang, các đoàn trên khắp châu lục cùng hẹn gặp lại tại Asian Beach Games 4 tại Phuket, Thái Lan vào năm 2014. 


Thái Lan đã chọn đảo Phuket làm địa điểm tổ chức Asian Beach Games 4. Đây là điểm đến du lịch hàng đầu của Thái Lan. BTC cho biết, Asian Beach Games không chỉ đơn thuần là một sự kiện thể thao văn hóa tại Phuket mà còn là sự kiện dành cho các khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới đến Phuket trong thời gian tổ chức.


Thời gian tổ chức được đề nghị ban đầu là từ ngày 14 đến 21-11-2014. Hai địa điểm tổ chức chính của đại hội là bãi biển Patong và  Karon. Theo yêu cầu của Hội đồng Olympic châu Á, số lượng môn thi vào khoảng 17 môn thi.   
 

Theo http://www.voc.org.vn