(TT&VH) - Ngay ở trận đấu đầu tiên ra mắt đội bóng với cương vị mới, Jose Francisco Molina đã phải đối mặt với thách thức lớn. Đối thủ của Villarreal chính là Valencia, đó không chỉ là đội bóng đang đứng thứ 3 ở Liga mà còn bởi họ là "người hàng xóm" của xứ Valencia. Với tính chất của một trận derby, ngày ra mắt của Molina vì thế cũng hứa hẹn đầy bất trắc.

Jose Molina phải đối đầu với Valencia - Ảnh Getty

Trước khi Molina lên nắm quyền, Villarreal gây thất vọng lớn khi tụt xuống nhóm "đèn đỏ" ở Liga. Tại cúp châu Âu, thành tích của Villarreal còn nghèo nàn hơn khi họ không có nổi một chiến thắng ở vòng bảng Champions League để rồi mất luôn cả suất xuống dự Europa League. Không thể kiên nhẫn được hơn, BLĐ "Tàu ngầm vàng" đã quyết định sa thải Juan Carlos Garrido để rồi thay vì chọn một nhà cầm quân đã được thẩm định thương hiệu, họ lại bổ nhiệm Molina, một người chưa có kinh nghiệm nào ở sân chơi lớn Liga và sẽ bắt đầu dẫn dắt Villarreal từ con số 0 tròn trĩnh.

Con số 0 ở đây chính là yếu tố kinh nghiệm. Sau khi giải nghệ vào năm 2007, Molina đã quyết định bước vào sự nghiệp cầm quân khi được giao trách nhiệm dẫn dắt Villarreal C, đội bóng chơi ở hạng Ba Tây Ban Nha. 2 năm sau, ông được đôn lên Villarreal B (chơi ở giải hạng Hai) và giờ đây, sự nghiệp của Molina bước sang một chương mới, quan trọng và khắc nghiệt hơn khi được dẫn dắt đội một của "Tàu ngầm vàng".

Molina xuất thân là một thủ môn. Trong suốt 17 năm chơi bóng của mình, ông chỉ có đúng 1 lần khoác áo Villarreal (1993-94). Tuy nhiên, là một người con của xứ Valencia, Molina hiểu tường tận "Tàu ngầm vàng" dù phần lớn thời gian, ông khoác áo… "Los Che". Đó cũng là lý do vì sao Molina quyết định khởi nghiệp  HLV từ các đội trẻ của Villarreal và giờ cựu thủ môn 41 tuổi này được giao trọng trách dẫn dắt đội một của sân El Madrigal.

Theo hình mẫu Barca

Barcelona là một hình mẫu điển hình mà bất cứ đội bóng nào cũng muốn học theo. Triều đại thịnh trị mà đội bóng xứ Catalunya đang có cũng xuất phát từ chính quyết định đôn Pep Guardiola, một HLV từ đội trẻ, lên dẫn dắt đội bóng để rồi đạt được những thành quả rực rỡ như hiện nay. Việc bổ nhiệm Molina cũng có thể coi là một canh bạc của BLĐ Villarreal. Giữa lúc nước sôi lửa bóng, họ chấp nhận với phương án sử dụng một nhà cầm quân còn non kinh nghiệm để chèo lái con tàu giữa cơn sóng dữ. Tham vọng của BLĐ Villarreal không lớn đến mức như thế nhưng chắc chắn họ cũng đang chờ đợi vào một sự đổi thay từ Molina, người đã có 3 năm làm việc cùng với các đội trẻ của "Tàu ngầm vàng".

Hơn ai hết, Molina hiểu được sứ mệnh của mình là gì. Trong bối cảnh và thứ hạng như hiện tại, mục tiêu duy nhất của Villarreal chính là phải trụ hạng thành công trước khi có thể tính tiếp cho những tham vọng dài hơn sau đó. Vấn đề của "Tàu ngầm vàng" lúc này không còn là lực lượng (chỉ còn thiếu Giuseppe Rossi nghỉ hết mùa, một số khác chỉ dính chấn thương nhẹ), nên việc trục vớt Villarreal sẽ phụ thuộc nhiều vào tài thao lược trên băng ghế huấn luyện của Molina.

Cá nhân HLV 41 tuổi này cũng thừa nhận ông đang cảm thấy lo lắng khi phải đảm nhiệm chức trách lớn này, nhất là khi ngay ở trận đầu tiên, Molina đã phải đối mặt với khó khăn khi bước vào trận derby xứ Valencia. Xét trên mọi khía cạnh, từ phong độ cho tới yếu tố con người, Villarreal đang thua toàn diện so với người hàng xóm. Điểm tựa lớn nhất cho thày trò HLV Molina chính là sân nhà El Madrigal với một không khí sôi sục không bao giờ thiếu của một trận derby.

Rất nhiều CĐV của Villarreal đã nói rằng BLĐ của “Tàu ngầm vàng” đang đánh bạc với Molina. Nhưng như người ta vẫn thường nói “cờ bạc luôn đãi tay mới”. Chọn Molina là một nước cờ mạo hiểm nhưng có thể ngay ở trận đấu với Valencia đêm nay, nhà cầm quân trẻ này sẽ tạo ra một sự khác biệt nào đó.

Dự đoán: 1-0

Lực lượng:

Villarreal: Rossi nghỉ hết mùa, Marchena và Musacchio chấn thương, Rodriguez và Cristian Zapata trở lại đội hình xuất phát.

Valencia : Diego Alves chấn thương

Đội hình dự kiến:

Villarreal: Cesar - Lopez, Zapata, Rodriguez, Oriol - Senna, Bruno, Valero, Cani - Ruben, Nilmar

Valencia: Guiata - Miguel, Rami, Ruiz, Alba - Albeda, Banega, Feghouli, Jonas, Mathieu - Soldado


Trần Giáp