(TT&VH) - Hôm nay (4/3), tại cuộc họp bàn về hoạt động Ngày Điện ảnh và tổ chức giải Cánh diều vàng 2010, Hội Điện ảnh Việt Nam và một số cơ quan chức năng sẽ xem cả 2 bản phim Giao lộ định mệnh Shattered để đi đến kết luận cuối cùng về việc có hay không việc “đạo phim”?

Khi Giao lộ định mệnh đang làm “nóng” các rạp chiếu, thông tin xuất hiện trên các diễn đàn mạng về việc bộ phim này “giống hệt” Shattered của đạo diễn Wolfgang Petersen sản xuất năm 1991. Trước những “luận chứng” về sự giống nhau đến khó lý giải của 2 bộ phim được đưa ra, đạo diễn Victor Vũ và nhà sản xuất cũng kinh ngạc vì sự trùng hợp này.

Khác với những vụ “đạo” khác từng xảy ra trước đây, vốn sẽ có kết luận cuối cùng vì thường có “nguyên đơn” và “bị đơn” rõ ràng, “nghi án” dành cho Giao lộ định mệnh đã rơi vào im lặng. Mọi sự cũng sẽ qua nếu Giao lộ định mệnh không đăng ký tham dự tranh giải Cánh diều vàng 2010.

* Saiga Films: Giao lộ định mệnh đủ tư cách tranh giải
 
Ngày 2/3/2011 vừa qua, báo TT&VH có nhận được công văn của Công ty Cổ phần Truyền thông Quảng cáo Ngôi sao (tên giao dịch Saiga Films) về ý kiến của Saiga Films xung quanh sự việc này.

Theo công văn nói trên, Saiga Films khẳng định: “Cho đến hiện tại, chúng tôi không nhận được bất cứ một công văn hay bất cứ một đơn kiện chính thức của tổ chức hay cá nhân, trong và ngoài nước nào về việc kịch bản hoặc phim Giao lộ định mệnh đã vi phạm bản quyền tác giả của họ”.

Cảnh phim Giao lộ định mệnh
 
Bên cạnh đó, Saiga Films cho biết thêm: “Là công ty trực tiếp đầu tư, sản xuất cũng như dàn dựng bộ phim này từ giai đoạn phát triển kịch bản cho đến khi bấm máy sản xuất và ra mắt công chúng, chúng tôi đã rất quan tâm tới các ý kiến của dư luận xung quanh sự việc phim Giao lộ định mệnh giống với phim Shattered của Mỹ. Chúng tôi đã ngay lập tức tiến hành làm việc với các luật sư bên Mỹ, nơi sản xuất bộ phim Shattered để nghiên cứu về khả năng Giao lộ định mệnh vi phạm bản quyền. Ngày 4/ 1/2011 vừa qua, các luật sư của Văn phòng Luật sư Thieu Virtual Law Group, có trụ sở tại Fountain Valley, California, nơi chúng tôi nhờ tư vấn, sau một thời gian so sánh và nghiên cứu cả hai bộ phim dựa trên các phán lệ hiện nay của luật pháp Mỹ, đã có văn kiện thông báo chính thức với chúng tôi rằng phim Giao lộ định mệnh không có vấn đề gì về vi phạm bản quyền và sẽ sẵn sàng đứng ra bảo vệ quyền lợi pháp lý cho bộ phim với tất cả các luận cứ pháp luật trong vấn đề này nếu có tranh chấp phát sinh”.

Với những lý lẽ nói trên, Sagai Films khẳng định, công ty hoàn toàn có đủ tư cách và pháp lý để gửi phim Giao lộ định mệnh tham dự bất cứ liên hoan hoặc giải thưởng trong và ngoài nước nào!

* Hội sẽ có quyết định cuối cùng
 
Cuối năm 2010, khi dư luận xôn xao xung quanh nghi án “đạo phim” của Giao lộ định mệnh, Hội Điện ảnh đã đứng ngoài cuộc với lý do đây là một Hội nghề nghiệp, nên không đủ thẩm quyền giải quyết những vụ việc này. Vì lẽ đó, Hội đã bị chỉ trích khá nặng nề. Thực tế, theo Luật Điện ảnh hiện hành, Thanh tra điện ảnh thuộc Thanh tra Bộ VH,TT&DL mới là cơ quan thực hiện pháp luật, chính sách về điện ảnh. Trong khi đó, những cơ quan chức năng như: Thanh tra Bộ VH,TT&DL, Cục Bản quyền, Cục Điện ảnh... cũng chưa lên tiếng.
 
Nhân việc Giao lộ định mệnh tham dự Cánh diều vàng 2010, một cuộc họp, trong đó có bàn về “số phận” của bộ phim này và kết luận phim có đủ tiêu chuẩn tranh giải hay không sẽ diễn ra hôm nay. Muộn còn hơn không, hy vọng cuộc họp này sẽ là lời giải đáp cho tất cả những xôn xao của dư luận và cộng đồng mạng suốt thời gian qua, mặt khác cũng chấm dứt những phiền nhiễu xảy đến với đoàn phim Giao lộ định mệnh trong trường hợp bộ phim này “trong sạch”.
 
Tuy nhiên, từ sự việc hy hữu xảy ra với Giao lộ định mệnh, mới thấy Luật Điện ảnh và Luật Sở hữu Trí tuệ hiện hành còn chưa có những quy định cụ thể về bản quyền tác phẩm điện ảnh. Trong các xử lý vi phạm của Luật Điện ảnh mới chỉ có hành vi vi phạm về sản xuất phim, phát hành phim, phổ biến phim, lưu trữ phim... Còn Điều 7 của Luật này về “Bảo hộ quyền tác giả, quyền sở hữu tác phẩm” quy định khá chung chung: Nhà nước bảo hộ quyền tác giả và quyền liên quan, quyền sở hữu tác phẩm của chủ sở hữu tác phẩm điện ảnh theo quy định của Bộ Luật Dân sự và Luật Sở hữu trí tuệ...

Hà Chi

Phim hốt bạc vì khán giả muốn “xem thử”?

Khác với các loại hàng hóa thông thường, phim là mặt hàng đặc biệt. Đặc biệt bởi, khách hàng bỏ tiền mua vé xem phim không thể... thử. Nếu mua cái áo, đôi giày... khách hàng được tùy nghi lựa chọn nếu không vừa ý thì trả lại. Còn mua vé xem phim thì miễn trả lại sau khi đã vào rạp vì không thể bảo là xem thử.

Ấy vậy mà, doanh thu phim Giao lộ định mệnh của đạo diễn Việt kiều Victor Vũ lại đạt doanh thu hàng chục tỷ đồng. Doanh thu này có được có lẽ vì khán giả rủ nhau đi “xem thử”? Xem thử bởi dư luận nghi ngờ rằng Giao lộ định mệnh được sản xuất năm 2010 giống phim Shattered của Mỹ làm năm 1991. Đầu năm 2011, các nhà báo theo dõi lĩnh vực văn hóa nghệ thuật đã trao tặng “trái cóc xanh” cho đạo diễn Victor Vũ và phim Giao lộ định mệnh vì đã có công làm “sống lại” một phim của Mỹ sản xuất 20 năm trước! Cho đến trước khi “trái cóc xanh” được trao, phim Giao lộ định mệnh vẫn “hot” ngoài rạp và trong số những người xem hẳn cũng có những người tò mò muốn biết “nó” giống phim Mỹ đến mức nào. Âu đó cũng là cái giá phải trả (bằng tiền) cho sự tò mò của những người thích... tò mò.

Mới đây, đạo diễn Victor Vũ còn dính thêm vào nghi án đạo kịch bản phim Cô dâu đại chiến - phim hốt bạc trong dịp Tết vừa qua. Theo báo Sài Gòn Giải phóng (ra ngày 2/3/2011), đưa ra “nghi án” rằng đạo diễn Việt kiều này đã “đạo kịch bản” phim truyền hình dài tập Xin thề anh nói thật (đạo diễn Phi Tiến Sơn, kịch bản Nguyễn Quỳnh Trang) để chuyển thành Cô dâu đại chiến. Xin thề anh nói thật sẽ công chiếu vào ngày 7/3 trên VTV1 và tác giả Nguyễn Quỳnh Trang hứa sẽ nói rõ về vụ này để bảo vệ quyền lợi của mình. Nếu vụ này khui ra ầm ĩ trên công luận, biết đâu Cô dâu đại chiến sẽ kéo dài thêm tuổi thọ ở các rạp vì khán giả Việt tò mò muốn xem thêm nó giống gì ở Xin thề anh nói thật. Và tất nhiên, Xin thề anh nói thật cũng qua nghi án này mà... bỗng dưng nổi tiếng. Qua cách những người trong cuộc úp úp mở mở về chuyện này, khán giả càng háo hức chờ đến ngày 7/3 để bật VTV1 lên, xem Xin thề anh nói thật ra sao?

Trần Hoàng Nhân