Ngày 2/8, nguồn tin từ Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho hay, cơ quan này vừa hoàn tất cáo trạng truy tố sáu bị can quốc tịch Indonesia về tội danh trộm cắp tài sản.

Sáu bị can gồm Allen Fredy (51 tuổi), Edy Hasan (41 tuổi), Ahmad Dahlan (35 tuổi), Wahyu Kurniawan (38 tuổi), Ahmad Syarib (46 tuổi), Ibrahim Hasyim (43 tuổi).

Liên quan đến vụ án, còn có hai đối tượng đã lẩn trốn là Indra Jaya và Yaris Rintan. Công an Thành phố Hồ Chí Minh đang nhờ Cảnh sát Indonesia và Interpol truy lùng gắt gao hai tên này.

Theo cáo trạng và hồ sơ điều tra, các đối tượng trên nằm trong băng nhóm đã thực hiện nhiều vụ dàn cảnh đâm thủng lốp ôtô chở người và tiền vừa đi giao dịch tại các ngân hàng ở Thành phố Hồ Chí Minh, lợi dụng lúc chủ xe thay bánh xe sơ cua thì chúng lén mở cửa xe trộm số tiền lớn đến hàng tỷ đồng.


 Hiện trường một vụ dàn cảnh trộm tiền. (Ảnh chỉ có tính minh họa. Nguồn: Internet)

Tháng 6/2009, bọn chúng nhập cảnh vào Việt Nam và thuê khách sạn lưu trú tại khu trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh. Bọn chúng thuê xe ôtô tìm đến các ngân hàng để quan sát quy luật hoạt động gửi rút tiền của các khách hàng và chúng thấy rằng nhiều khách hàng tỏ ra lơ là khi chở số tiền giao dịch lớn trên xe ôtô mà không chốt cửa trong và không có bảo vệ hộ tống. Sau đó, bọn chúng bám theo xe ôtô của khách hàng vừa rút tiền để dàn cảnh đâm thủng lốp xe nhằm trộm tiền.

Qua theo dõi, Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã bắt quả tang băng nhóm này vào ngày 14/7/2009, tại ngã tư Trần Hưng Đạo-Hồ Hảo Hớn (phường Cô Giang, quận 1) lúc chúng dàn cảnh đâm thủng lốp xe ôtô để trộm số tiền 22.900 USD của ông Chao Pao Liang (người Đài Loan, một chủ doanh nghiệp ở Bình Dương) khi ông này vừa thực hiện giao dịch với ngân hàng ở quận 1. Công an đã thu giữ nhiều dụng cụ gây án.

Các bị can bị truy tố nêu trên sẽ được Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đưa ra xét xử trong thời gian tới.

Theo Vietnam+