(TT&VH) - Chiều tối qua, 1/8, tại Trung tâm Triển lãm VH-NT Vân Hồ (2 Hoa Lư, HN) đã diễn ra Lễ tổng kết và trao giải thưởng cuộc thi và triển lãm ảnh nghệ thuật quốc tế tại VN 2010. Đây là hoạt động nhiếp ảnh nhằm chào mừng 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội và Đại hội lần thứ 30 của FIAP tại Việt Nam.

“Top” 10 nước đứng đầu về số lượng giải


Tác phẩm Di chứng da cam của Phạm Thị Thu đoạt HCV ảnh đen trắng

Cuộc thi do Bộ VH,TT&DL, Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam, Liên đoàn Nghệ thuật nhiếp ảnh quốc tế (FIAP) tổ chức. Tại cuộc thi lớn lần này, Việt Nam tiếp tục giữ vững phong độ và truyền thống (xin nhắc lại: Việt Nam đã đoạt HCV bộ ảnh đen trắng cuộc thi lần thứ 28 tổ chức tại Trung Quốc và Cúp Thế giới cuộc thi lần thứ 29 tại Slovakia - PV).


Theo đó, trong tổng số 24 giải thưởng của FIAP trao cho các bộ ảnh của cả 2 nội dung thi, các nhà nhiếp ảnh Việt Nam giành 3 giải: một Cúp Thế giới bộ ảnh Trẻ nhóm tuổi dưới 16 và một HCV bộ ảnh Trẻ nhóm tuổi từ 16-21. Đáng chú ý hơn cả là một HCV dành cho bộ ảnh đen trắng.

Theo đó, một lần nữa tác giả Phạm Thị Thu với bộ ảnh đen trắng Di chứng da cam đã đoạt HCV. Bộ ảnh đen trắng này chụp những em bé khuyết tật tại một trung tâm nhân đạo đã gây ấn tượng mạnh với BGK cũng như với những người quan tâm đến nghệ thuật nhiếp ảnh bởi sức ám ảnh của chính nhân vật mà tác giả chọn chứ không phải ở kỹ thuật bấm máy hay gì khác.

Bà Zuzana, giảng viên nhiếp ảnh đến từ Slovakia phát biểu: Đây là những bức ảnh làm tôi “giật mình” ban đầu tôi quên đi là mình đang xem những bức ảnh bởi lẽ nhân vật trong ảnh khiến tôi hình dung đến một cuộc sống thật của các em nhỏ phải chịu ảnh hưởng từ hậu quả của chiến tranh. Tôi thấy các em đau đớn nhưng tôi cũng đã thấy các em thật hồn nhiên trong cả những biểu hiện trên ánh mắt lẫn nụ cười. Tôi đã rất xúc động và phải nhờ đến một người bạn động viên tôi tôi mới thực sự “tỉnh” ra và không thể bình luận thêm nữa. Tôi nghĩ rằng những bức ảnh này quý hơn cả giải thưởng bởi nó sẽ còn ám ảnh nhiều người trong thời gian dài khi xem nó...”.

Còn trong số 17 giải thưởng cá nhân, Việt Nam giành 3 giải: 1 HCV, 1 HCĐ bộ ảnh đen trắng, 1 HCĐ bộ ảnh trẻ. Với số giải thưởng này, Việt Nam đã lọt vào 10 nước đứng đầu về số lượng giải. Đây hoàn toàn không phải vì là nước chủ nhà nên có sự ưu ái, mà các thành viên trong ban giám khảo từ bốn quốc gia khác nhau (Thụy Sĩ, Singapore, Trung Quốc và Việt Nam) đều cho biết, các bộ ảnh của Việt Nam được đầu tư rất công phu, kỹ lưỡng, từ chính các tác giả cho đến Hội đồng nghệ thuật của Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam trong việc thu thập, sắp xếp các bức ảnh riêng rẽ thành từng bộ ảnh với những chủ đề thú vị.

Khẳng định sự tiến bộ và còn hơn thế nữa

Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam có một triển lãm ảnh nghệ thuật lớn với sự tham dự của nhiều Hiệp hội nhiếp ảnh quốc gia. Cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng của các tác giả từ 42 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới, gửi 658 tác phẩm đặc sắc tới dự thi, trong đó có 420 ảnh đen trắng, 238 ảnh của lứa tuổi thanh thiếu niên.


Tác phẩm Yêu thương của Nguyễn Đình Quốc Văn trong bộ ảnh đen trắng đoạt HCV
Ông Chu Chí Thành, Trưởng Ban giám khảo Cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế Việt Nam 2010 cho biết: Việc nhiếp ảnh Việt Nam trong cuộc “ngoại giao bằng ảnh” lần đầu tiên tổ chức tại nước nhà với sự tham gia của hầu hết các nước thành viên FIAP không chỉ có ý nghĩa cho thấy phong độ, truyền thống của các tay máy, mà qua đây khẳng định thêm rằng, nhiếp ảnh Việt Nam đã có sự phấn đấu rất tốt, sẽ còn tạo ra được những đột phá bằng nhiếp ảnh trong tương lai. Bằng chứng là, nếu các bức ảnh, bộ ảnh của bạn bè quốc tế có thế mạnh về ảnh đơn, nhiều bức ảnh được thể hiện rất cá tính, khai thác sâu những khía cạnh của đời sống với kỹ thuật tốt thì ảnh Việt Nam (dù ảnh đơn hay ảnh bộ) đều cho thấy ưu điểm nổi bật của ta là có chủ đề rõ ràng, xuyên suốt trong ý tưởng các bức ảnh.

Hôm nay, 2/8, Đại hội lần thứ 30 của FIAP sẽ khai mạc tại Hà Nội với sự tham dự của 243 đại biểu tới từ 40 quốc gia và vùng lãnh thổ. Ngoài 3 phiên họp chính thức của Đại hội, các đại biểu sẽ đi thực tế sáng tác tại Hà Nội, Ninh Bình, Quảng Ninh. Đại hội sẽ bế mạc vào ngày 8/8.

Còn ông Klaus Stock (giám khảo Thụy Sĩ) thì tin tưởng: “Thành tích của Việt Nam một lần nữa khẳng định sự tiến bộ rất nhanh của nhiếp ảnh chủ nhà. Tôi tin trong tương lai, nhiếp ảnh Việt Nam sẽ không thua kém gì so với thế giới cả về trình độ và kỹ thuật nhiếp ảnh”.


Triển lãm ảnh nghệ thuật quốc tế Việt Nam 2010 diễn ra đến hết 8/8 tại Trung tâm TL VH-NT Việt Nam.

Phạm Nguyễn