(TT&VH) - Không ai đoán trước được rằng bộ  phim Uncle Boonmee Who Can Recall His Past Lives của đạo diễn Thái Lan Apichatpong Weerasethakul sẽ đoạt giải Cành cọ vàng tại LHP Cannes năm nay.

ĐD Thái Lan: “Tôi chẳng biết khái niệm điện ảnh là gì”


Đạo diễn Thái Lan Apichatpong Weerasethakul
Nhiều người đã há hốc miệng vì kinh ngạc và tiếp đó là những tràng pháo tay như sấm vang lên trong khán phòng lớn nhất của Palais des Festivals ở Cannes đêm 23/5 khi đạo diễn người Mỹ Tim Burton - Chủ tịch BGK LHP Cannes năm nay - thông báo giải Cành cọ vàng. Bởi vì hầu hết các nhà phê bình và người quan sát đều cho rằng bộ phim chính kịch được dàn dựng theo câu chuyện có thật Of Gods and Men của Xavier Beauvois sẽ đoạt giải thưởng đầy thanh thế này. Tuy nhiên, Uncle Boonmee, bộ phim đầy chất thơ mô tả thế giới siêu nhiên với những hồn ma bay bổng và những con thú thần bí, dường như lại là một lựa chọn phù hợp với vị Chủ tịch BGK nổi tiếng với sức tưởng tượng phong phú của mình.

Burton nói rằng một trong những điều mà ông yêu thích nhất về LHP này là “thấy được mọi thứ mà bạn không thường thấy” và khẳng định phim Uncle Boonmee là “một giấc mơ đẹp nhưng lạ thường”.

Uncle Boonmee là câu chuyện kể về những ngày như trong mơ của một người đàn ông đang hấp hối. Căn bệnh thận đã giam ông trong một ngôi nhà tranh ở nông thôn, nơi ông được một vài người bà con thân thiết chăm sóc, và cả linh hồn người vợ đã khuất của ông cũng trở về chăm sóc ông cùng cậu con trai mất tích đã lâu trong hình hài của một gorilla với đôi mắt màu đỏ.

Khi lên nhận giải, đạo diễn Weerasethakul xúc động nói: “Tôi muốn cảm ơn cha mẹ khi cách đây 30 năm họ đã đưa tôi tới một rạp chiếu phim nhỏ ở thành phố nhỏ bé của chúng tôi. Khi đó tôi còn quá bé và chẳng biết trên màn ảnh chiếu gì. Tôi chẳng có khái niệm điện ảnh là gì. Với giải thưởng này, tôi nghĩ mình đã biết thêm chút ít điện ảnh là gì, nhưng nó vẫn là một sự huyền bí. Tôi nghĩ chính sự huyền bí đó đang đưa chúng ta trở lại đây và chia sẻ thế giới của mình”.

Đây không phải là lần đầu tiên đạo diễn người Thái này đoạt giải tại LHP Cannes. Năm 2004 anh từng đoạt giải Ba trong hạng mục giải do BGK trao tặng với bộ phim Tropical Malady. Như vậy Uncle Boonmee là tác phẩm điện ảnh thứ 6 của châu Á đoạt giải Cành cọ vàng tại LHP Cannes trong 7 thập kỷ qua và là phim đầu tiên đoạt giải thưởng hàng đầu trong hơn 10 năm qua. Năm nay, điện ảnh châu Á có 5 phim tham gia tranh giải Cành cọ vàng.

Cành cọ “buồn tẻ” hay “đẹp nên thơ”?

Không đủ phim hay và quá ít ngôi sao trong khi lựa chọn tác phẩm đoạt giải Cành cọ vàng đã khiến nhiều người phải “vò đầu” - LHP Cannes 2010 không chắc sẽ được nhớ đến như là một LHP kinh điển. Việc trao giải Cành cọ vàng cho bộ phim Thái Lan Uncle Boonmee Who Can Recall His Past Lives đã có những sự khen chê lẫn lộn.

Tờ Daily Le Figaro số ra ngày 24/5 có tít dẫn “Uncle Boonmee, Cành cọ của sự buồn tẻ” trong đó cho rằng sự thẩm định có tiết tấu chậm về sự tái sinh của đạo diễn Thái Apichatpong Weerasethakul là “khó hiểu và có tính ảo giác”. Còn tờ Corriere della Serra của Italia thì cho rằng “không thể tha thứ được” khi BGK LHP Cannes mà “chủ trì” là đạo diễn người Mỹ Tim Burton đã “bỏ sót” đạo diễn Mike Leigh và bộ phim Another Year của ông. Thế nhưng tờ Guardian của Anh thì lại cho rằng Uncle Boonmee “đẹp nên thơ”.

Đạo diễn Burton cho biết, ông chọn Weerasethakul vì phong cách làm phim của anh xa hẳn dòng phim chủ đạo và nhấn mạnh Cannes tự hào như thế nào trong việc phát hiện ra những bộ phim kén khán giả. “Thế giới đang nhỏ lại và điện ảnh ngày càng bị phương Tây hóa hoặc Hollywood hóa và đối với tôi đây là bộ phim mà tôi thấy như mình được xem từ một đất nước khác, từ một viễn cảnh khác”.

Một LHP trầm lặng

Lễ trao giải đã khép lại 12 ngày chiếu phim và tiệc tùng ở thành phố Cannes, song LHP năm nay thiếu vắng những ngôi sao và có quá ít phim gây được sự chú ý đặc biệt.

Thực tế này khác hẳn so với LHP năm 2009 khi các bộ phim Antichrist của đạo diễn Lars von Trier, phim chính kịch A Prophet của đạo diễn Pháp Jacques Audiard và phim đoạt giải Cành cọ vàng The White Ribbon của Michael Haneke cho thấy rõ sự nổi trội.

Năm nay cũng không có bất ngờ thực sự nào ở hạng mục còn lại.

Danh sách giải thưởng chính tại LHP Cannes năm nay:

- Cành cọ vàng: Uncle Boonmee Who Can Recall His Past Lives (Apichatpong Weerasethakul)
- Đạo diễn xuất sắc nhất: Mathieu Amalric (phim On Tour)
- Nữ diễn viên xuất sắc nhất: Juliette Binoche (phim Certified Copy)
- Nam diễn viên xuất sắc nhất: Javier Bardem (phim Beautiful) và Elio Germano (phim Our Life)
- Kịch bản hay nhất: Poetry - Lee Chang Dong
- Grand Prix: Of Gods and Men (đạo diễn Xavier Beauvois)
- Jury Prize: A Screaming Man (đạo diễn Mahamat-Saleh Haroun)


Việt Lâm