(TT&VH) - Không hiểu sao những này tháng Năm này, tôi bỗng thấy nhớ về Đội TNTP Hồ Chí Minh, nhớ về thời kỳ được sinh hoạt Đội và đặc biệt nhớ cái cảm giác lần đầu tiên được đeo chiếc khăn quàng đỏ trên vai mặc dù nếu tính chính xác thì tôi đã chấm dứt sinh hoạt Đội cách đây... gần 30 năm.

Thời niên thiếu, khi bắt đầu đi học thấy các anh chị lớn tuổi đeo khăn quàng đỏ đến trường chúng tôi thích lắm. Nhiều đứa trong lứa bạn tôi lúc nào cũng ao ước có được vinh dự này mặc dù khi đó kiến thức chưa đủ để nhận thấy được cái hay, ý nghĩa cũng như giá trị của việc được kết nạp Đội. Tôi may mắn hơn một chút là được kết nạp Đội ngay năm học lớp 2, tức là ngay ở cái tuổi được phép vào Đội sinh hoạt thì đã đủ điều kiện. Quả là một vinh dự lúc bấy giờ.

Tôi vẫn còn nhớ như in lễ kết nạp Đội khi đó, cậu con trai lên 8 tuổi là tôi lúc bấy giờ vừa đọc lời thề vừa run lẩy bẩy. Khi cô giáo chủ nhiệm trao cho tôi chiếc khăn quàng, tôi rơm rớm nước mắt không hiểu vì lý do gì  sợ hay là xúc động. Có lẽ là cả hai vì khi đó tôi nhát lắm.

Sau buổi kết nạp, ngày nào đi học thì việc đầu tiên của tôi là đứng trước gương quàng khăn đỏ chỉnh tề, sau đó mới cầm cặp sách đến trường. Nó giống như một thứ nghi lễ mà bất cứ ai đã vào Đội đều làm trước khi đi học. Vì thế cho nên chúng tôi tôn trọng chiếc khăn quàng đỏ lắm, tránh không để giây mực, không làm rách hoặc bẩn thỉu, hơi quăn mép là phải dùng bàn là ủi phẳng ngay.

Chiếc khăn quàng đỏ giống như chiếc vòng Kim cô trên đầu của Tôn Ngộ Không vậy, nó luôn nhắc nhở chúng tôi ý thức trong học tập, giữ gìn tình bạn học trò, biết giúp đỡ những người khác trong khó khăn. Và quan trọng là chúng tôi được mở mang nhiều kiến thức đặc biệt là kiến thức xã hội khi tham gia sinh hoạt Đội thông qua các buổi học tập, đi tham quan, cắm trại...Chúng tôi được học nghi thức Đội, mỗi khi chào cờ đầu tuần thì tiến hành duyệt, rất trang nghiêm và quy củ. Việc học này giúp chúng tôi sống có tổ chức hơn, có kỷ luật và ý thức tốt. Cho đến tận bây giờ tôi vẫn không thể nào quên được các phong trào do Đội TNTP Hồ Chí Minh phát động như  Chi Đội em làm kế hoạch nhỏ, Em yêu đường sắt quê em, phong trào "Ti Mua và đồng đội" - học theo các bạn nhỏ học sinh Liên Xô thời kỳ chiến tranh thế giới thứ 2...

Mặc dù về sau này, cá nhân tôi còn được kết nạp Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, khi đi bộ đội lại được vinh dự kết nạp Đảng CSVN nhưng tôi vẫn thấy buổi kết nạp vào Đội có rất nhiều cảm xúc, có thể do là lần đầu tiên, và cũng có thể là do sau này tôi đã trưởng thành hơn.

Đào Quốc Thắng (Bạch Mai, Hà Nội)