(TT&VH Online) - Thủ thành kỳ cựu của ĐT Nhật Bản, Yoshikatsu Kawaguchi từng có 3 lần tham dự World Cup nhưng anh không bao giờ nghĩ rằng mình sẽ có lần thứ 4 góp mặt ở ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh sẽ diễn ra ở Nam Phi mùa Hè này. Tuy vậy, niềm vui đã đến với Kawaguchi khi  anh có mặt  trong danh sách 23 cầu thủ Nhật Bản sẽ tham dự World Cup 2010 mà HLV Takeshi Okada vừa công bố hôm thứ Hai vừa qua.

Thủ môn Kawaguchi. Ảnh: AP
“Cho tới khi danh sách được công bố, tôi đã đi ngủ vì nghĩ rằng mình sẽ không có cơ hội. Vợ của tôi đã phải đánh thức tôi dậy và tôi đã không thể tin vào mắt mình khi tên của tôi được thông báo trên tivi. Thành thật mà nói, tôi thật sự sốc về việc này. Tôi luôn muốn được trở lại ĐTQG nhưng chấn thương đã khiến tôi phải ngồi ngoài lâu hơn dự kiến. Đó thật sự là một quãng thời gian khó khăn. Tôi đã nghĩ rằng 99,9% mình sẽ bị loại”,
Kawaguchi bày tỏ trên tờ nhật báo Yomiuri (Nhật Bản).


Quyết định triệu tập Kawaguchi của HLV Okada chính là ngạc nhiên lớn nhất và cũng gây tranh cãi nhất trong ngày ông công bố 23 cái tên cuối cùng sẽ có mặt tại Nam Phi mùa Hè này. Kawaguchi chính là cầu thủ chơi hay nhất của ĐT Nhật Bản tại World Cup 2006 và có một sự nghiệp huy hoàng ở ĐTQG với 116 lần khoác áo đội tuyển, chỉ sau Masami Ihara với 122 lần. Tuy vậy, thủ thành 34 tuổi này chưa hề thi đấu một trận nào cho Jubilo Iwata kể từ khi bị gẫy chân trong một trận đấu tại J-League hôm 19/9/2009 và chỉ mới trở lại luyện tập hồi tháng trước. Và đó là lý do tại sao, việc Kawaguchi được triệu tập đã vấp phải sự phản ứng quyết liệt từ giới truyền thông Nhật Bản.

Nhưng theo lý giải của HLV Okada, ông cần Kawaguchi ở kinh nghiệm dày dạn, tính chuyên nghiệp và tư chất thủ lĩnh cả trong lẫn ngoài sân có. Và đó là những thứ mà Nhật Bản cần có ở một giải đấu lớn như World Cup.

HLV Okada cho biết trên tờ
Yomiuri: “Dù chỉ đóng vai trò của một thủ môn thứ 3, nhưng Kawaguchi vẫn có một trách nhiệm nặng nề với Nhật Bản. Anh ấy vẫn nhận được nhiều sự tôn trọng từ các đồng đội, đặc biệt là những cầu thủ trẻ. Chúng tôi tuyệt đối cần anh ấy để chơi tốt tại giải đấu lần này. Chúng tôi vẫn để mắt tới những cầu thủ đang bị chấn thương để có thể gọi họ trở lại bất kỳ lúc nào và Kawaguchi là một trường hợp như vậy”.

Vũ Mạnh (Theo Yomiuri)