(TT&VH) - Chiều 30/11, Hội Di sản Văn hóa VN đã tổ chức giới thiệu về Đại hội II nhiệm kỳ 2009-2014 sẽ được tổ chức vào ngày 19/12 tới tại Hà Nội.

Được thành lập ngày 23/4/2004, dù có những khó khăn của một tổ chức xã hội- nghề nghiệp mới thành lập, hoạt động theo nguyên tắc: tự nguyện, tự quản, tự trang trải về kinh phí, nhưng trong thời gian qua, hội đã năng động sáng tạo đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Hiện nay, hội đã có 2.834 hội viên, tham gia tích cực vào các hoạt động bảo vệ và phát huy di sản văn hóa như góp phần vào việc Chính phủ quyết định lấy ngày 23/11 là ngày Di sản văn hóa VN, tổ chức ngày hội này tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật với các chủ đề: Ngày Di sản Văn hóa VN với APEC, Hạ Long- những tiềm ẩn... Hội cũng tổ chức nhiều cuộc hội thảo về di sản văn hóa; giúp tỉnh Điện Biên xây dựng nội dung trưng bày Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên, tổ chức cuộc thi Người đẹp các vùng Kinh đô 2006, xây dựng trang web của hội với tên miền hoidisan.vn, ra mắt tạp chí Thế giới Di sản...

Tuy nhiên, tiếng nói phản biện xã hội bảo vệ di sản văn hóa của hội chưa cao, chưa nhiều, chưa mạnh... mặc dù hội là nơi tập trung nhiều giáo sư, tiến sĩ đầu ngành về di sản văn hóa VN... Nhiệm kỳ qua, hội vẫn chưa thành lập được Quỹ Di sản Văn hóa, do chưa thực sự tập trung nghiên cứu, mặc dù dự thảo đề án đã được chuẩn bị.

PGS. TS Đỗ Văn Trụ - Phó Chủ tịch thường trực, Tổng thư ký Hội Di sản Văn hóa VN cho biết: Trong nhiệm kỳ tới, chúng tôi sẽ tăng cường hơn nữa tiếng nói phản biện trong bảo vệ phát huy di sản văn hóa, chủ trì hoặc tham gia tổ chức một số dự án về di sản văn hóa, triển khai một số hoạt động cụ thế hướng đến Đại lễ 1.000 năm Thăng Long.
 
H.M