(TT&VH) - Rocker Mỹ Bruce Springsteen đã bước vào tuổi 60 hôm 23/9 qua, song những năm tháng vinh quang của ông có lẽ sẽ còn kéo dài. Ca sĩ kiêm nhạc sĩ tài danh này vẫn rất bận rộn sau chặng đường 35 năm làm nghệ thuật.

Springsteen không có ý định dừng bước trên con đường sự nghiệp trong thời gian tới. Năm nay, nghệ sĩ quê ở bang New Jersey này đã làm rung chuyển sân vận động Raymond James tại Tampa, Florida, khi trình diễn những nhạc phẩm kinh điển của mình trước đám đông khán giả đến xem trận bóng bầu dục Super Bowl XLIII.

Springsteen đã 14 lần hiện diện trên trang bìa tạp chí Rolling Stone. “Nhìn Springsteen trên bìa tờ AARP (tạp chí chuyên về các vấn đề của người cao tuổi - TT&VH), tôi không tin nổi vào mắt mình” - Chris Phillips, Chủ bút kiêm nhà sản xuất tạp chí Backstreets, nói - “Trông ông ấy thật khỏe mạnh, sung sức dù đã lục tuần”.


“Sếp rock” sẽ có một kỳ nghỉ ngắn ngày trước khi thực hiện 5 buổi hòa nhạc tại sân vận động Giants ở bang New Jersey vào cuối tháng 9. Vào thời điểm này, Springsteen không hề có ý định cạnh tranh với Beyonce hay Katy Perry để lọt vào Top 40 trên làn sóng phát thanh, song ông vẫn trụ vững trong ngành giải trí qua việc trình diễn trước các fan của mình.

Không phải tất cả các nghệ sĩ rock đều có thể “rock” thực sự. Hồi tháng 8, ca sĩ 61 tuổi Steven Tyler của ban nhạc Aerosmith đã ngã trên sân khấu và gãy xương vai. Năm 1992, Bill Wyman (sinh năm 1936) của nhóm The Rolling Stones đã từ bỏ ban nhạc sau khi tuyên bố rằng ông quá mệt mỏi với việc lưu diễn triền miên. Còn Paul Stanley (sinh năm 1952) của nhóm Kiss vẫn sát cánh cùng ban nhạc nhưng đã phải trải qua hai lần phẫu thuật hông. Mới đây, Phil Collins (sinh năm 1951) của ban Genesis nói rằng ông không chơi trống được nữa do các chấn thương ở cột sống. Các thành viên trong ban nhạc của chính Springsteen, The E-Street Band, cũng đang cảm nhận rõ gánh nặng tuổi tác. Tay guitar Nils Lofgren (58 tuổi) đã hai lần phải phẫu thuật hông. Nghệ sĩ saxophone Clarence Clemons (67 tuổi) phải phẫu thuật đầu gối và hông. Nhưng Springsteen thì vẫn lạc quan: “Tôi không lo lắng tới bản thân mình. Ban nhạc đang đạt được tới điểm mà chúng tôi vẫn muốn tiếp bước với sự hoàn hảo nhất. Đó là mục tiêu của chúng tôi”.

Springsteen vẫn là một hiện tượng âm nhạc được hâm mộ khắp thế giới. Cho đến nay, lượng album bán ra của ông đã đạt hơn 120 triệu bản, trong đó khoảng một nửa là được tiêu thụ ở thị trường Mỹ.


TOP TEN CỦA TẠP CHÍ BILLBOARD

Top Albums

1. The Blueprint 3 (Jay-Z)
2. I Look To You (Whitney Houston)
3. The Resistance (Muse)
4. Man On The Moon: The End Of Day (Kid Cudi)
5. The Time Of Our Lives (Miley Cyrus)
6. So Far Gone (Drake)
7. Superbad (Lil Boosie)
8. Fearless (Taylor Swift)
9. Endgame (Megadeth)
10. The E.N.D. (Black Eyed Peas)

Sinh ra ở thành phố Long Branch, Springsteen trưởng thành qua những buổi biểu diễn trong các câu lạc bộ khắp New Jersey. Ông bắt đầu tạo dựng được lượng người hâm mộ vào cuối những năm 1960 và ký hợp đồng thu âm với hãng Columbia Records hồi năm 1972. Nhưng đến giữa thập niên 1970, nghệ sĩ rock này mới thực sự tạo được bước đột phá. Đĩa Born To Run của ông - một trong những album ăn khách nhất mọi thời đạiđược phát hành vào ngày 25/8/1975. Cuối tháng 10 năm đó, Springsteen xuất hiện trên trang bìa các tạp chí TimeNewsweek - bắt đầu gặt hái thành công ở cương vị một ngôi sao.


Năm 1980, Springsteen phát hành Born In The U.S.A - album đã tiêu thụ được 15 triệu bản ở Mỹ và có 7 đĩa đơn lọt vào Top 10. Sau thành công của Born In The U.S.A, Springsteen trải qua nhiều bước thăng trầm và những điều đó đã được phản ánh trong âm nhạc của ông.

Từ năm 1987 đến 2001, Springsteen tung ra bốn album, trong đó Tunnel Of LoveHuman Touch lần lượt chiếm vị trí đầu và thứ hai trong bảng xếp hạng Billboard. Từ năm 2002 đến năm nay, “Sếp rock” phát hành tổng cộng 5 album, trong đó có 4 đĩa đứng đầu bảng xếp hạng Billboard, gồm The Rising (2002), Devils & Dust (2005), Magic (2007) và Working On A Dream (2009). Trong sự nghiệp của mình, Springsteen đã đoạt tới 19 Grammy, bên cạnh 2 giải Địa cầu Vàng và 1 Oscar.

Lương Tuấn Vĩ