(TT&VH online) – Ca sĩ nhạc rock Neil Young, người trước đây từng tỏ ra kinh thường các giải Grammy, đã được trao tặng một giải thưởng nhân đạo từ cơ quan cao quý nhất trong nền công nghiệp âm nhạc.

Ca sĩ  – nhạc sĩ 63 tuổi người Canada, Neil Young sẽ  được vinh danh vào buổi lễ kỷ niệm 20 năm  âm nhạc MusiCares tổ chức ở Los Angeles vào ngày 29/1, chỉ 2 ngày trước khi diễn ra lễ trao giải Grammy vào năm 2010. Trước Neil Young, các ca sĩ như Neil Diamond, Aretha Franklin, Billy Joel, Brian Wilson, Natalie Cole và Elton John cũng đã được vinh danh tại buổi lễ này.

Sự kiện này có mục đích chính là quyên tiền từ thiện cho quỹ MusiCares, một quỹ tài trợ cho những nghệ sĩ âm nhạc thiếu thốn về tài chính, bị bệnh tật...

Neil young là ca sĩ nổi tiếng với các bài hát như Heart of Gold, Like a Hurricane hay Hey Hey, My My (Into the Black), và là người đồng sáng lập ra tổ chức Farm Aid với mục tiêu quyên tiền cho các nông dân nghèo. Ông cũng là người dẫn dắt các buổi hòa nhạc thường niên của trường Bridge ở phía Bắc California, để giúp đỡ các thanh thiếu niên không được học hành và sức khỏe yếu.

Mặc dù  được hai lần ghi tên vào Phòng truyền thống Rock and Roll, đã mê hoặc rất nhiều người nghe  nhạc trong vòng 40 năm, nhưng Neil chưa bao giờ đoạt giải Grammy dù đã được đề của nhiều lần. Ông phát biểu vào năm 1987: “Giải Grammy chẳng liên quan gì tới Rock ‘n Roll. Nó vớ vẩn như cái kinh đô Hollywood vậy. Đó chỉ là một vài người nâng đỡ nhau và tung hứng chuyện họ đã làm ra tác phẩm hay nhất của họ như thế nào. Đối với tôi, trong âm nhạc, chẳng có ai đứng nhất cả”.

WSS (Theo Reuteurs)