(Gửi riêng bạn thí sinh không thể đến dự giải) - Một bất ngờ thú vị đã diễn ra tại tòa soạn báo Thể thao văn hóa hôm nay. Chúng tôi được đón tiếp mẹ của một thí sinh đoạt giải. Vì con có việc gia đình, bà đã lặn lội từ Nha Trang vào Sài Gòn và... tới Hà Nội.

Chúng tôi không bất ngờ vì người đến dự lễ trao giải là bà, nhưng chúng tôi bất ngờ khi bà xuất hiện ở tòa soạn mà không hề báo trước để chúng tôi tiện tiếp đón. Bà có vẻ hiền, ít nói và hơi e dè khi bước chân vào tòa soạn. Hóa ra lý do bà không báo trước cho chúng tôi là bởi chiếc di động mà cậu con trai đưa cho hết pin. Chiếc thứ hai còn pin thì... không có số của Ban tổ chức. Ấy vậy mà bà đã một mình một taxi đi từ Nội Bài tới thẳng 33 Lê Thánh Tông để gặp Ban giám khảo.


Lý do con bà không thể ra dự lễ trao giải được, chúng tôi xin phép không công bố vì đây là chuyện riêng của gia đình. Tên của bà chúng tôi cũng xin công bố sau khi trao giải. Còn việc đón tiếp bà tại báo Thể thao văn hóa, chúng tôi xin báo tới thí sinh đoạt giải rằng: "Mọi việc đã tốt đẹp".

Mặc dù rất bận với công việc của báo ngày và báo tuần cùng tài liệu chuẩn bị lễ trao giải, chúng tôi vẫn cố gắng sắp xếp đưa bà đi một vòng Hà Nội. Có lẽ thời gian có hạn nên chúng tôi chưa thể đưa bà đi nhiều hơn nhưng đáp ứng mong muốn của bạn là có bức hình của bà tại Hà Nội, chúng tôi xin được gửi tới bạn 2 bức hình nhỏ để bạn yên tâm.

Bức hình trên chúng tôi cùng bà đi dạo tại Hồ Gươm, trái tim của thủ đô Hà Nội. Bà rất thích và cảm động khi dạo bước ở đây. Chúng tôi có thể cảm nhận được điều đó.


Còn bức hình này là bác đang cùng chúng tôi ăn... kem Tràng Tiền tại phố Tràng Tiền. Bà cho biết đã nghe nói về kem Tràng Tiền từ lâu, rất ngon và bà cũng muốn được thưởng thức. Chúng tôi đã chọn kem cốm, loại kem đặc trưng của kem Tràng Tiền, có vị đặc trưng của cốm Hà Nội để bác thưởng thức.

Phải nói thật một điều rằng, đã lâu lắm rồi tôi không ăn kem Tràng Tiền nên không biết đã có những thay đổi. Thực tế là kem Tràng Tiền đã không còn ngon như ngày trước nữa. Điều đó có thể bác gái không biết nhưng tôi tự cảm thấy áy náy khi không thể cùng bác thưởng thức loại kem nổi tiếng của Hà Nội đúng như nó vốn có. Rất mong bạn thông cảm và hi vọng sẽ có dịp để tạ lỗi sau.

Ngoài ra, trước đó chúng tôi cũng đã cùng thưởng thức phở Tư lùn Hai Bà Trưng. Nói đến phở, thực ra có rất nhiều quán ngon để có thể dẫn bác đi ăn nhưng với khuôn khổ của một buổi tối, tôi chưa thể giới thiệu hết đến bác được. Hi vọng rằng món phở Hà Nội làm bác hài lòng.

Cuối cùng, tôi muốn gửi tới bạn thí sinh đoạt giải hiện đang sinh sống tại Sài Gòn nhưng không ra dự được lời chúc bình an. Chúc bạn luôn học tốt, ngoan, giỏi. Bạn hãy yên tâm rằng mẹ bạn sẽ được "quan tâm sát sao" tại Hà Nội cho tới lúc bác về.

Cao Mạnh Tuấn