(Bạn đọc viết) - Thú thật, sau khi đọc bài này tôi không thích lắm. 

Thứ nhất là vì cái tiêu đề của bài viết có vẻ “kêu” quá. Nếu có tiêu đề khác chắc dễ nghe hơn. 

Là người ai cũng phải có lòng tự trọng và tự tôn dân tộc.  Tác giả cũng vậy.  Nhưng nội dung, cách thể hiện của bài viết chưa đúng tầm với một  tiêu đề có ý nghĩa lớn lao như vậy.

Những bài văn hay về Trường Sa, Hoàng Sa,  về chủ quyền đất nước,  về quyết tâm học tập, làm việc làm giàu quê hương,  về tinh thần thân thiện nhưng dũng cảm của  Người Việt ...   xứng tầm hơn với cụm từ thiêng liêng “ Tự Tôn Dân Tộc”  rất nhiều, dù có thể cụm từ này không được nhắc đến trong bài.

Thứ hai là bố cục không chặt chẽ lắm. Lan man mãi mới “Bước một bước..”

Thứ ba là từ ngữ. Nghe đến chữ “cây cũng thèm người”  là tôi nghe rợn tóc gáy! May mà “... gió cứ đi theo cuộc hành trình của chúng tôi mãi không thôi” đã nhẹ nhàng xoá đi cái cảm giác ấy.

Thầy tôi bảo: "Giá mà không vội vã thì chúng ta vào đây chơi với các chú biên phòng một lúc. Các chú ấy vất vả, cả năm chả đựơc về thăm nhà nên thèm người lắm".

Chắc thầy của tác giả đã không nói vậy.  “Các chú ấy vất vả, cả năm chả được về thăm nhà nên thèm được gặp người này, người kia để nói chuyện lắm”  Câu này nghe dài dòng, lủng củng hơn nhưng cũng tạm chấp nhận được!

Đến đoạn “ ...chú bộ đội biên phòng quát "Ai cho các cháu chui qua barie như thế, đó là thể diện là lòng tự tôn của dân tộc...” thì tôi thấy rất hụt hẩng. Câu này thật tối nghĩa. Nếu nói “ "Ai cho các cháu chui qua barie như thế?  Các cháu phải  giữ thể diện, phải thể hiện  lòng tự tôn của dân tộc chứ!”  thì  dễ nghe hơn nhiều.

Thật ra là tác giả có lòng tự tôn dân tộc rất lớn nên mới có những trăn trở sau lời nhắc nhở của chú bộ đội biên phòng.  Nhưng bài viết thì chưa ổn.

Đoạn kết khá tốt, nhất là những lý luận về cái barie.

Tôi hi vọng tác giả  không buồn, không giận vì lời góp ý này. Hy vọng  tác giả  ngày một trưởng thành  và ngày càng có nhiều bài văn thật hay về lòng tự tôn dân tộc.

Nguyễn Thị Lân