(Bạn đọc viết) - Kính gửi Ban Tổ chức!

Cảm ơn Ban Biên Tập đã đăng cho tôi bài dự đoán các bài đoạt giải Một chuyến đi. Tôi có niềm yêu thích tự mình làm giám khảo như thế bởi vì tôi nghĩ mình có đủ tự tin để làm điều đó. Giờ tôi xin đưa ra chính kiến của mình về giải nhất cuộc thi này. Nếu là Ban Giám Khảo, Tôi sẽ chọn bài "Chuyến đi tìm công lý" bởi những lý do sau :

Thứ nhất, chuyến đi mà tác giả tạo được sự khác biệt so với các bài viết khác. Đó là một chuyến đi không đơn giản là một cá nhân một con người mà là của cả dân tộc, một đất nước. Một con người sinh ra ở một đất  nước, một công dân sinh ra ở một dân tộc, họ cần biết về lịch sử, họ cần hiểu rằng "Giã từ vũ khí" và câu chuyện đằng sau nó, không đơn giản như một câu chuyện rằng chúng ta phải sống thế nào, mà cần sống thế nào??

Thứ hai đây là một bài viết sắc sảo, lý lẽ sắc bén, những minh chứng hùng hồn, những câu hỏi tu từ, những sắc thái tình cảm khác lạ, những câu kể rành mạch nhưng lôi cuốn, những lối tư duy mâu thuẫn, cách thức vận dụng câu, chữ, từ sáng tạo, có tính mới...

Thứ ba về thông điệp bài viết mang tính chính trị _xã hội và tính nhân văn sâu sắc. Câu chuyện về một chuyến đi tìm công lý của VAVA cho hàng triệu những nạn nhân chất độc màu da cam/dioxin Việt Nam ở Toà Án Sơ Thẩm, Phúc thẩm, Tối cao Pháp viện Hoa kỳ, thất bại, nhưng tôi tưởng tượng thấy đằng sau nó mở ra những cánh cửa mới của lòng công tâm và trí tuệ, tạo ra một nguồn cỗ vũ mới, một niềm tin mới lớn hơn cho những chuyến đi sau. Câu chuyện đằng sau một bài viết, và câu chuyện xã hội, không tách rời nhau, có thật, và chúng ta nên làm hơn là nên nói .

Thứ tư, bố cục bài viết rất rõ ràng, nội dung được trình bày một cách mạch lạc, dễ đọc, dễ "thẩm thấu". Đặc biệt đoạn mở và đoạn kết rất hay. Người viết đã xử lý ngôn từ rất quái , đọc vào thấy được tiếng vang, niềm hứng khởi và lòng nhiệt huyết, "chúng ta thấy chúng ta đồng cảm vì chúng ta không vô cảm", chúng ta ở đó, đồng hành trong chuyến đi đó, nghĩa vụ và trách nhiệm, thái độ và tình cảm.

Chúng ta thấy trái tim lớn hơn, chúng ta tự hỏi rằng: Chúng ta có thể sống cho ai khác ngoài mình? Có thể từ bỏ hạnh phúc để đi tìm hạnh phúc cho nhiều người? Chúng ta có thể đồng hành cùng họ???

Thứ năm, Bài viết có tính mở, vì không viết cho một dân tộc, mà mang tính cộng đồng tính quốc tế cao, ngôn ngữ phổ thông,  lối viết trí tuệ, sáng tạo. Cách diễn đạt hùng hồn, đanh thép.

Thứ sáu, bài viết mang đậm dấu ấn tác giả! Chúng ta không đơn giản đọc được, ở đây,  một bài dự thi, chúng ta đọc được những suy nghĩ tình cảm thái độ của tác giả. Chúng ta thấy ở đó tình yêu thương và sự phẫn nộ. Tôi không biết chuyến đi có thật hay tưởng tượng nhưng dù là một tưởng tượng thì cũng rất đáng quý, đáng trân trọng!

Cuối cùng tôi chọn bài viết này vì cảm nhận của riêng tôi , tôi nghĩ các bạn cũng có quyền , hoặc thích một bài viết nào đó vì lý do của riêng bạn. Tôi nghĩ Ban giám khảo đã thực sự cố gắng, nhưng để chọn ra một trong số hàng trăm tác phẩm thì không dễ. Tôi đọc bài viết này khi nó còn nằm ở cả ba mục Bình chọn, Đọc nhiều nhất, Bình chọn nhiều nhất, tôi bất ngờ, và tôi đọc, đọc. Càng đọc tôi càng thấy ở văn của bạn nhiều điều lý thú đáng học hỏi. Tôi có nhã ý nhờ Ban Biên Tập có thể công khai địa chỉ của Bạn Trần Mạnh Tài để bạn đọc tiện trao đổi , thông tin.

Một lần nữa tôi cám ơn Ban Tổ chức, Ban giám khảo, Ban biên tập đã tạo cho tôi một sân chơi, một diễn đàn văn học ở hành trình một chuyến đi. Chuyến đi đã gần kết thúc nhưng tôi nghĩ rằng những người trong cuộc có thể nhận thấy những hệ luỵ, có thể, của nó. Hãy kiên nhẫn và chờ đợi!

Traitimphale