(TT&VH Cuối tuần) - “Pháo” vẫn nổ vang trời trong trận derby Bắc London, nhưng sự thiếu cảnh giác của hàng phòng ngự đã khiến cho Arsenal phải trả giá bằng một trận hòa không đáng có.

Thật khó có thể tin rằng “Các pháo thủ” bị buộc phải chia điểm ngay trên sân nhà Emirates trước một đối thủ chỉ vừa mới bước ra khỏi con đường hầm và nhất là khi đã đẫn đến 4-2 mà thời gian còn lại của trận đấu, kể cả 4 phút cộng thêm, chỉ còn lại đúng 5 phút. Và cũng khó có thể tin rằng một đội bóng chỉ để thủng lưới có 6 bàn trong 9 trận đấu trước đó lại phải vào lưới nhặt bóng đến 4 lần ở đợt xuất quân thứ 10 tại Premier League. Nhưng đó là sự thật mà sự thật đó sẽ buộc HLV Wenger phải xem xét lại toàn bộ hệ thống phòng thủ trước khi quá muộn.

Ở trận này, ông Wenger đã bố trí bộ tứ Sagna - Gallas - Silvestre - Clichy bảo vệ cho khung thành của Almunia với Denilson và Fabregas án ngữ ở phía trước. Xét đến những tình huống ghi bàn của Tottenham thì Sagna và một phần nào đó là Fabregas sẽ được trắng án. Ngược lại, Denilson và Gallas phải lãnh đủ trách nhiệm, trước khi tính đến Silvestre, Clichy và thủ môn Almunia.

Trong cách vận hành chiến thuật của Arsenal, hai tiền vệ trung tâm có hai nhiệm vụ hoàn toàn khác nhau: một thiên về công (Fabregas) và một nặng về thủ (Denilson). Như vậy có nghĩa nhiệm vụ của Denilson là phải bao quát trước hàng hậu vệ và đánh chặn. Nhưng trong cả 4 bàn thua của Arsenal, Bentley, Huddlestone, Jenas và Modric lại có quá đủ không gian và thời gian thực hiện những cú dứt điểm từ xa để trực tiếp ghi bàn hoặc tạo điều kiện cho đồng đội lập công. Không hề thấy có sự can thiệp của Denilson trong những tình huống đó.
 
Denilson (phải), mắt xích yếu nhất ở tuyến giữa của Arsenal

Tất nhiên, ở bàn thua thứ nhất thì lỗi lớn nhất thuộc về thủ môn Almunia khi anh rời khung thành quá xa để cho Bentley câu bóng bổng qua đầu từ khoảng cách gần 30 mét. Trong bàn thua thứ hai và thứ tư, khi thủ môn Almunia và cột dọc vô hiệu hóa được cú sút xa của Huddlestone và Modric thì trung vệ Gallas lại không có mặt kịp thời để bảo vệ thủ môn của mình. Do đó, Bent và Lennon chẳng gặp một chút khó khăn gì trong cú sút bồi ghi bàn thắng. Còn ở bàn thua thứ ba, tất cả xuất phát từ cú trượt chân của Clichy, giúp Jenas đoạt được bóng bên cánh phải và cứ thế ung dung dẫn bóng vào trung lộ để ghi bàn từ một cú sút ngoài khu vực 16m50.

Nhưng xét cho cùng, có thể thông cảm cho việc Gallas luôn chậm hơn đối thủ một bước chân trong hai tình huống bị thủng lưới ở phút 67 và 94, bởi nguyên nhân sâu xa lại nằm ở chính Denilson. Do tiền vệ này không có đủ khả năng càn quét ở phía trước nên cặp trung vệ của Arsenal thường phải chơi hơi nhô cao một chút mà như vậy thì khó có thể nhanh chóng lui về bảo vệ cho thủ môn Almunia trong những tình huống bóng bật ra. Tuy nhiên, cũng phải thừa nhận rằng ngay bản thân cặp trung vệ của “Các pháo thủ” cũng chưa có được sự bọc lót tốt cho nhau trong những tình huống nguy hiểm.

Mặc dù cả Gallas lẫn Silvestre đều ghi được bàn thắng trong trận đấu này nhưng điều đó không có nghĩa là họ sẽ bớt tội vì nếu như chơi tỉnh táo và quyết liệt hơn thì có thể họ đã hạn chế được ít nhất một bàn thua.

Tóm lại, có thể kết luận bằng một câu: Một khi Denilson vẫn chưa thể đạt đến đẳng cấp của Vieira, Gilberto Silva hay Flamini thì vị trí của anh sẽ trở thành điểm chết của Arsenal.
 
H.T.Đ.T