Mazzarri tự tin, tin vào Mazzarri
Đến Napoli, Walter Mazzarri tiếp quản một tập thể đang khủng hoảng trầm trọng, nhưng ông làm như thể mình vừa đến một đội bóng sắp sửa lên ngôi vô địch. Di sản mà Donadoni để lại cho Mazzarri chỉ là một đội ngũ rệu rã và thiếu niềm tin, song trong những tuyên bố đầy lạc quan của người mới đến, người ta thấy Napoli giống như một kho báu mới được khai quật: “Tôi đến Napoli bởi tôi biết đội bóng này có chất lượng tuyệt hảo và có tham vọng lớn. Napoli có đầy đủ những yếu tố để làm nên chiến thắng. Tôi tin chắc tất cả những gì chúng ta cần lúc này là đoàn kết lại và tạo nên “tinh thần Napoli”.

Giã từ 3-5-2, chuyển sang 3-4-3?
Ấn tượng Mazzarri đã tạo ra không chỉ ở thành tích, mà còn ở khả năng “phù phép” hàng tấn công. Biến cặp tiền đạo vô danh Amoruso-Bianchi của Reggina thành bộ đôi sát thủ “khủng” nhất Serie A mùa 2006-07 (ghi tổng cộng 36 bàn) hay giúp Cassano rồi Pazzini trở lại đỉnh cao một cách gần như tức thì ở Sampdoria là những việc mà ngoài Mazzarri, có lẽ khó nhà cầm quân nào làm được. Hiện Napoli đang có đến nửa tá chân sút đang chờ bàn tay may mắn của ông.
Vì Mazzarri rất mát tay với các chuyên gia tấn công, nên nếu ông quyết định chia tay với sơ đồ chiến thuật “tủ” 3-5-2 để chuyển sang chơi 3-4-3, như ghi nhận của báo giới Italia mấy ngày qua, thì cũng là điều hết sức dễ hiểu. 3-5-2 vốn là sơ đồ chiến thuật đã đưa Napoli đi từ Serie C lên Serie A và tới Cúp UEFA, nhưng có lẽ sứ mệnh lịch sử của nó đã phải chấm dứt sau khi HLV Reja rời ghế hồi tháng 3/2009, chứ không phải đến lúc này với sự ra đi của Donadoni.
Với 3-4-3 đầy màu sắc tấn công, Genoa cũng đi lên đầy tự hào như thế và vẫn đang thành công. Đó có thể là hình mẫu đế Napoli áp dụng cho mình, khi họ đang có trong tay nhiều nhân tố phù hợp cho lối chơi tấn công, trong đó có 5 tiền đạo Lavezzi, Quagliarella, Denis, Hoffer và Pia, cộng thêm 2 tiền vệ có thiên hướng tấn công là Hamsik và Datolo. Đó là chưa kể các chuyên gia chạy cánh Maggio, Zuniga hay Aronica cũng ưa thích lao lên phía trước từ vị trí phòng ngự.
Chìa khóa là Hamsik
Về căn bản, 3-4-3 chỉ khác 3-5-2 ở chỗ đẩy một tiền vệ từ tuyến giữa lên chơi ở hàng công, và trong trường hợp của Napoli, đó sẽ là Hamsik, ngôi sao tấn công số 1 của đội trong mấy năm nay. Tiền vệ người Slovakia là một cầu thủ đa năng, có duyên ghi bàn, nên sự thành bại của kế hoạch táo bạo này sẽ phụ thuộc nhiều ở anh. Khi cần phòng ngự, Hamsik lại lui về để Napoli trở lại chơi 3-5-2, sơ đồ ưa thích của Mazzarri.
Lý thuyết là vậy, còn thực tế thì phải chờ. Sớm nhất cũng phải sau trận ra mắt của Mazzarri trước đối thủ Bologna cuối tuần này. Chắc chắn sân San Paolo sẽ chật kín khán giả, điều không xảy ra suốt 7 tháng qua, để chờ đợi sự trở lại của những ánh bình minh.
|
Hamsik suýt vạ miệng Trong thời gian tập trung cùng đội tuyển Slovakia thi đấu vòng loại World Cup, tiền vệ Marek Hamsik đã trót “nổ” với báo chí quê nhà và hậu quả là anh vừa phải ra sức cải chính những phát ngôn của mình. Khi được tờ Pravda hỏi về những trải nghiệm ở thành phố Napoli, Hamsik khẳng định anh có thể phóng xe bạt mạng khắp thành phố mà vẫn dễ dàng thoát tội nhờ mức độ nổi tiếng của anh ở CLB Napoli. Giới cảnh sát ở Napoli lập tức yêu cầu một sự giải thích từ tiền vệ 22 tuổi, khiến Hamsik phải vội vã cải chính trên website của Napoli: “Tôi thậm chí còn chưa lái xe ra đường cao tốc bao giờ. Tờ báo đó đã hiểu nhầm. Tôi chỉ nói rằng người hâm mộ ở Napoli rất đặc biệt, đến nỗi có thể nhận ra tôi kể cả khi tôi phóng xe với tốc độ 140km/h. Tôi không nhắc đến bất kỳ án phạt nào, hay về chuyện bị cảnh sát giữ lại”. Quả là Hamsik có “nổ” đôi chút, nhưng rõ ràng ở Napoli hiện tại không ai được lòng người hâm mộ hơn tiền vệ xấu trai này, bởi trong lúc thần tượng cũ của tifosi Napoli là Lavezzi liên tục gây chuyện và đòi đi, thì Hamsik lại cam kết gắn bó với đội bóng và liên tục ghi những bàn thắng quý giá. Hiện anh đang là chân sút số 1 của Napoli với 5 bàn sau 7 trận ở Serie A. |