Trong nước

Mỹ: Lại xuất hiện làn sóng truy sát bác sĩ phá thai

25/09/2009 12:10 GMT+7 Google News
(TT&VH) - Những người Mỹ cực đoan phản đối việc phá thai lại mở chiến dịch truy sát các “đồ tể khoác áo blouse trắng”. Nhưng các bác sĩ cũng không ngồi yên chờ chết, họ bắt đầu phản công.

Khai chiến


 Bác sĩ Carhart
Một sáng Chủ nhật tại bệnh viện tư Bellevue ở gần thành phố Omaha, bang Nebraska, vang lên tiếng chuông điện thoại. Lúc đó bác sĩ LeRoy Carhart, Giám đốc bệnh viện, đang tiến hành công việc thường nhật của mình - nạo thai. Người ở đầu dây bên kia thông báo tin dữ: George Tiller, đồng nghiệp của Carhart, vừa bị sát hại. Cả hai ông đều là chuyên gia nạo thai muộn. Sát thủ đã chờ sẵnTiller ở phía ngoài nhà thờ... Đúng hôm đó, theo lịch định sẵn thì Carhart phải bay đến bang Kansas để giúp Tiller trong các ca nạo thai khó. Cuối cùng, Carhart vẫn đến chia buồn với vợ con của người bạn xấu số, sau khi kết thúc công việc nạo 12 ca.


Tại Mỹ có gần 1.800 bác sĩ chuyên nạo thai. Theo hãng tin AP thì 10 năm trước, số lượng phải đông gấp ba lần. Vào thập niên 1990, lần đầu tiên xuất hiện làn sóng truy sát các bác sĩ phá thai, đặc biệt là những chuyên gia nạo thai muộn. Sau khi một số bác sĩ bị giết, nhiều đồng nghiệp của họ đã chuyển sang chuyên ngành khác. Số lượng chuyên gia nạo thai muộn chỉ còn 10 người. Một thời gian sau, mọi chuyện lắng dịu nhưng giờ đây, những người chống phá thai lại “lên tiếng”.

Bác sĩ Carhart nhận thức rõ rằng nhiều người mong cho ông xuống địa ngục. Năm 1991, trang trại của ông bị đốt làm chết 17 con ngựa, 1 con mèo và 1 con chó. Người ta gửi những bức thư đe dọa tới bệnh viện, và mấy ngày sau khi Tiller bị giết, có ai đó đã gọi điện cho con gái của Carhart và hăm bắn nát đầu bố mẹ cô.

Theo số liệu thống kê, tại Mỹ có 1,3% ca nạo thai được tiến hành sau 21 tuần thụ tinh. Chính điều này khiến những người chống đối tức giận. Viện trưởng Viện Công tố bang Nebraska, John Browning, công khai gọi bác sĩ Carhart là “đồ bệnh hoạn” và dọa khởi tố ông này một khi có thể. Ông nói: “Tôi phản đối việc nạo thai dưới mọi hình thức, và nạo thai sau tháng thứ 6 thì đặc biệt ghê tởm. Đó đã là một đứa trẻ có đầy đủ tứ chi”.

Phản công

Carhart nói: “Họ lại tuyên chiến với chúng tôi. Chúng tôi phải đáp trả”. Việc người đồng nghiệp thân thiết mất mạng buộc ông chuyển từ thế thủ sang hành động. Ông có ý định đào tạo hàng chục chuyên gia trẻ để “nghề” không bị thất truyền.


Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố ông bị sốc về vụ sát hại George Tiller. Ông khẳng định mọi bất đồng quan điểm không thể giải quyết bằng vũ lực.

Một cuộc thăm dò dư luận mới đây cho thấy 68% người Mỹ ủng hộ quyền của phụ nữ được phá thai trong vòng 3 tháng đầu tiên. Song thai càng lớn thì thái độ của người Mỹ càng thận trọng hơn. Sau 24 tuần tuổi, khi thai nhi có thể sống ở ngoài dạ con của người mẹ thì quyền phá thai gây tranh cãi kịch liệt.

Carhart có lý lẽ của mình. Bác sĩ này nhắc lại trường hợp một nạn nhân bị hiếp dâm cầu xin ông phá thai ở tháng thứ 7. Cô gái nói rằng mỗi lần đứa trẻ đạp trong bụng là cô lại nhớ về điều khủng khiếp đã xảy ra. Cô đã ba lần toan tự tử. Carhart kết luận: “Nếu một phụ nữ sẵn sàng hủy hoại thân thể thì tôi cho rằng nạo thai là cần thiết để cứu tính mạng thai phụ”.


 Những người phản đối việc nạo thai
Tờ Runewsweek cho biết một ngày trước khi bác sĩ Tiller bị giết, một phụ nữ khác cũng mang thai 7 tháng đến khám ở bệnh viện của Carhart. Ông hỏi nếu không phá thai thì chị ta sẽ làm gì với đứa con. Thai phụ đáp là sẽ đem đứa bé cho bất cứ người nào muốn nhận nó làm con nuôi. Ông khuyên chị trở về nhà chờ đẻ...


Dạy nghề cho các bác sĩ trẻ là cách mà Carhart làm để phản công những người chống lại việc phá thai quá khích. Carhart nói rằng nếu ông đào tạo được 10 bác sĩ phá thai thì bọn sát thủ sẽ gặp khó khăn gấp 10 lần trong việc truy sát họ.

Năm nay Carhart 67 tuổi. Lúc trẻ, ông từng học lái máy bay tiêm kích. Sau đó, ông chuyển sang làm bác sĩ quân y. Năm 1985, đại tá Carhart rời quân ngũ và mở bệnh viện tư. Hai năm sau, ông tham gia hội thảo tại một trung tâm y tế, nơi thực hiện các ca nạo thai. Tại hội thảo này, ông nghe nói tới những trường hợp phụ nữ bị vô sinh hoặc chịu nhiều hậu quả cay đắng do phá thai hỏng. Vậy là Carhart quyết định chuyển sang chuyên ngành nạo thai. Trong thời gian thực tập ở Philadelphia, ông đã thực hiện hơn 500 ca nạo thai. Năm 1991, sau khi trang trại bị đốt, Carhart nạo thai ngay tại bệnh viện của mình. Một số bác sĩ của ông đã xin nghỉ việc để tỏ thái độ phản đối. Carhart làm quen với Tiller năm 1988 và ông thực hiện các ca nạo thai muộn tại bệnh viện của người đồng nghiệp.

Mặc dù bị nhiều người lên án là “giết người” và đe dọa trừng phạt nhưng Carhart không nao núng. Ông tuyên bố: “Việc nạo thai không đáng bị nhạo báng. Tôi tự hào về việc mình làm”. Ông có giấy phép hành nghề tại 7 bang của Mỹ. Nếu một chuyên gia phá thai ở bang nào đó bị giết hoặc bỏ nghề thì ông sẵn sàng thay thế, không sợ nguy hiểm.

Hàng tuần, từ thứ Hai đến thứ Bảy, những người phản đối việc phá thai đều tập trung trước cửa bệnh viện của Carhart để bày tỏ thái độ. Đề phòng những kẻ quá khích lọt vào bệnh viện, nơi đây đã đặt ra quy chế an ninh nghiêm ngặt: “Khách hàng” đưa giấy phép lái xe qua ô cửa kính, trợ lý của Carhart kiểm tra các thông số rồi mới mở cửa cho vào. Sau vụ Tiller bị sát hại, các nhân viên của Carhart còn thận trọng hơn: Họ đi về lặng lẽ, cố lẩn vào đám đông. Còn những bức thư khả nghi gửi đến qua đường bưu điện đều được cảnh sát kiểm tra.

Bạn bè khuyên Carhart ít xuất hiện trên truyền hình và đừng mạo hiểm khi không thật cần thiết. Nhưng ông phẩy tay: “Nếu ta đầu hàng thì bọn họ sẽ chiến thắng”. Carhart nói rằng mình đã thực hiện hàng nghìn ca nạo thai rồi, do vậy bây giờ có dừng lại thì những người chống ông cũng không nguôi giận. Bác sĩ này thậm chí còn hài hước: “Người ta ngắm bắn tôi với độ chính xác 89% hay 91% thì có gì khác đâu”.

Trần Quang Vinh

Cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm