Trong nước

Moskva: Sân chơi khoáng đạt của các kiến trúc sư

20/07/2008 18:33 GMT+7 Google News
(TT&VH Online) - Bể bơi trên mái nhà chọc trời, đĩa bay dưới gầm cầu – chính sự mâu thuẫn trong phong phú là điểm hấp dẫn nhất của bộ mặt kiến trúc Moskva không ngừng có thêm những công trình kiệt xuất mới.
 
Đảo Pha lê cách trung tâm thành phố 7 km trên bán đảo Nagatino
 
Moskva trên mây

Ai không tin rằng thành phố này chọc đầu xuyên mây thì hãy lên một tuyến tàu điện ngầm mới tinh đi về hướng Moskva City. Chỉ cách điện Kremlin chừng 4 cây số, một công trường khổng lồ đang thay đổi từng ngày, hứa hẹn đem lại một thành phố trong thành phố, một khu Moskva khác hẳn. Đây cũng là nơi các siêu sao của nghệ thuật xây dựng từ khắp thế giới bắt tay nhau, không chỉ để phô tài năng của mình trên 2,5 triệu thước vuông.
Russia Tower cao nhất châu Âu sẽ khánh thành vào 2012
Trước tiên phải kể đến Russia Tower, ngọn tháp cao nhất châu Âu (612 m) do kiến trúc sư Anh Norman Foster sáng tác còn phải đợi 4 năm xây dựng nữa. Federation Tower (360,14 mét) đã đi vào sử dụng, và tuy không cao bằng nhưng ai lên tầng thượng sẽ được hưởng một thú vui hi hữu: bơi trong một bể lưng chừng giữa các tầng mây.
Kinh đô mới của Liên bang Nga có những tỉ phú nặng ký làm chủ xây dựng và những nhà quy hoạch ưa thử nghiệm. Ít nhất là đối với các kiến trúc sư, đây là cặp bài trùng lý tưởng. Không đâu ngoài Moskva, các nghệ sĩ xây dựng được phóng bút sáng tạo như ở đây, nơi một thủ đô lớn đang tự định nghĩa lại mình qua khuôn mặt mới.
 
Moskva của quá khứ và tương lai
Thành phố này đã trải qua bao cuộc thăng trầm. Từng cháy rụi bởi quân Mông Cổ (1238) hay tự thiêu trước khi rơi vào tay Napoleon (1812), từng là đấu trường của các thế giới quan đối chọi nhau, từng là nhân chứng của chính thể thay đổi – mỗi sự kiện chính trị đều để lại dấu ấn của mình trong bộ mặt kiến trúc thành phố.
 
Dãy nhà gỗ đầu tiên do lãnh chúa Yuri Dolgoruki sai xây năm 1147 không còn gì chung với những khối beton và kính của ngày hôm nay nữa. Ở những thời khắc giữa chừng, Moskva vác trên mình những ngôi nhà chọc trời của thập niên 50 xây theo “kiến trúc Stalin”, đó là những tòa nhà bề thế đến mức nặng nề . “Chủ nghĩa hoành tráng” ấy còn phục hưng sau khi Liên Xô tan rã: Tháp khải hoàn cắt băng năm 2006 là nhà chung cư cao nhất châu Âu (254 m). Nhưng Moskva không sống trong hoài cổ, mà muốn có ngay và có tất cả. Ví dụ như 365 ngày tuyết rơi trong năm. Ai yêu mùa đông Nga thì hãy đến phòng trượt tuyết mới mở, luôn có nhiệt độ âm 5, mở đến 12 giờ đêm. Ai ưa mạo hiểm thì vào quán Đĩa Bay treo lơ lửng ở độ cao 100 m dưới một dầm cầu.
 
Như đã nói, dạo chơi qua thành phố cũng giống như qua bảo tàng lịch sử thủ đô. Những khối chung cư beton bên cạnh lâu đài tráng lệ, kiến trúc cổ điển xen lẫn inox và kính gương.
 
Cao hơn cả New York
 
Moskva là Moskva

Ngay cả khi ở đây có nhiều nhà chọc trời hơn New York, Moskva sẽ vẫn giữ vẻ riêng của mình. Bên cạnh những công trường hối hả, người Moskva đã xây lại một nhà thờ Đấng Cứu Thế chóp vàng từ thời Sa hoàng. Người lạ đến đây sẽ không tránh khỏi cảm giác nhỏ bé trước quá nhiều công trình đồ sộ từ nhiều triều đại. Khác với các đô thị Tây Âu, hình ảnh Moskva mang dấu ấn của những đại lộ rộng bát ngát, và cuộc sống ở đây bao giờ cũng tất bật, hối hả như những chuyến tầu điện ngầm được vận hành đúng từng giây, như các thang máy dạng băng chuyền có tốc độ chóng mặt. Thời mới có nhịp điệu và đòi hỏi của nó. Các công trình xây dựng dày đặc khiến con mắt đôi khi mệt mỏi, mài mòn chút ít tính mẫn cảm vốn được coi là nét đặc trưng của người Nga.
Hình ảnh quảng cáo cho một tòa nhà đang mọc lên

 
Nhưng vừa ra khỏi cảnh náo nhiệt, ta lại có thể thấy những góc bình yên. Như vườn Eremitage gần điện Kremlin với những luống hoa hình trái tim, những con bồ gâu gù, những người đi dạo mang theo giày trượt băng để vui chơi mùa đông. Hay ở công viên Kolomenskoye, nơi đóng đô mùa hè của các Sa hoàng, khách đi bộ có đủ thanh thản để quan sát đàn sóc trong lúc uống một vại bia dưới tán cây. Các lá phổi xanh này giữ cho nhịp sống của thủ đô không bao giờ thiếu dưỡng khí. Hình như cũng ở đây kim đồng hồ chạy chậm hơn thì phải! 
 
Đức Lê 

 

Cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm