Vẻ đẹp hiếm có của 'Ninh Thuận - Miền di sản'

(Thethaovanhoa.vn) - Những bức ảnh đoạt giải cuộc thi Ninh Thuận - Miền di sản ghi nhận những thế mạnh của một Ninh Thuận có tài nguyên và vẻ đẹp thiên nhiên hiếm có, một Ninh Thuận phát triển mạnh về năng lượng tái tạo nhưng vẫn giữ được những giá trị văn hoá truyền thống ngàn đời nay.

Cuộc thi nhiếp ảnh Ninh Thuận - Miền di sản do tạp chí Heritage (Vietnam Airlines) và Mekong One Corp đồng tổ chức với sự bảo trợ chuyên môn của Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam, Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Ninh Thuận, chủ đề "Các di sản văn hóa vật thể và phi vật thể của Ninh Thuận". 

Sau 1 tháng phát động, BTC đã nhận được 550 tác phẩm (cho cả hai hạng mục Ảnh Đơn và Ảnh Bộ) từ 118 tác giả sáng tác với các nội dung: phong cảnh, kiến trúc văn hóa di sản, tĩnh vật, chân dung, sinh hoạt đời thường...

Ban giám khảo đã công bố kết quả Chung kết với 26 tác phẩm Ảnh Đơn và Ảnh Bộ đoạt giải. Một giải "Ảnh công chúng yêu thích nhất" sẽ tiếp tục được mở cho bình chọn qua website https://ninhthuan-miendisan.com tới 15/5/2022 và kết quả sẽ được công bố trong triển lãm tổ chức tại Hà Nội từ ngày 20/5- 20/6/2022.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Lý Hoàng Long (E.FIAP, Ủy viên Hội đồng Nghệ thuật Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam) - Trưởng Ban giám khảo cho biết: "Đã là dân nhiếp ảnh, ai cũng mong ước ít nhất một lần đến Ninh Thuận, miền đất của nắng và gió, của núi và biển… Cuộc thi ảnh Ninh Thuận - Miền di sản được phát động nhân dịp Khu dự trữ sinh quyển Núi Chúa (Ninh Thuận) được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới, là một sân chơi thú vị cho giới nhiếp ảnh trên cả nước.

Chỉ phát động trong một tháng nhưng con số 550 ảnh đơn và bộ của hơn 100 tác giả từ 26 tỉnh thành tham dự là tín hiệu khởi sắc cho Ban tổ chức. 9 bộ ảnh đoạt giải là những câu chuyện tiêu biểu về đất nước, con người Ninh Thuận".

Bộ ảnh Lễ Tảo Mộ của tác giả Tô Công Vinh - Giải Nhất

Với sự đồng thuận tuyệt đối, bộ ảnh Ramuwan, lễ tảo mộ của người Chăm Bà Ni, được trao giải nhất, đó là những khoảnh khắc tràn đầy cảm xúc của cộng đồng Chăm trong ngày tảo mộ tưởng nhớ tiền nhân.

Tác phẩm "Huyền diệu Hang Rái" của tác giả Đào Duy Tân, giải Nhất ảnh đơn

Giải nhất ảnh đơn được trao cho tác giả Đào Duy Tân với tác phẩm "Huyền diệu Hang Rái" đã khai thác thành công thời điểm rực rỡ nhất của bình minh Hang Rái. 

Tác phẩm "Nét đẹp Champa" của tác giả Đào Văn Thiện, giải Nhì ảnh đơn

Nếu giải nhất là ảnh phong cảnh thì giải nhì lại là một ảnh đời thường, thể hiện nét đẹp dung dị của làng dệt Mỹ Nghiệp - tác phẩm "Nét đẹp Champa" của tác giả Đào Văn Thiện.

"Bộ ảnh đoạt giải tuy chưa khai thác hết nét đẹp tiêu biểu của đất và người Ninh Thuận, nhưng là những lát cắt sống động để người xem cảm nhận, nâng cao nhận thức bảo tồn và phát triển những giá trị văn hoá vùng miền" - Nghệ sĩ nhiếp ảnh Lý Hoàng Long chia sẻ.

Tác phẩm "Nguồn năng lượng xanh" của tác giả Giang Sơn Đông, giải Ba ảnh đơn

Theo Nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Thanh Tùng - thành viên BGK: "Cuộc thi có thời gian phát động khá nhanh nhưng nhận số lượng ảnh thi gửi về rất nhiều, điều đó chứng tỏ chủ đề của BTC về vùng đất Ninh Thuận thật sự hấp dẫn giới nhiếp ảnh. Chất lượng của gần 1.000 ảnh gửi về dự thi rất tốt, bám sát đề tài mà BTC đề ra, thể hiện được những thế mạnh và nét đẹp của vùng đất Ninh Thuận.

BGK chúng tôi đã làm việc và cân nhắc rất kỹ lưỡng để chọn ra các ảnh đoạt giải. Các ảnh đoạt giải đã thể hiện được tiêu chí cuộc thi, ghi nhận những thế mạnh của một Ninh Thuận có tài nguyên và vẻ đẹp thiên nhiên hiếm có, một Ninh Thuận phát triển mạnh về năng lượng tái tạo nhưng vẫn giữ được những giá trị văn hoá truyền thống ngàn đời nay. Những giá trị tốt đẹp này cũng chính là mục đích mà BTC cuộc thi muốn dùng nhiếp ảnh để chia sẻ và lan tỏa.

Ninh Thuận là vùng đất đang phát triển nhanh với rất nhiều thế mạnh sẵn có chưa khai thác hết. Chúng tôi thông qua cuộc thi này, thông qua những ghi nhận bằng nhiếp ảnh của các nhiếp ảnh gia, chia sẻ đến mọi người những điểm đến rất thú vị của tỉnh như Hang Rái, vịnh Vĩnh Hy, hay Vườn QG Núi Chúa vừa được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển mang nhiều bản sắc văn hoá Chăm và hệ sinh thái rừng đặc biệt bậc nhất Việt Nam".

Bộ ảnh đoạt giải chủ đề Vườn quốc gia Núi Chúa:

Ngày 14/4, lễ trao giải cuộc thi được tổ chức tại Khu Dự trữ sinh quyển thế giới Núi Chúa (Ninh Thuận), cùng với sự kiện Lễ đón nhận Bằng công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới Núi Chúa từ UNESCO và Bằng xếp hạng Di tích quốc gia danh lam thắng cảnh Vịnh Vĩnh Hy.

Tại sự kiện này, một triển lãm ảnh cũng được tổ chức, trưng bày các tác phẩm đoạt giải cùng các sáng tác trong đợt photo tour tổ chức vào trung tuần tháng 3/2022 vừa qua.

Cùng với chuỗi hoạt động đón nhận các danh hiệu từ UNESCO và Nhà nước, Giải ảnh Ninh Thuận - Miền di sản là một hoạt động có tính chuyên nghiệp cao trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật của năm 2022, góp phần tạo nên dấu ấn cho sự phát triển của miền đất giàu bản sắc và tiềm năng Ninh Thuận

Triển lãm tổng kết cuộc thi Ninh Thuận - Miền di sản sẽ tiếp tục được trưng bày tại Hà Nội, từ 20/5-20/6 tại Biệt thự One Heritage của Mekong One (số 154 Quán Thánh).

Nguyễn Mỹ

Thứ Năm, 14/04/2022 09:00 GMT+7