(Thethaovanhoa.vn) - 6 trận thua liên tiếp của ĐT Việt Nam ở vòng loại thứ 3 có thể thất vọng về mặt kết quả, nhưng nếu nhìn nhận một cách tổng thể thì không, và điều quan trọng nhất là thông qua những màn cọ xát với các đối thủ có đẳng cấp cao nhất châu Á, HLV Park Hang Seo đã có được một phát hiện vô cùng sáng giá, thậm chí có thể coi là thu hoạch lớn nhất của ông ở vòng loại thứ 3, đấy là sự tỏa sáng của tiền vệ Nguyễn Hoàng Đức.

Cách đây hơn 5 tháng, Hoàng Đức mới lần đầu tiên đá chính ở ĐT Việt Nam trong trận gặp ĐT Malaysia tại Dubai (UAE) ở vòng loại thứ 2 World Cup 2022 với tư cách là người thay thế Quang Hải khi tiền vệ mang áo số 19 bị treo giò.

Kể từ trận đấu đó, Hoàng Đức đã trở thành lựa chọn không thể thay thế ở tuyến giữa ĐT Việt Nam, và cùng với Quang Hải, đây là 2 tiền vệ đã thi đấu trọn vẹn trong cả 6 trận đấu đã qua của ĐT Việt Nam ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022.

 

Đẳng cấp và trình độ của Quang Hải thì không cần phải bàn cãi, còn thể lực của Tuấn Anh không cho phép tiền vệ này cày ải trọn vẹn 90 phút trận này qua trận khác, nên vấn đề đặt ra ở đây là vì sao và thế nào mà Hoàng Đức lại được HLV Park tin tưởng và trọng dụng đến như vậy, khi tiền vệ Viettel luôn được bảo đảm một vị trí trong đội hình xuất phát, còn hàng loạt học trò cưng của ông thầy người Hàn Quốc ở các giải đấu thành công trước đó như Xuân Trường hay Đức Huy đều phải ngồi ghế dự bị?

 

Để trả lời câu hỏi này, xin hãy nhìn vào thống kê chuyên môn của Hoàng Đức sau 6 trận đấu ở vòng loại thứ 3. Sau hơn 540 phút thi đấu trên sân, Hoàng Đức đã tạo ra 8 cơ hội ghi bàn và thực hiện được 1 kiến tạo ở 5 trận, trận duy nhất mà Hoàng Đức không tạo được cơ hội ghi bàn nào cho đồng đội là cuộc chạm trán Saudi Arabia-Việt Nam, khi ĐT Việt Nam phải thi đấu thiếu người trong phần lớn thời gian của hiệp 2 do chiếc thẻ đỏ của Duy Mạnh.

 

Trong vai trò là một tiền vệ trung tâm, trận đấu mà Hoàng Đức thực hiện nhiều đường chuyền nhất là trận Trung Quốc-Việt Nam (61 đường chuyền), còn trận Việt Nam-Nhật Bản là trận đấu Hoàng Đức có số đường chuyền ít nhất (16).

 

Tỷ lệ chuyền chính xác cao nhất của Hoàng Đức là 92,3%, ở trận gặp ĐT Australia, còn tỷ lệ chuyền chính xác thấp nhất của Hoàng Đức là 67,9%, ở trận Việt Nam-Saudi Arabia, còn 4 trận đấu khác thì tỷ lệ này đều từ 80% trở lên.

 

Trong số 6 trận đã đấu ở vòng loại thứ 3, màn trình diễn xuất sắc nhất của Hoàng Đức có lẽ là ở trận thua 2-3 trước ĐT Trung Quốc, khi Hoàng Đức thực hiện được 61 đường chuyền (8 đường chuyền dài, 53 đường chuyền ngắn, tỷ lệ chính xác 91,8%), 8 lần thắng 3 lần thua trong những lần đấu tay đôi, 1 lần thắng không chiến, sút trúng khung thành 1 lần, thực hiện được 1 pha kiến tạo cho Hồ Tấn Tài ghi bàn rút ngắn tỷ số xuống còn 1-2, đồng thời tạo ra 2 cơ hội, có 5 pha tắc bóng và 1 lần can thiệp thành công.

 

Với chiều cao 1m84, Hoàng Đức là tiền vệ có thể hình lý tưởng nhất của ĐT Việt Nam hiện tại và Hoàng Đức cũng rất biết cách tận dụng lợi thế của mình khi thi đấu trên sân. Mặc dù liên tục phải chạm trán với những tiền vệ hàng đầu châu Á trong các trận đấu đã qua của ĐT Việt Nam ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022, nhưng tỷ lệ chiến thắng trong những lần đấu tay đôi của Hoàng Đức cũng rất ấn tượng.

 

Cụ thể, Hoàng Đức đã có tới 3 trận đấu có tỷ lệ chiến thắng cao hơn là thất bại trong các pha đấu tay đôi 6-4 (trận Saudi Arabia-Việt Nam), 8-3 (Trung Quốc-Việt Nam), 7-5 (Việt Nam-Nhật Bản), và chỉ có 3 trận Hoàng Đức có số lần thất bại cao hơn thành công trong các trận chiến tay đôi ở giữa sân 3-5 (Việt Nam-Australia), 7-8 (Oman-Việt Nam), 1-6 (Việt Nam-Saudi).

 

Cũng nhờ chiều cao lý tưởng và lối chơi thông minh của một tiền vệ trung tâm tài năng mà Hoàng Đức đã được HLV Park Hang Seo tin tưởng giao nhiệm vụ theo kèm Harry Souttar, trung vệ có chiều cao lên tới 1m98, ở trận Việt Nam-Australia, và Hoàng Đức đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ khi vô hiệu hóa thành công Souttar ở những tình huống cố định, dù trước đó trung vệ này từng ghi được tới 6 bàn thắng cho ĐT Australia ở vòng loại World Cup 2022 từ những pha không chiến.

 

Ngoài ra, các chỉ số khác của Hoàng Đức về không chiến, tắc bóng, ngăn chặn cú sút hay can thiệp cũng đều rất xuất sắc, thậm chí ở một số trận đấu và một số khía cạnh thì Hoàng Đức còn chơi nổi bật hơn cả Quang Hải.

 

Tất cả những điều này giải thích vì sao HLV Park Hang Seo lại dành sự tin tưởng cao độ như vậy cho Hoàng Đức, cho dù tiền vệ này mới chỉ lần đầu tiên đá chính ở ĐT Việt Nam cách đây chưa đầy nửa năm.

 

Sẽ không quá lời nếu nói rằng Hoàng Đức chính là phát hiện lớn nhất của HLV Park Hang Seo ở vòng loại thứ 3, và ở AFF Cup 2020 sắp tới, chắc chắn Hoàng Đức sẽ tiếp tục là lá bài quan trọng trong sơ đồ chiến thuật của HLV Park Hang Seo.

Hoàng Linh

Thứ Sáu, 19/11/2021 20:05 GMT+7