Thế giới

Việt Nam không bị ảnh hưởng phóng xạ từ Nhật Bản

20/03/2011 08:34 GMT+7 Google News

(TT&VH) - Theo Tổ Công tác xử lý thông tin sự cố nhà máy điện hạt nhân Fukushima I của Bộ KH&CN, những ngày cuối tháng 3/2011 là thời kỳ cuối của mùa đông ở khu vực phía bắc Châu Á, do vậy hoàn lưu chủ yếu chi phối khu vực này là các hệ thống gió thổi theo hướng từ phía Tây sang phía Đông, các khối khí đoàn cũng di chuyển theo hướng đó.

>> Chuyên đề: Động đất, sóng thần kinh hoàng tại Nhật Bản


Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Đến tháng 4 và tháng 5/2011 hoàn lưu gió trên khu vực bắc Châu Á vẫn tiếp tục duy trì hướng di chuyển như trên. Nên trong thời gian tới sẽ không có nguy cơ những tro bụi hoặc các chất thải độc hại có thể di chuyển ngược, ảnh hưởng đến Việt Nam.

Thực tế là khi xảy ra sự cố nhà máy điện nguyên tử Chernobyl thì chỉ có các nước ở phía Đông và phía Tây có cùng vĩ độ địa lý của nhà máy nói trên mới bị ảnh hưởng của bụi phóng xạ. Còn khu vực Việt Nam nằm ở xa về phía Tây Nam của Nhật Bản và nằm ở vĩ độ thấp. Cùng với phân tích về hoàn lưu gió trong thời gian tới ở trên, có thể khẳng định Việt Nam không bị ảnh hưởng của tro bụi và phóng xạ do sự cố nhà máy điện nguyên tử tại Nhật Bản.

Theo tổ công tác, các giá trị đo tại trạm quan trắc Trung tâm Hỗ trợ kỹ thuật an toàn bức xạ và ứng phó sự cố nhân được lấy liên tục 24/7 và với tần suất 10 phút 1 lần. Từ số liệu đo được và sai số của giá trị đo, tổ công tác kết luận: tính đến 15 giờ ngày 19/3 chưa có mức tăng phóng bức xạ bất thường so với giá trị từ 17/12/2010 tới 18/3/2011.

Tổ công tác cũng thông báo, ngày 15/3 ĐSQ Việt Nam tại Nhật Bản đã tổ chức đón 84 công dân Việt Nam tại Fukushima, Sendai và Morioka về tạm trú tại chùa Nissin Kutsu (ở Shibakoen, trung tâm Tokyo, hòa thượng trụ trì là người vốn gắn bó với Việt Nam). Và ngày 16/3, Đại sứ quán đã đề nghị Công ty Fuji Electronics đo phóng xạ cho toàn bộ 84 công dân Việt Nam đó, trong đó có 19 người từ Fukushima. Kết quả, không có ai bị nhiễm xạ.

Ngày hôm qua 19/3, Cục An toàn bức xạ và hạt nhân cũng đã tiến hành đo khả năng nhiễm bẩn phóng xạ Cs-137 và I-131 cho 1 lưu học sinh ở Sendai về nước. Kết quả đo không phát hiện thấy đồng vị phóng xạ trong cơ thể của người được kiểm tra.

M.Cường

Cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm