SEA Games 26

Ký sự SEA Games: Senayan đúng là "chảo lửa"

08/11/2011 09:21 GMT+7 Google News

(TT&VH) - “Chảo lửa” Senayan, tên gọi cũ của sân Gelora Bung Karno, đã lừng danh là một trong những SVĐ nóng bỏng nhất ở Đông Nam Á từ nhiều năm nay, và hôm qua, khi U23 Indonesia xuất quân thi đấu trận mở màn với U23 Campuchia ở bảng A môn bóng đá SEA Games 26, chúng tôi đã được tận mắt chứng kiến thế nào là sự máu lửa của CĐV Indonesia, và phải công nhận rằng đến hôm qua ngày hội SEA Games 26 mới bắt đầu khai hội ở Jakarta.

Thông tin từ BTC sân Gelora Bung Karno cho biết, đã có 72.500 vé được chuẩn bị cho trận đấu giữa U23 Indonesia và U23 Campuchia, nhưng cho tới sát giờ bóng lăn, ước chừng chỉ có khoảng 2 tới 3 vạn khán giả đến sân và ngồi rải rác ở cả 4 khán đài. Mặc dù trận đấu này diễn ra vào lúc 19h, nhưng ngay từ 16h hôm qua, các lối vào của sân Gelora Bung Karno đã có rất nhiều khán giả cùng hàng loạt sạp hàng bán đồ lưu niệm mọc lên như nấm trên con đường dẫn vào sân.


CĐV Indonesia trang trí màu quốc kỳ lên cơ thể bên ngoài sân Gelora Bung Karno. Ảnh: HL

Môn bóng đá SEA Games 26 đã khởi tranh từ ngày 3/11, nhưng cho đến hôm qua thì sân Gelora Bung Karno mới ra dáng là nơi diễn ra một ngày hội lớn của thể thao khu vực. Màu sắc chủ đạo ở mọi ngả đường dẫn vào sân Gelora Bung Karno hôm qua là sắc trắng và sắc đỏ, cũng là 2 màu trên quốc kỳ Indonesia.

Các mặt hàng được bán ở đây rất đa dạng, từ cờ, còi hơi, que đập, áo T-shirt, áo khoác nhẹ cho tới các loại mũ có đủ hình khác nhau, như hình quả bóng, hình chiếc sừng… Khi nhóm phóng viên TT&VH vào tới sân Gelora Bung Karno cũng là lúc những người bán hàng đang ùn ùn dọn đồ vào bán và họ tự giác chia nhau từng mảnh cỏ trên vỉa hè để trưng bày hàng hóa của mình.

Hôm qua lực lượng bảo vệ an ninh ở sân Gelora Bung Karno xuất hiện rất đông, bao gồm cả cảnh sát cũng như quân đội và có cả xe bọc thép chuyên dụng, nhưng đối với công việc kinh doanh của những người bán đồ lưu niệm thì không ai ngăn cản. Các món đồ ở đây chủ yếu là hàng nhái có chất lượng không cao và giá cả chỉ khoảng hơn 100.000 VND là cao nhất.

Điểm đặc biệt là sân Gelora Bung Karno cho phép các hàng ăn được mở sát hàng rào vòng ngoài của sân, chỉ cách khán đài B chừng vài chục mét, và tại đây người ta mang cả chảo rán cũng như bếp ga vào để xào nấu inh ỏi. Mỗi một chiếc áo đấu xịn của ĐT Indonesia có giá gần 2 triệu VND, nhưng hôm qua không thể đếm xuể đã có bao nhiêu chiếc áo như vậy được các CĐV Indonesia trưng diện ở sân Gelora Bung Karno. Riêng về mặt này thì các CĐV Indonesia tỏ ra “ăn chơi” hơn nhiều so với CĐV VN, vì ở VN chẳng mấy người dám bỏ ra chừng ấy tiền để mua một chiếc áo đấu hiệu Nike giống hệt như của các tuyển thủ VN.

Khán giả xem truyền hình cũng có thể dễ dàng nhận thấy hôm qua sân Gelora Bung Karno không đủ CĐV lấp kín sân, nhưng có ngồi tại Gelora Bung Karno mới thấy dù chỉ cần vài vạn khán giả cũng đủ để tạo nên bầu không khí cực kỳ huyên náo tại đây rồi. Với thiết kế là mái vòm vòng tròn quanh sân, độ vang của tiếng động ở đây là rất lớn, nên tiếng còi hơi và que đập của các CDDV chủ nhà đã khiến bên trong sân lúc nào cũng như sôi lên.

Dám chắc đây sẽ là lợi thế cực lớn của U23 Indonesia ở SEA Games 26, bởi sân Gelora Bung Karno mới chỉ có chưa đầy một nửa sức chứa đã khiến người ta phải inh tai nhức óc vì những tiếng động do CĐV chủ nhà tạo ra, thế thì không hiểu khi sân này có đủ gần 10 vạn khán giả thì không khí trên sân sẽ như thế nào. Các CĐV Indonesia đã cho thấy không phải ngẫu nhiên mà sân Gelora Bung Karno xưa nay vẫn được coi là một chảo lửa ở Đông Nam Á khi họ liên tục hát những bài cổ động cho các tuyển thủ trong trận đấu, còn mỗi pha lên bóng của U23 Indonesia luôn tạo được những làn sóng cực kỳ phấn khích ở cả 4 khán đài.

Hoàng Huy

Cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm