V-League

BTV – Number 1 Cup 2009: “Xi-măng” gặp “Gạch” ở bán kết

26/11/2009 10:16 GMT+7 Google News
(TT&VH) - ĐT.LA đã chơi “cù nhầy” để giành chiếc vé cuối cùng vào chơi bán kết, sau trận thắng Kampakala City với tỷ số tối thiểu 1 – 0. Sẽ có một trận bán kết toàn Việt Nam và như thế, sẽ có 1 đội bóng VN góp mặt ở chung kết.

Với bàn thắng bằng đầu của Antonio ở ngay trong hiệp 1, thầy trò HLV Jose Luis sau đó đã làm tất cả để bảo vệ lợi thế mong manh. Cũng phải cần đến may mắn và cả tài nghệ của thủ thành tân binh Filip Madjovski, “Gạch” mới có thể lách qua khe cửa hẹp khi đối thủ của họ là Kampakala City chỉ cần 1 điểm là đi tiếp.

Sau liên tiếp những phút dồn ép, tìm bàn gỡ, giữa hiệp 1, Kampakala City được hưởng quả phạt đền, sau lỗi chơi bóng bằng tay của hậu vệ ĐT.LA. Nhưng từ chấm 11m, Okello Tommy đã không thể thắng được Filip. Cộng với cả chục cú sút hoặc ra ngoài, hoặc tìm đến đôi tay của thủ môn ĐT.LA, Kampakala đã rời cuộc chơi trong tiếc nuối.


 ĐTLA (phải) đá với đội phủi Kampakala nhưng cũng phải cù nhầy mới thành công - Ảnh: N.V

Ở trận đấu trước đó, SHB.ĐN cũng đã gục ngã dễ dàng trước Duque de Caxias-kết cục không ngoài dự đoán. Giành vé chơi bán kết trước 1 vòng đấu, nhưng Caxias vẫn quyết thắng SHB.ĐN. Rodrigo Fonseca lập cú đúp cho Caxias ngay trong hiệp 1, Eduardo – cầu thủ đang thử việc tại đội bóng bên bờ sông Hàn, gỡ bàn danh dự cho SHB.ĐN trong hiệp nhì.

Mặc dù giành 3/4 vị trí chơi bán kết, nhưng có thể nói, các đội bóng Việt Nam đã không có sự chuẩn bị tốt nhất cho giải. Ngay cả với XM.HP, thời điểm mà họ đã gần như kiện toàn được đội ngũ ngoại binh và vừa đón về một số hợp đồng nội binh tiền tỷ, cũng chơi rất phập phù. Chủ giải B.BD, cũng như ĐT.LA đã phải cần đến sự cổ súy của thần may mắn, để đi tiếp.

Tuy nhiên, việc 3/4 đội khách mời nước ngoài, sớm rời cuộc chơi sau vòng đấu bảng, cũng gióng lên hồi chuông báo động cho chất lượng các “đại biểu” của BTV – Number 1 Cup 2009. Chỉ Lifan FC là chấp nhận được, còn MFK Petrzalka (Slovakia) và Kampakala City (Uganda), nói thẳng, không nhỉnh hơn các đội bóng hạng Nhất Việt Nam là mấy.

Việc bị loại sớm, cùng màn thể hiện nghèo nàn của các đại diện nước ngoài, khiến những nhà tuyển trạch Việt Nam thất vọng, với ý định “săn hàng” ở BTV – Number 1 Cup. Những hy vọng lớn nhất đổ dồn vào Duque de Caxias, nhưng để sở hữu một cái tên của đội bóng đang chơi ở Serie B – Rio de Janeiro, chắc chắn sẽ không rẻ chút nào.

Lịch thi đấu bán kết, ngày 27/11

15h30: XM.HP – ĐT.LA
18h: B.BD – Duque de Caxias

THẢO NGUYÊN

Sổ tay

Tạm biệt và hẹn gặp lại!

“… Tôi vẫn ở lại Việt Nam. Bất luận thế nào thì tôi đã và đang có một công việc tốt trong một Công ty tại Bình Dương. Để rồi thỉnh thoảng xách giầy đi đá phủi, duy trì…”, Bogere Asman, đội trưởng của Kampakala City nói khi cùng các đồng đội lầm lũi rời sân. Asman đã làm tất cả những gì mình có, nhưng bất lực.

Bogere Asman và người anh ruột của mình đã nỗ lực để kéo cái tên Kampakala City đến Việt Nam, tham dự BTV – Number 1 Cup lần này. Đội bóng Uganda gần như chỉ đem đến bộ khung, với vỏn vẹn hơn chục người. Cái tên Kampakala City giống như “pháp nhân”, để rồi họ tập hợp những cầu thủ Uganda thất nghiệp ở khắp nơi, về Bình Dương chơi bóng.

Người anh của Bogere (cũng đang làm việc tại Bình Dương), nhân vật được giới thiệu là có giấy phép hành nghề môi giới do FIFA cấp(?!) hy vọng, có thể tiếp thị và bán được vài cầu thủ từ Kampakala City cho các đội bóng V-League hoặc hạng Nhất. Nhưng kế hoạch nhanh chóng phá sản, khi đội bóng Uganda sớm rời cuộc chơi mà gần như không để lại ấn tượng gì.

Theo dự tính, vài cầu thủ trong đội hình Kampakala City sẽ gia hạn visa, để tiếp tục lang bạt – thử việc trong màu áo các đội bóng Việt Nam, đang trong quá trình chuẩn bị cho mùa giải 2010. Nhưng lối chơi bóng hoang dã, đậm chất Phi châu và còn có phần ngây thơ, như những gì họ thể hiện, thì e kiếm việc tại Việt Nam sẽ không hề dễ dàng. Vậy thì tạm biệt và hẹn gặp lại vào năm sau!

T.H 

Cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm