TGĐ Sandro Mencucci: 'Fiorentina muốn mang mô hình đào tạo trẻ đến Việt Nam'

Nhà báo Anh Ngọc và ông Sandro Mencucci trong phòng trưng bày Cúp của Fiorentina

TGĐ Sandro Mencucci: 'Fiorentina muốn mang mô hình đào tạo trẻ đến Việt Nam'

Thứ Bảy, 20/02/2016 22:44 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Đúng 20 năm sau ngày Juventus đến Việt Nam cho một trận đấu mang ý nghĩa lịch sử, bởi đó là đội bóng Ý đầu tiên thi đấu ở nước ta, có một đội bóng khác cũng sẽ tới Việt Nam, không phải thi đấu, mà là để tìm kiếm những cơ hội hợp tác phát triển bóng đá giữa họ với một số CLB. Đó là Fiorentina, đội bóng áo tím đang chơi rất hay và hiện đứng thứ 3 ở Serie A lúc này.
Ông chờ đón tôi ngay ở cửa ra vào của trụ sở Fiorentina ở sân Artemio Franchi, với nụ cười và vòng tay dang rộng, và rồi đưa tôi lên phòng trưng bày những chiếc Cúp của Fiorentina. Sandro Mencucci là người như thế. Ngoại giao, nhưng gần gũi, nhiệt tình và dù rất bận, vẫn có thể dành cho những người bạn mà ông yêu quý những cuộc nói chuyện rất dài và sâu sắc, về nhiều vấn đề mà ông quan tâm, về những ngôi sao lớn đã từng khoác áo Fiorentina trong quá khứ, từ Antognoni, Roberto Baggio, Rui Costa, Batistuta cho đến Luca Toni.
Mencucci, đã nhiều năm gắn bó với Fiorentina trên cương vị lãnh đạo, là một trong những nhân vật quan trọng nhất của Fiorentina, có ảnh hưởng cực lớn trong việc định hướng về thể thao và kinh doanh của một trong những đội bóng được yêu mến nhất ở Italy. Phòng trưng bày Cúp của Fiorentina đơn giản chỉ là một phần rất nhỏ trong những gì mà đội bóng áo tím đã làm được trong lịch sử, với 2 Scudetto (1956, 1969), nhiều Cúp Italy, Siêu Cúp Italy và hàng loạt các danh hiệu ở các giải đấu trẻ trong những năm qua mà Mencucci có công lớn trong việc gây dựng và phát triển.

Nhà báo Anh Ngọc ở sân Artemio Franchi
"Hệ thống đào tạo trẻ của Fiorentina được đánh giá cao ở Ý", ông nói. "Nhiều người nói rằng, bóng đá Ý khủng hoảng từ gốc. Không đúng, các lò đào tạo trẻ ở Ý hàng năm vẫn cho ra lò các tài năng trẻ không chỉ mang quốc tịch Ý mà còn nhiều nước khác nữa. Fiorentina là một ví dụ thành công cho việc tìm kiếm, đào tạo và sử dụng nhân tài". Ông có lí. Fiorentina là một đội bóng không có ngôi sao lớn, quỹ lương hẹp, nhân sự luôn xáo trộn qua mỗi mùa bóng, nhưng vẫn luôn chơi đẹp và có thành tích tốt ở cả Serie A lẫn Cúp Châu Âu.    

Hệ thống đào tạo trẻ của Fiorentina được đánh giá cao ở Ý
Và với niềm tin rằng, những kinh nghiệm về đào tạo trẻ của Fiorentina có thể có ích cho bóng đá Việt Nam mà 26-2 tới đây, ông và một số lãnh đạo, chuyên gia của sẽ đến Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ và Đà Nẵng để gặp gỡ với các đại diện đội bóng ở đây, cho một dự án mà nếu thành hiện thực, sẽ chứng kiến Fiorentina là đội bóng đầu tiên của Italy có dự án phát triển bóng đá trẻ ở Việt Nam.
"Chúng tôi đặt mục tiêu dự Champions League"
  - Ông Mencucci, xin chúc mừng, bởi hiện tại Fiorentina đang chơi rất tốt ở Serie A và đang xếp thứ 3. Liệu đấy có phải một điều bất ngờ không?
- Đúng là một điều ngạc nhiên thú vị với chúng tôi, nhưng nếu xem xét kĩ, thì đấy không hẳn là một bất ngờ lớn, bởi vì Fiorentina là một đội bóng được huấn luyện tốt, với các cầu thủ tài năng và được dẫn dắt bởi một HLV giỏi. Đương nhiên, nói rằng đây là một sự ngạc nhiên thì cũng chỉ đến một giới hạn nào đó, bởi chúng tôi hoàn toàn ý thức được tiềm năng của đội và khả năng đội có thể đi được xa đến đâu. Rõ ràng, việc giữ được vị trí thứ 3 như hiện tại là không hề đơn giản, bởi có rất nhiều đội bóng giàu hơn, có các cầu thủ tên tuổi hơn chúng tôi, như Milan, Roma, Inter. Chứng kiến họ đứng sau Fiorentina là một sự thích thú lớn lao. Nhưng đường còn dài. Phải chờ đến hết giải mới biết điều gì xảy ra. Tuy nhiên, mục tiêu của Fiorentina là vị trí thứ 3 để dự Champions League.

Nhà báo Anh Ngọc trong phòng truyền thống của Fiorentina
- Mục tiêu đó liệu có thực tế và Fiorentina liệu có tham vọng quá không?
- Không hề. Hai mùa liên tiếp chúng tôi đều đứng thứ 4 trong giải và đều dự Europa League. Mùa trước, chúng tôi đã vào đến bán kết và chỉ bị loại bởi Sevilla, đội sau đó đã vô địch Cúp này. Chính vì thế, khi mùa bóng này sắp bắt đầu, chúng tôi xác định là cần phải tiếp tục khẳng định những gì đã làm được trong các mùa bóng thành công trước, và mục tiêu hướng tới là dự Champions League, giải đấu mà nhiều mùa qua chúng tôi không được dự. Nhưng đường còn rất dài và sắp tới là một serie các trận đấu không đơn giản với Atalanta, Napoli và Roma. Rồi còn nhiều trận khác nữa. Không dễ dàng, nhưng chúng tôi sẽ cố gắng hết mình.
- Nhưng ngay từ đầu, tất cả đều không dễ dàng. Paulo Sousa đã bị các tifosi la ó. Trước đây cũng thế với Mihajlovic, còn việc liên quan đến giải phóng hợp đồng cho Montella thì mãi mới giải quyết xong. Thế rồi, Fiorentina luôn thành công. Điều gì đã xảy ra?
- Tôi là một người Florence. Tôi sinh ra đã là một cổ động viên Fiorentina. Chính vì thế, tôi rất hiểu tình cảm của người Florence với bóng đá như thế nào. Ở đây, đối với người dân, Fiorentina là một niềm đam mê lớn lao khủng khiếp, đến mức có lúc mà không ai có thể hiểu nổi. Đương nhiên, vào thời điểm các HLV đó đến, không ít người tỏ ra hoài nghi và thiếu niềm tin và sự phản ứng của họ là điều đương nhiên theo tình cảm lúc đó. Nhưng những ai xem bóng đá lâu có thể hiểu một điều: rất nhiều đội chơi tốt lúc ban đầu lại sa sút và rơi vào khủng hoảng trong gia đoạn sau đó, ngược lại có những đội khởi đầu rất vất vả và HLV bị chỉ trích mạnh mẽ, nhưng cuối cùng lại chơi hay và HLV lại thành người hùng.
"Fiorentina muốn mang mô hình đào tạo trẻ đến Việt Nam"
- Vài ngày nữa, ông và một số nhà lãnh đạo của Fiorentina sẽ đến Việt Nam cho một dự án đặc biệt liên quan đến hợp tác phát triển bóng đá. Ý tưởng này ra đời như thế nào?
- Ý tưởng này được ra đời trên cơ sở cộng tác với một người bạn của chúng tôi, bà Cinzia Venturi, một doanh nhân của Florence có những mối quan hệ kinh doanh với nhiều đối tác ở Việt Nam. Chúng tôi cũng biết rằng, Việt Nam là một đất nước trẻ trung, năng động và đang phát triển, một quốc gia có tương lai tươi sáng. Việt Nam cũng là một đất nước rất cuồng nhiệt về bóng đá và do đó, nhu cầu về đào tạo và phát triển bóng đá trẻ là rất lớn.

Fiorentina là một trong những đội bóng nổi tiếng nhất Italy và Châu Âu về đào tạo trẻ
Fiorentina là một trong những đội bóng nổi tiếng nhất Italy và Châu Âu về đào tạo trẻ. Chúng tôi có rất nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này và đã triển khai các dự án đào tạo cầu thủ trẻ, theo hướng "xuất khẩu" mô hình Fiorentina. Chúng tôi đã làm điều đó ở các nước Mỹ, Nhật, Trung Quốc, Thụy Sĩ, Ấn Độ, nhưng tập trung mạnh ở Mỹ, chủ yếu tại bang California, nơi mà số thanh thiếu niên chơi bóng ngày càng nhiều (xem bảng). Nhiều trong số họ là những người gốc Nam Mỹ, có gene bóng đá trong máu. Từ 8 năm nay, Fiorentina đã cử các HLV, kĩ thuật viên, các chuyên gia hàng đầu về thể lực của mình tới California để thực hiện việc truyền bá phương pháp đào tạo và huấn luyện. Một số cầu thủ trẻ xuất sắc ở đây hiện đã được đưa về đội trẻ của Fiorentina để tiếp tục đào tạo trong môi trường chuyên nghiệp.

- Bóng đá Việt Nam đang trên đà phát triển và một trong những yếu tố cơ bản để phát triển bóng đá chính là đào tạo trẻ...
- Chúng tôi có thể giúp các bạn theo hướng đó, bằng cách đưa vào đó mô hình Fiorentina như đã rất thành công ở Mỹ. Ở đây, chúng tôi muốn hợp tác với các đội bóng Việt Nam để không chỉ đào tạo các HLV đội trẻ mà còn trực tiếp tham gia vào việc đào tạo các cầu thủ trẻ. Tôi tin rằng, tài năng bóng đá thì ở đâu cũng có. Vấn đề là làm sao để tìm ra họ và tạo cơ hội cho họ phát triển. Ở Việt Nam cũng vậy. Và đào tạo cầu thủ trẻ thì không chỉ để hướng đến việc xuất khẩu họ ra nước ngoài mà còn để phục vụ giải trong nước nữa.
- Ở Việt Nam, đội Hoàng Anh Gia Lai cũng đã phối hợp với Arsenal để mở một học viện đào tạo cầu thủ trẻ từ cách đây nhiều năm và được đánh giá là thành công, tạo ra một loạt các cầu thủ trẻ đầy hứa hẹn. Fiorentina có làm điều tương tự như Arsenal không?
- Chúng tôi sẽ đến Việt Nam và xem xét các cơ hội hợp tác trước đã. Nhưng cách tiếp cận của Arsenal và chúng tôi không giống nhau. Chúng tôi không mở học viện, mà sẽ phát triển trên những cơ sở hạ tầng đã có của bóng đá địa phương. Điều này chúng tôi đã làm ở Mỹ, và rất thành công.

Những chiếc Cúp mà Fiorentina đã giành được
- Với chuyến đi này, thông điệp mà ông và Fiorentina muốn chuyển tới người hâm mộ Việt Nam là gì?
- Tôi muốn trích dẫn một câu nói của Nelson Mandela, là "thể thao đoàn kết các dân tộc". Italy và Việt Nam có nền văn hóa khác nhau, nhưng thể thao có thể kết nối được hai đất nước.
- Ông có nghĩ một ngày nào đó sẽ cùng đội Fiorentina sang Việt Nam không?
- Đấy là một giấc mơ của tôi. Nếu mối quan hệ hợp tác với Việt Nam suôn sẻ, điều này cũng có thể tính tới. Mặc dù vậy, điều này cũng không hề dễ dàng, bởi ngoài giải VĐQG kéo dài, chúng tôi cũng thi đấu ở Cúp Châu Âu nữa và hè này sẽ diễn ra EURO 2016, do đó, thời gian là khá hạn hẹp. Nhưng chẳng có gì là không thể. Sẽ thật tuyệt vời nếu Fiorentina đá ở Việt Nam".

"Mô hình Fiorentina"
Fiorentina có các dự án phát triển bóng đá ở rất nhiều nước trên thế giới, trong đó đặc biệt thành công ở Ấn Độ và Mỹ. Tại Mỹ, NorCal Premier League, một LĐBĐ hoạt động ở California, sau khi tham khảo các mô hình của nhiều nước Châu Âu, đi thăm Ajax, Barcelona, Bayern Munich và nhiều CLB khác, cuối cùng đã chọn mô hình Fiorentina, và vào năm 2008, kí với Fiorentina một dự án phát triển kĩ thuật trung và dài hạn nhằm đào tạo cầu thủ trẻ. Trong 8 năm qua, dự án của NorCal và Fiorentina đã phát triển mạnh mẽ, từ 42 CLB trẻ ban đầu lên thành 200 CLB, với 60 nghìn cầu thủ có đăng kí.
Thông qua Giám đốc đào tạo trẻ Vincenzo Vergine, Fiorentina xây dựng một chương trình hợp tác với NorCal, dựa trên các cơ sở hạ tầng mà NorCal hiện có, hai trình độ cơ bản và nâng cao, và những cầu thủ đạt ngưỡng xuất sắc sẽ được đưa về đội trẻ của Fiorentina đào tạo trực tiếp trong các trại huấn luyện của họ tại Châu Âu, cụ thể là ở Ý và Thụy Sĩ. Hiện Fiorentina có dự án với 6 trung tâm đào tạo cấp vùng ở California ở các lứa sinh từ 2001 đến 2004, với 340-360 cầu thủ trẻ, đồng thời lập ra hai nhóm cầu thủ "Promesse viola" (Hứa hẹn khoác áo Fiorentina) có trung tâm ở gần San Francisco. Mỗi năm, Fiorentina tổ chức từ 1 đến 2 giải đấu bóng đá trẻ quốc tế để cho các tài năng này cọ xát. Các cầu thủ đến tầm 14 tuổi nếu như được đưa vào chương trình "Promesse Viola" sẽ có cơ hội được đưa sang tham gia các chặng đào tạo ở Châu Âu và đến năm 16 tuổi, nếu có tài năng thực sự, họ sẽ được kí những hợp đồng chuyên nghiệp đầu tiên với Fiorentina. Ngoài ra, Fiorentina cũng là CLB duy nhất ở Serie A có một đội bóng nữ
Bernardeschi, sản phẩm thành công từ lò đào tạo Fiorentina
Bàn gỡ hòa 1-1 trong trận đấu với Tottenham ở Europa League của Fiorentina được thực hiện bởi một tiền đạo trẻ năm nay mới 22 tuổi, Federico Bernardeschi, một sản phẩm của lò đào tạo trẻ Fiorentina, người hiện đang trong tầm ngắm của cả Bayern lẫn Barcelona. 

Bernardeschi, một sản phẩm thành công từ lò đào tạo của Fiorentina
Sandro Mencucci, người đã theo chân Bernardeschi từ lâu, nói: "Cậu ấy là một sản phẩm từ lò đào tạo của chúng tôi. Bernardeschi đã lớn lên cùng với Fiorentina từ khi còn là một đứa trẻ. Fiorentina là tất cả đối với cậu ấy, đã luôn tin tưởng cậu ấy và chứng kiến Bernardeschi trưởng thành đến giai đoạn này, chúng tôi cảm thấy rất hài lòng". Mới chỉ được đá chính ở mùa bóng này, trong vai trò của một tiền đạo lệch cánh, Bernardeschi đã được giao đeo áo số 10, số áo mà những huyền thoại của Fiorentina như Antognoni và Roberto Baggio đã từng mặc. Điều đó đủ để thấy Fiorentina, từng thuyết phục được anh không đến Juventus mùa hè qua, đã tin tưởng tài năng trẻ này đến mức nào. Những trận đấu gần đây của Fiorentina trên sân Artemio Franchi luôn có mặt cả Conte. HLV trưởng đội tuyển Ý đang kiếm tìm những phương thuốc để chữa trị những vấn đề của hàng công của Italy cho EURO 2016.
Nhưng Fiorentina không chỉ có Bernardeschi. Trong đội hình của đội bóng áo tím còn có một sản phẩm hoàn hảo khác từ lò đào tạo của đội, Babacar, 21 tuổi, người đã ghi bàn bằng ngực vào lưới Inter ở những giây cuối cùng, giúp Fiorentina đánh bại Inter 2-1 cách đây hai tuần. Trong số 25 cầu thủ của đội hình 1, có 4 người từ lò đào tạo trẻ, và đội trẻ (Primavera) của Fiorentina cũng đã giành chức vô địch giải trẻ Ý năm ngoái. Theo ông Mencucci, một vài cầu thủ được Fiorentina đào tạo tại Mỹ trong hệ thống dự án với NorCal cũng đã được đưa sang đội trẻ của Fiorentina tại Ý.
                Trương Anh Ngọc (PV TTXVN tại Italy, từ Florence)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Tiêu điểm - Spotlight