HFF "trọng bệnh"

15/05/2010 08:16 GMT+7 Google News
(TT&VH cuối tuần) - 10 năm lên chuyên, khán giả thủ đô lẫn TP.HCM kêu trời khi nền bóng đá của mình thụt lùi thê thảm, đang tụt hậu so với nhiều địa phương vùng sâu vùng xa. Bóng đá thủ đô đang vãn hồi danh dự từ khi có ông bầu Đỗ Quang Hiển nhảy vào. HN.T&T đang phát triển tốt, trong khi SHB.ĐN cũng mang dấu ấn của một người đang có hộ khẩu ở thủ đô là ông Hiển.

Còn bóng đá TP.HCM đến thời điểm này vẫn đang ngắc ngoải. Những tên tuổi lẫy lừng như Hải Quan, CA.TP.HCM, CSG đã bị khai tử. Những nỗ lực hô biến để bóng đá Sài Gòn không bị xóa sổ khỏi bản đồ BĐVN, giờ đây đang đứng bên bờ vực phá sản khi cả hai đội đang chơi ở V-League và hạng Nhất liên tục bị đẩy xuống dưới đáy bảng.

Vậy mà, những tuyên bố lạc quan của lãnh đạo HFF vẫn xuất hiện với mật độ dày đặc. Kiểu như “có cách để TP.HCM và N.SG trụ hạng”. “Nếu rớt hạng tôi (Chủ tịch HFF) sẽ từ chức”.

Lẽ ra với vị thế của một trung tâm lớn như TP.HCM, quan chức HFF phải tuyên bố rằng: nếu không vô địch được sẽ từ chức! Đằng này, mục tiêu chỉ là là trụ hạng thành công. Thực tế, trụ được hạng cũng không phải quá khó với nhiều đội bóng tỉnh lẻ. Vậy mà, với HFF điều đó luôn là thách thức nghiêm trọng trong thời gian dài.


Những giây phút vui mừng khi ghi bàn của N.SG giờ trở nên quá hiếm hoi. Ảnh: Khang Huy

Lạ ở chỗ, mặc cho khán giả TP.HCM kêu gào (nay thì chán mà sự thờ ơ của họ với các đội bóng của mình là bằng chứng), vẫn thấy HFF chẳng có thay đổi gì tích cực. Chẳng ai thấy xấu hổ mà từ chức. Thử lướt trang web của HFF, thấy ban bệ hết sức hoành tráng, toàn “người tài” cả.

Chiều nay, HLV Mai Đức Chung lần đầu tiên cầm lái N.SG. HLV gốc TP.HCM có chao chát không? Khoan đã nói đến tính toán của tướng Chung vì sao ngồi ghế nóng. Ở đây, thử phân tích khả năng của ông Chung cứu được N.SG là bao nhiêu phần trăm, so với sự tự tin của HFF. Một phép tính đơn giản thế này. Năm ngoái, kết thúc lượt đi TP.HCM được 12 điểm, sau 26 vòng họ được 29 điểm. Vậy mà vẫn rớt hạng. Điểm số an toàn trụ hạng là 32 điểm. Hiện tại, sau 11 vòng, số điểm của N.SG là 6. Trong hai trận tới trước khi khóa sổ lượt đi (gặp HN.T&T trên sân nhà và ĐT.LA ở sân Long An), liệu đội có toàn thắng để đạt cái đích 12 điểm như kết thúc lượt đi năm 2009? Quá khó, chừng đó đủ tiên liệu khả năng trụ hạng thành công của N.SG là không tưởng.

Tự tin, đấy là phẩm chất cần thiết ở mỗi con người. Thế nhưng, khi năng lực kém mà đưa ra những nhận định hoặc tham vọng không thực tế, người Sài Gòn hay gọi là “nổ”. Bóng đá TP.HCM đang "trọng bệnh", trong đó "bệnh thừa… tự tin" của một số sếp HFF cũng gây biến chứng không kém phần nguy hiểm.

NGỌC HÒA

Cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm