Hành tinh bóng đá

Giải vô địch U-20 thế giới: Giấc mơ Mỹ, ác mộng sương mù

01/10/2009 14:58 GMT+7 Google News
(TT&VH) - Trong khi U-20 Mỹ thắp sáng lại giấc mơ bước vào vòng 1/8 bằng thắng lợi 4-1 trước U-20 Cameroon, thì chỉ sau đó hai tiếng đồng hồ, người Anh tìm thấy mình ở dưới vực thẳm của nỗi thất vọng khi bị Ghana đè bẹp với tỉ số 0-4 và chính thức chia tay vòng chung kết U-20 thế giới năm nay.

Thất bại nặng nề ấy cũng kéo theo một kỷ lục buồn của U-20 Anh. “Tam sư trẻ” đã trải qua tổng cộng 761 phút không ghi nổi lấy một bàn thắng trong lịch sử tham dự giải U-20 thế giới. Lần cuối cùng người ta nhìn thấy họ ghi bàn cách đây đã...12 năm, khi trung vệ Jamie Carragher (Liverpool) đánh đầu tung lưới Argentina ở vòng chung kết diễn ra tại Malaysia. Cuối cùng thì điều gì phải đến đã đến. U-20 Anh, với hành trình trầy trật ở vòng loại và một đội ngũ thiếu đi những con người ưu tú nhất, đã ra về trong tư thế cúi gằm sau hai trận thua trắng, với phong độ và tinh thần thi đấu yếu ớt đến mức đáng ngạc nhiên.

U20 Mỹ thắp sáng giấc mơ vào vòng 1/8 bằng chiến thắng 4-1 trước U20 Cameroon

 Màn trình diễn bạc nhược của người Anh trước Ghana khiến huấn luyện viên Akhmad Ubaydullaev của Uzbekistan tỏ ra rất...hả hê. Nguyên do là đội bóng của ông chỉ thất bại “nhẹ nhàng” 1-2 trước U-20 Ghana ở lượt trận đầu tiên: “Hãy nhìn xem người Anh đá bóng ra sao, bạn sẽ thấy là chúng tôi đã chơi tốt đến thế nào”. Tuy nhiên, U-20 Uzbekistan cũng vừa nhận thất bại nặng nề 0-3 trước U-20 Uruguay, nên không hiểu là sự so sánh ấy của Ubaydullaev còn có ý nghĩa gì nữa ngoài việc lên dây cót tinh thần cho đội bóng của ông trước trận chung kết...ngược của bảng. Nếu đánh bại được U-20 Anh, U-20 Uzbekistan hẳn là có món quà chia tay giải đấu không đến nỗi nào.

Trong khi đó, giấc mơ lọt vào vòng 1/8 của U-20 Mỹ và U-20 Costa Rica tưởng chừng rất mờ mịt sau hai thất bại nặng nề trận ra quân vòng bảng đã trở lại vụt sáng sau loạt trận đêm qua. “Chú Sam” vẫn chứng tỏ được cái duyên của họ trong những lần đối đầu với các đội bóng châu Phi, với việc đánh bại Bờ Biển Ngà năm ở vòng 1/8 năm 2001, hạ gục Ai Cập ở vòng bảng năm 2005 và giờ đây hoàn tất hat-trick chiến thắng trước các đại diện từ Lục địa đen với thắng lợi bất ngờ 4-1 trước Cameroon. Nói là bất ngờ bởi khó ai nghĩ được sau thảm bại 0-3 ở lượt trận mở màn trước U-20 Đức, U-20 Mỹ lại có thể vùng lên mạnh mẽ đến như thế.

Cũng nhanh chóng thoát ra khỏi bóng ma thất bại như “Chú Sam”, U-20 Costa Rica đã quên đi trận thua 0-5 trước U-20 Brazil ở lượt đấu đầu tiên để đè bẹp U-20 Australia, chính thức tiễn chân đội bóng đến từ xứ sở Kangaroo về nước. Sau lượt trận đêm qua, đã có tổng cộng bảy đội bóng chắc suất đi tiếp. Ngoài bốn đội bóng giành vé vào vòng 1/8 nhờ thành tích sáu điểm sau hai trận là TBN, Venezuela, Ghana và Uruguay, ba đội là Italia, Paraguay và Đức cũng đã có thể yên tâm chuẩn bị cho những trận đấu knock-out. Dù mới chỉ sở hữu bốn điểm, họ chắc chắn vẫn nằm trong số bốn đội đứng thứ ba có thành tích tốt nhất ở các bảng đấu dù có để thua trong lượt trận cuối cùng.

Kết quả cụ thể

Bảng C

Mỹ – Cameroon 4-1

Bảng D

Uruguay – Uzbekistan 3-0

Ghana – Anh 4-0

Bảng E

Australia – Costa Rica 0-3
 
Phạm An

Cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm