YxineFF 2011: Tiệc phim 23 món!

Chủ Nhật, 04/12/2011 11:07 GMT+7

(TT&VH) - Với những ai còn trông chờ vào đội ngũ kế cận của điện ảnh Việt thì 23 phim ngắn tại hạng mục tranh giải YxineFF 2011 có thể làm họ phấn khởi, bởi tại đây đã cho thấy dấu hiệu thay đổi. Từ 23 phim này, chắc hẳn BGK sẽ rất khó khăn để chọn ra giải nhất, bởi có đến 6-7 phim ngang tài ngang sức với nhau.
1. Do tiếp thu các quan niệm mới về làm phim, nên thật khó để chia các thể loại, dường như các nhà làm phim đã cố gắng xóa nhòa ranh giới này. Trong một sự khiên cưỡng nhất định, tôi cố gắng chia thể loại để độc giả (chứ không phải khán giả xem phim) có thể hình dung hoặc nắm bắt.
Trong 23 phim tranh giải chính thức, có các loại phim tài liệu; thể nghiệm - nghệ thuật; hình sự…. Riêng thể loại hoạt hình thì khá ưu trội, có 6 phim, gồm: Xin chào bút chì của Phạm Phương Anh - Huỳnh Thanh Thanh, Tự do - Cuộc hành trình vĩnh hằng của Little 0 của Dzung Phạm, Chiếc cầu xoay của Vũ Mạnh Hùng, Năm điều phạt của Dương Minh Lộc, Dưới bóng cây của Đoàn Trần Anh Tuấn và Chú bé đánh giày của Doãn Thanh.
Sự tiến bộ kỹ thuật trong việc làm phim hoạt hình đã mở ra nhiều triển vọng cho lĩnh vực còn ở dạng manh mún và yếu kém này ở Việt Nam. Ngoài ra, ở các thể loại khác, có những phim xúc động vì sự chân thật, như Thợ hồ; truy vấn về nhân sinh, như The Man Who Was There; phác họa được cốt cách phóng khoáng và lịch sử phiêu bồng của Nam bộ, như Chở đá đi chơi; nêu ra một định đề mâu thuẫn, như Un Interrogatoire

Mạc Can trong một cảnh phim Chở đá đi chơi
2. Xuất thân bằng việc làm các phim ngắn để chiếu vào dịp cuối tuần ở các nhà sách tại Australia nên đạo diễn Phillip Noyce khá đồng cảm với tinh thần làm việc và ý nghĩa của YxineFF.
“Với tư cách của từng khán giả mê điện ảnh Việt Nam, tôi nghĩ họ phải có trách nhiệm trông chờ và ủng hộ những công việc hết sức thiết thực này, bởi các bạn đã có mấy chục năm loay hoay tìm hướng đi, đây là một gợi ý khá tốt” - Phillip Noyce nhận định.
Từ khoảng 150 bộ phim gửi tới tham dự, YxineFF 2011 chọn 23 phim trình chiếu ở tham dự hạng mục tranh giải. Ngoài các đạo diễn người Việt và gốc Việt, YxineFF 2011 còn nhận được phim của các đạo diễn Campuchia (7 phim), Philippines (6 phim), Lào (5 phim), Malaysia (4 phim), Indonesia (4 phim), Singapore (4 phim), Thái Lan (3 phim)…
3.
BGK của giải Trái tim vàng năm nay gồm đạo diễn Bùi Thạc Chuyên, nghệ sĩ Hồng Ánh, nhà văn Nguyễn Trương Quý, nhà quay phim Nguyễn Nam và nhà sản xuất phim Jenni Trang Lê. “YxineFF sinh động, khách quan, đa dạng, giàu cảm xúc và là một hoạt động hữu ích cho điện ảnh trẻ” - Bùi Thạc Chuyên nói.
Nguyễn Trương Quý thì cho rằng: “Tham gia BGK YxineFF là một trải nghiệm thú vị, để biết người ta làm phim ra sao, nhất là những người trẻ. Xem một bộ phim là thưởng thức một góc nhìn về cuộc sống, mà chắc là 23 góc nhìn đương nhiên phong phú hơn 1 góc nhìn của cá nhân”.
Trong một bộ phim được đầu tư tốt về mọi mặt là Cá chuối (15,34 phút), người xem có thể thấy cách diễn đầy trách nhiệm của NSND Như Quỳnh. Điều này cũng đúng với Mạc Can trong Chở đá đi chơi (11,49 phút) hay Siu Black trong Trái tim xanh (9,53 phút). “Trong nhiều bộ phim được cho là lớn, nhưng vai mà mình nhận chỉ xuất hiện có vài chục giây, trong khi một phim được cho là nhỏ mà vai mình xuất hiện một vài phút, vậy thì tại sao phải so đo, phân biệt làm chi. Nhìn kiểu gì thì đời tôi cũng đã nhiều lận đận trong điện ảnh, nên thật vinh dự khi ai đó còn gọi đến mình, thật hạnh phúc khi ủng hộ được đồng nghiệp” - Mạc Can tâm sự.
Giải thưởng YxineFF sẽ được trao vào ngày 31/12 tới đây, BTC đang muốn bảo mật kết quả đến phút cuối.
Cơ cấu giải thưởng của YxineFF 2011 gồm: Trái tim vàng (Golden Heart) của BGK; Trái tim hồng (Red Heart) của khán giả; Trái tim trẻ (New Heart) của đạo diễn Lê Quý Dương và cộng sự; Trái tim xanh (Green Heart) của EcoAid và cộng sự; Trái tim lửa (Fire Heart) của HK Film và cộng sự. Bên cạnh đó là một số giải thưởng khác.
Văn Bảy
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Tiêu điểm - Spotlight