Vĩnh biệt nhạc sĩ Hoàng Hà - Tác giả của nhiều ca khúc cách mạng nổi tiếng

Thứ Tư, 04/09/2013 23:06 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Nhạc sĩ Hoàng Hà, tác giả của rất nhiều ca khúc nổi tiếng như Đất nước trọn niềm vui, Gặp nhau trên đỉnh Trường Sơn, Cùng hành quân giữa mùa xuân... vừa qua đời vào lúc 16h chiều ngày 4/9 tại bệnh viện Lê Lợi (Vũng Tàu).
Nhạc sĩ Hoàng Lương, con trai nhạc sĩ Hoàng Hà, cho biết cha của anh mất do tuổi cao sức yếu. Năm nay ông 84 tuổi và thời gian qua ông cũng có vấn đề vế sức khỏe. Lễ viếng bắt đầu vào sáng mai tại tư gia trên đường Lê Quý Đôn (Vũng Tàu) và lễ truy điệu, an táng sẽ diễn ra vào ngày 7/9.
Nhạc sĩ Hoàng Hà tên thật là Hoàng Phi Hồng (ông còn có thêm bút danh khác Cẩm La) sinh tại Hà Nội vào năm 1929 và chuyển vào Vũng Tàu sinh sống từ năm 1985. Ca khúc đầu tiên ông sáng tác là Kháng chiến ca vào năm 18 tuổi (1947) và sau đó rất nhiều bài hát của ông đã được phát trên Đài Tiếng nói Việt Nam như: Không một lời khai, Hò kiến thiết, Hoa huệ, Tiếng hát người cộng sản...
Đến năm 1956 với ca khúc Ánh đèn trên cầu Việt Trì thì tên tuổi của nhạc sĩ Hoàng Hà được nhiều người biết đến. Sau đó ông về làm biên tập tại Tại Đài tiếng nói Việt Nam cho đến tháng 6/1968 ông về làm việc tại Đài phát thanh Giải phóng và tại đây ông đã cho ra đời nhiều bài hát nổi tiếng như Xuống đường, Học sinh sinh viên toàn miền Nam đi lên, Hò tải đạn, Đón anh giữa mùa mai nở... với bút danh Cẩm La.

Nổi tiếng nhất trong các sáng tác của nhạc sĩ Hoàng Hà là Đất nước trọn niềm vui, ca khúc được sáng tác vào ngày 26/4/1975 khi chiến dịch Hồ Chí Minh gần toàn thắng. Ngay hôm sau, bài hát được giao cho Đài Tiếng nói Việt Nam và người được giao trọng trách thể hiện ca khúc này là nghệ sĩ Trung Kiên. Ngay lập tức bài hát với những lời ca hào hùng, đầy cảm xúc như “Ta đi trong muôn ánh sao vàng, rừng cờ tung bay” hay “Ôi, hạnh phúc vô biên, hát nữa đi em những lời yêu thương!"... đã trở thành lịch sử. Tên bài hát Đất nước trọn niềm vui về sau đã được chọn làm tên của một tuyển tập nhạc ấn hành năm 1975 và tái bản năm 1985 về đề tài sự kiện 30/4/1975.
Trong cuộc đời mình nhạc sĩ Hoàng Hà đã nhận được Huân chương Lao động hạng Nhất, Huân chương Kháng chiến (chống Pháp) hạng Ba, Huân chương Kháng chiến (chống Mỹ) hạng Hai, Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng, Huy chương "Vì Sự nghiệp Văn học Nghệ thuật"... Năm 1999 ông được trao giải thưởng đặc biệt của Hội Nhạc sĩ Việt Nam cho Giao hưởng hợp xướng Côn Đảo. Năm 2002 ông được giải Nhất giải thưởng Hội Nhạc sĩ Việt Nam với bài Tiếng rừng dương...
H.T
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019 Nhà tài trợ Vàng Hoàng Tố Nữ

Tiêu điểm - Spotlight