Unlimited: Cống hiến cho sự phát triển Rock Việt

Thứ Hai, 09/03/2009 19:07 GMT+7

(TT&VH Cuối tuần) - Unlimited đã “cống hiến” cho sự thúc đẩy hồi sinh và phát triển Rock Việt sau nhiều thăng trầm của các thế hệ đi trước.
Ngay khi họ - nhóm rock Unlimited hình thành, tôi, kẻ chứng kiến quá nhiều thăng trầm của rock Việt Nam không khỏi chạnh lòng và lo âu cho họ.
Những năm 1988 - 1989, ba đêm Festival cho các ban nhạc rock lần đầu tiên tổ chức tại sân ngoài trời NVH Thanh Niên (TP.HCM) chỉ còn lại... một đêm đầu tiên và cuối cùng với lý do một số fan rock đã cởi áo đốt lửa, không bảo đảm an toàn cho chương trình. Những Da vàng, Ba con mèo, Đen Trắng... đành ngậm ngùi từ giã sân chơi về nhà lại việc ai nấy làm, đời ai nấy lo, ban nhạc lần hồi tan rã.
Ngành quản lý khi ấy không khỏi không lo ngại sức tập hợp quá lớn của fan rock, lại có thể vì ấn tượng, định kiến không mấy thiện cảm với rock bởi tóc tai, quần áo, rượu và ma túy (xin nhấn mạnh chỉ là định kiến thông thường).
Không sân chơi, không tài trợ, không nhiều thứ, phong trào rock Việt suy tàn nhanh chóng. Pop vẫn chiếm lĩnh hầu hết hoạt động ca nhạc trong đời sống tinh thần.
Nhưng rock không phải thế.
Dòng chảy của nó vẫn như sóng ngầm trong nhiều thế hệ trẻ có học vấn, có tầm nhìn và có một kiến thức hoàn hảo. Họ vẫn yêu rock - tiếng nói của thế hệ mình.
Unlimited dường như thấy trước con đường mình đi còn gian nan, lắm ngộ nhận, nhưng họ quyết liệt hơn thế hệ đàn anh - quyết không tan rã.

Rock chảy trong máu họ và nhiều đề tài xã hội đã hiện diện trong ca khúc của họ. Mộ gió là clip đơn sơ nhưng gây tiếng vang lớn trên mạng và cả trong giới trẻ, đấy là đề tài về sự mất mát, nỗi đau của đồng bào những vùng biển sau cơn bão số 5 khốc liệt.

Rock đâu chỉ sex, ma túy - có những thứ rock khỏe mạnh mà cũng đầy khắc khoải - Unlimited chính là thứ rock như thế. Và họ có công chúng, ngày càng đông đảo công chúng. Sau chương trình Unlimited Symphony họ vẫn là ban nhạc rock Việt Nam lần đầu tiên chứng tỏ khả năng và tri thức của mình dù thể loại biểu diễn này không mới mẻ trên thế giới, nhưng “cũ người mới ta” - Unlimited đã chơi một cách xứng đáng.
Bây giờ, sự chạnh lòng của riêng tôi - người âm thầm ủng hộ họ ngay từ khi họ xuất hiện đã có phần lắng xuống, cái lo âu dường như cũng đã thở phào. Sự chuyển động văn hóa đã tạo nên cái nhìn cởi mở, thiện chí hơn xưa từ những nhà quản lý. Unlimited đã “cống hiến” cho sự thúc đẩy hồi sinh và phát triển rock Việt sau nhiều thăng trầm của các thế hệ đi trước. Sau nhiều hoài bão bất thành của những đàn anh đi trước, rock hôm nay không còn là hình thái “đáng lo ngại” nữa. Những đêm tràn ngập khán giả, sự nồng nhiệt, phấn khích chỉ là niềm vui tất yếu của rock, thế thôi.
Và tôi, vẫn sẽ còn theo họ, theo dòng âm nhạc này như đã từng yêu mến mọi dòng âm nhạc khác.

Cái tưởng như “không bình thường” đã dần trở thành bình thường trong đời sống âm nhạc đa dạng .
Unlimited và nhiều hơn thế nữa những ban nhạc rock khác đang góp sắc màu cho sắc thái âm nhạc Việt hôm nay.
Đỗ Trung Quân (báo Sài Gòn tiếp thị)
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Thông báo tuyển dụng phóng viên TTXVN
Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7