'Tỉnh giấc' cho Nhật Thủy hay cho những danh hiệu đang ngủ yên?

Thứ Hai, 30/03/2015 07:19 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chắc hẳn, mọi người sẽ cho rằng: Nhật Thuỷ đâu có “ngủ” mà phải “tỉnh giấc”? Từ khi đăng quang Vietnam Idol vào tháng 5/2014 cho tới ngày ra mắt album vol.1 đầu tháng 3 này là khoảng thời gian ngắn để gán cho một “giấc” ngủ, và không hề dài  để một quán quân cho ra sản phẩm âm nhạc đầu tay.
1. Điểm lại 3 mùa Vietnam Idol gần nhất, tức là từ Vietnam Idol 2010 - năm đánh dấu sự bùng nổ của truyền thông và sự chú ý của công chúng tới chương trình này. Uyên Linh đăng quang thuyết phục trong sự phủ sóng của truyền thông cũng như sự yêu mến không phải bàn cãi của người hâm mộ. YaSuy ở mùa tiếp theo thì khá đặc biệt. Đặc biệt ở cái cách anh đăng quang, đặc biệt ở các cuộc tranh luận cho vị trí quán quân của anh và đặc biệt cả ở chính bản thân con người anh. Tới mùa tiếp nữa là Nhật Thuỷ. Không bùng nổ dữ dội như Uyên Linh, không đặc biệt như YaSuy. Nhật Thuỷ lên ngôi trong sự bão hoà của các chương trình truyền hình thực tế. Điều đó ít nhiều ảnh hưởng tới sự chú ý của công chúng tới cô. Nhưng nếu như Uyên Linh mất ngót hai năm mới ra được album Giấc mơ tôi sau nhiều chờ đợi và giục giã dù ngay từ đầu cô đã có một nhà sản xuất tầm cỡ, YaSuy lặn tăm trên thị trường âm nhạc cả ở sân khấu cũng như những sản phẩm âm nhạc trong studio, thì Nhật Thuỷ, trong khi mọi người còn chưa kịp hỏi “cô ấy ở đâu?” đã ra mắt album Tỉnh giấc theo cách không thể dứt khoát hơn.

Tỉnh giấc đã đạt gần 1,2 triệu lượt nghe chỉ tính riêng trên một trang nghe nhạc trực tuyến
2. Giả sử ta che toàn bộ phần thông tin trên bìa đĩa, chỉ đơn giản là nghe và cảm thụ, dễ nhận thấy đây là một sản phẩm được ra tay bởi một nhà sản xuất trẻ. Nếu người nghe cảm nhận như vậy thì đó là một cảm nhận vừa đúng, vừa sai.Đúng vì nó thể hiện rõ ý đồ hướng tới lớp trẻ, ngôn ngữ âm nhạc rất gần gũi với thế hệ trẻ đang nghe. Là những nét giai điệu dễ nhớ, hoà thanh đơn giản hoặc không quá nhiều nhưng được bọc bởi phần tiết tấu rất thời thượng, đúng vì nó hợp logic khi ca sỹ thể hiện là một ca sỹ trẻ. Và sai vì nhạc sỹ sản xuất không hề trẻ. Anh Quân, một cái tên không thể không yên tâm khi sản phẩm âm nhạc nào đó được anh nhúng tay vào. Nhưng một sản phẩm bộc lộ rõ ý đồ hướng tới thế hệ 9x có lẽ cũng không phải bài toán dễ với tầm tuổi của nhạc sỹ Anh Quân. Tất nhiên đó là một sự suy luận cảm tính, bởi khi đã nghe và xem luôn cả phần credit của album Tỉnh giấc thì mọi thứ dường như đã sáng tỏ. Anh Quân đã rất khéo léo khi lồng những nhân tố đầy hoài bão, đầy tham vọng, những thứ thường tràn trề ở những người trẻ trung và bạo dạn vào album này. Đó là Thanh Bình, là Dương Cầm. Hai nhạc sỹ này tham gia cả với tư cách sáng tác và phối khí, là Cát Tường, vừa sáng tác và song ca cùng Nhật Thuỷ, là Phạm Toàn Thắng, một cái tên khá hot trong các nhạc sỹ viết ca khúc hiện nay… Công bằng mà nói, đây là một album mà “chất Anh Quân” được tiết chế nhất so với những sản phẩm mà anh nhúng tay từ trước tới giờ. Đó là một tín hiệu đáng mừng với các ca sỹ trẻ vì họ có thể tin cậy khi tìm đến anh, một nhà sản xuất có kinh nghiệm, danh tiếng và giờ đây còn bắt mạch được với một thế hệ đáng tuổi con cháu. Nó đánh tan dư luận vốn âm ỉ bấy lâu, rằng Anh Quân và ê-kíp của mình thường biến các ca sỹ thành một hình mẫu cố định... 3. Với Nhật Thuỷ, bên cạnh tài năng và sự nỗ lực của cô trong suốt quá trình tham gia Vietnam Idol thì việc cô được nhà sản xuất là nhạc sỹ Anh Quân “để mắt” và “chống lưng” có thể gọi là thuận lợi, thậm chí là may mắn. Hoặc cũng có thể, Nhật Thuỷ là sự may mắn của nhạc sỹ Anh Quân và ê-kíp của mình khi cô là là nút mở cho họ tiếp cận một mạch âm nhạc khác, bao gồm cả người nghe và các ca sỹ đầy tiềm năng nhưng loay hoay tìm nhà sản xuất? Dù điều đó có đúng hay không thì nhạc sỹ Anh Quân và ca sỹ Mỹ Linh dường như đã bước một bước rõ rệt khi lập ra

Young Hit Young Beat. Album Tỉnh giấc của ca sỹ Nhật Thuỷ chính là sản phẩm của ê kíp này. Các danh hiệu giờ đây chỉ là tấm giấy thông hành để bước vào một môi trường mới mà những mô hình như Young Hit Young Beat là cánh cửa đưa họ vào. Tỉnh giấc cho Nhật Thuỷ hay “Tỉnh giấc” cho cả những ca sỹ có danh hiệu khác nữa đang “ngủ” hoặc sắp “ngủ”? Cứ chờ xem.
Thu Hường
Thể thao & Văn hóaÝ kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Tiêu điểm - Spotlight