Phim mới: "Prometheus" gây choáng ngợp

Thứ Sáu, 22/06/2012 14:25 GMT+7

(TT&VH) - Vào đầu mùa phim Hè năm 1979, đạo diễn Ridley Scott đã gây chấn động ngành công nghiệp điện ảnh Mỹ với siêu phẩm Alien. Không những thành công về mặt thương mại, bộ phim còn nhận được nhiều lời khen ngợi từ giới phê bình cùng hàng loạt giải thưởng điện ảnh quan trọng khác (trong đó có giải Oscar hiệu quả hình ảnh). Về sau này, Alien ảnh hưởng rất sâu rộng tới thể loại khoa học giả tưởng/ kinh dị. Hơn ba thập kỷ sau, dường như tham vọng của Ridley Scott chưa bao giờ giảm sút khi ông tung ra Prometheus (Hành trình đến hành tinh chết) - một trong những tác phẩm đáng mong chờ nhất trong năm nay. 

1. Sau Alien, có tới 3 phần tiếp theo được sản xuất, gồm Aliens (1986) của đạo diễn James Cameron, Alien 3 (1992) của David Fincher và Alien: Ressurection (1997) của Jean Pierre Jeunet. Ngoài ra còn vài bộ phim lấy cảm hứng từ nhân vật Alien khác. Chính vì vậy, hãng 20th Century Fox không muốn khai thác những sự kiện diễn ra tiếp theo của series mà quay ngược trở lại quá khứ, đi tìm lời giải cho sự khởi nguồn của loài người và chủng Alien. Dĩ nhiên, Ridley Scott là sự lựa chọn số một trên ghế đạo diễn còn Prometheus trở thành một prequel (phần trước).
2. Trên danh nghĩa, Prometheus là prequel của Alien nhưng thực tế nội dung lại gần như độc lập. Bộ phim lấy bối cảnh vào những năm cuối thế kỷ 21 sau khi một nhóm nhà khoa học phát hiện ra bản đồ sao thần bí liên quan đến sự sống trên trái đất. Họ, dẫn đầu bởi hai khoa học gia Elizabeth Shaw (Noomi Rapace) và Charlie Holloway (Logan Marshall-Green), được tập đoàn Weyland tài trợ để đi tìm nguồn gốc của loài người. Lần theo bản đồ sao, con tầu Prometheus đưa cả nhóm tới hành tinh LV-233 nơi họ phát hiện ra những bí mật không tưởng.
Prometheus (2012)
Đạo diễn: Ridley Scott
Diễn viên: Noomi Rapace, Michale Fassbender, Charlize Theron, Logan Marshall-Green
Thể loại: Khoa học giả tưởng / Ly kỳ / Phiêu lưu
3. Tuy phần nội dung hoàn toàn tách biệt nhưng Prometheus vẫn có nhiều chi tiết đặc trưng của series Alien. Đó là phần thiết kế bối cảnh (trên tàu), sự lai tạo giữa người và sinh vật ngoài hành tinh, nữ nhân vật chính, và đặc biệt là người máy sinh học David. Nếu như Elizabeth Shaw chỉ bắt đầu thể hiện được vai trò của mình từ giữa phim thì David lại gây ấn tượng mạnh cho người xem ngay từ đầu. So với các thế hệ Robot sinh học từng xuất hiện trong 4 tập Alien trước đây thì nhân vật David được xây dựng tốt hơn rất nhiều. Sự thâm trầm của anh thực sự rất khó đoán.
Cốt truyện của Prometheus nhìn chung được xây dựng khá tốt, tạo được không khí bí ẩn, chết chóc, tuy đôi lúc bị chệch hướng. Giá như kịch bản tiết lộ thông tin sớm hơn một chút và trải đều theo chiều hướng tăng dần thì bộ phim sẽ hoàn hảo hơn.
Phần hình ảnh, thiết kế bối cảnh, chỉ đạo nghệ thuật là những điểm mạnh nhất mà Ridley Scott cùng các cộng sự làm được Prometheus. Khán giả sẽ phải choáng ngợp về về khung cảnh trên hành tinh LV-233, rợn người trước con tàu không gian khổng lồ, trước công trình thần bí khổng lồ bằng đá.
Phim được chiếu tại các rạp trên toàn quốc bắt đầu từ ngày hôm nay.
Lịch chiếu phim
- MegaStar:I AM, Hành trình đến hành tinh chết, 1+1, Cạm bẫy lúc nửa đêm, Madagascar 3, Bạch tuyết và gã thợ săn, Gia sư nữ quái.
- TTCPQG:Chuyến bay định mệnh, Hành trình đến hành tinh chết, Cạm bẫy lúc nửa đêm, Bạch tuyết và gã thợ săn, Madagascar 3, Gia sư nữ quái.
- Tháng 8:Chuyến bay định mệnh, Hành trình đến hành tinh chết, Bạch tuyết và gã thợ săn, Gia sư nữ quái, Mật mã sống, Cạm bẫy lúc nửa đêm. - Dân chủ: Biệt đội siêu anh hùng, Cưới ngay kẻo lỡ.
- Kim Đồng: Hành trình đến hành tinh chết, Madagascar 3, Mùi cỏ cháy, Gia sư nữ quái. - Platium Cineplex: I AM, Chuyến bay định mệnh, Cạm bẫy lúc nửa đêm, Hành trình đến hành tinh chết, Madagascar 3, Bạch tuyết và gã thợ săn, Gia sư nữ quái.
- Lotte Cinema: Madagascar 3, Cạm bẫy lúc nửa đêm, Hành trình đến hành tinh chết, Bạch tuyết và gã thợ săn, Gia sư nữ quái.
Hoàng Phương

 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Tiêu điểm - Spotlight