Nhạc sĩ Quốc Trung: 'Nguồn cội' sẽ hiện đại hơn 'Đường xa vạn dặm'

Thứ Năm, 16/08/2012 14:25 GMT+7

(TT&VH) - "Chuẩn bị từ năm ngoái nhưng đã ấp ủ và nghĩ về nó từ nhiều năm qua" - nhạc sĩ Quốc Trung chia sẻ về dự án mới nhất - Nguồn cội - mà anh đang thực hiện cùng ê-kíp và những khách mời đặc biệt như Nguyên Lê, Thanh Lam, Kiều Anh.
Để ra mắt dự án Nguồn cội - một sự giao thoa thú vị giữa âm nhạc Việt Nam và âm nhạc thế giới với sự kết hợp nhiều màu sắc của các thể loại âm nhạc như  jazz, world music, nhạc điện tử (electronic), nhạc dân gian (traditional) cùng hình thức âm nhạc thể nghiệm (experimental music), đêm nhạc mở màn với tên gọi Khởi nguồn sẽ diễn ra vào 20h ngày 1/9 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.
Nhạc sĩ Quốc Trung
TT&VH đã có cuộc trò chuyện cùng nhạc sĩ Quốc Trung.
Xóa ranh giới không gian và thời gian
* Từ đâu mà Nguồn cội ra đời? Nó có điểm tương đồng và khác biệt gì so với dự án Đường xa vạn dặm trước đó?
- Tôi quen biết, ngưỡng mộ và luôn muốn làm việc cùng anh Nguyên Lê từ lâu nhưng lại luôn nghĩ anh ấy bị ràng buộc bởi hợp đồng của các hãng đĩa nên không tham gia được những dự án khác. Nhưng trong một dịp Nguyên Lê sang Việt Nam, tôi ngỏ lời và Nguyên Lê đã nhận lời tham gia vào dự án âm nhạc của mình. Sau khi mời được một số nghệ sĩ quốc tế tham gia, tôi đã xây dựng kế hoạch và có những ý tưởng cho Nguồn cội.
Chúng tôi đều là những nghệ sĩ có phong cách âm nhạc của thời đại nhưng lại là những người yêu quý âm nhạc dân gian những xứ sở của nơi mình sinh ra và chính thứ âm nhạc đó đã mang lại những cá tính và phong cách riêng cho mỗi người. Nguồn cội và Đường xa vạn dặm đều mang phong cách world music nhưng Nguồn cội sẽ mở hơn, hiện đại hơn và các chất liệu âm nhạc không chỉ là của Việt Nam mà còn từ nhiều vùng đất xa xôi và lạ lẫm.
* Vậy không gian mở của world music trong Nguồn cội sẽ được mở ra như thế nào?
- Không gian sẽ được mở đúng như nghĩa của từ world music. Từ những bài dân ca truyền thống của Việt Nam đến những giai điệu huyền bí của đêm Ả Rập và những tiết tấu của châu Phi. Từ những cội nguồn khác nhau kết hợp lại, chúng tôi muốn xóa đi những ranh giới của không gian và thời gian.
* Được biết trong dự án này có một số gương mặt nghệ sĩ mới tham gia. Anh có thể cho biết vai trò và sự kết hợp của các nghệ sĩ trong dự án này?
- Phía nghệ sĩ Việt Nam tham gia lần này ngoài những gương mặt quen thuộc sẽ có thêm đào nương trẻ Kiều Anh (18 tuổi). Cô sẽ là ca sĩ chính đảm trách toàn bộ phần hát dân gian trong dự án: chèo, quan họ, ca trù, hát văn. Kiều Anh cũng là ca sĩ theo dòng nhạc world music mà tôi sẽ sản xuất dự án cho cô trong tương lai gần. Phía quốc tế, bên cạnh nghệ sĩ Nguyên Lê, tôi có mời thêm ca sĩ, nghệ sĩ Dhafer Youssef (Tunisia) - một người thành công và nổi tiếng của dòng nhạc world music và nghệ sĩ bộ gõ nổi tiếng Rhani Krija (Morocco/Germany). Hai nghệ sĩ này sẽ mang thêm những màu sắc mới lạ và sự phong phú cho dự án bằng tài năng biểu diễn của mình.

Nghệ sĩ trẻ Kiều Anh sẽ trình diễn trong Nguồn cội
Đáng quý của văn hóa tài trợ
* Thanh Lam và đào nương Kiều Anh sẽ đem đến những phần trình diễn gì trong đêm 1/9 ?
- Thanh Lam sẽ trình bày trong show diễn một số ca khúc mới nằm trong album mà chúng tôi thu thanh lần này và một số bài hát quen thuộc được làm mới với các thành phần nghệ sĩ mới.
* Thế còn khách mời đặc biệt - nghệ sĩ Nguyên Lê?
- Anh Nguyên Lê sẽ mang đến một số tác phẩm dân gian Viêt Nam mà anh đã chuyển soạn hòa âm rất thành công như Cây trúc xinh, Lý qua đèo, Lý mười thương... Nghệ sĩ Nguyên Lê cũng sẽ đóng góp những kinh nghiệm quý báu của mình vào việc xây dựng những tác phẩm mới của dự án. Ngoài việc là một nghệ sĩ biểu diễn thì khán giả Viêt Nam lần này sẽ được thấy tài năng của Nguyên Lê qua những tác phẩm dân gian Việt Nam thành công và ghi dấu ấn đặc biệt nhất.
* Triển khai một dự án nghệ thuật mang tính thể nghiệm, chắc anh đã tìm được cho mình nguồn tài trợ?
- Thật sự là rất khó khăn trong thời điểm kinh tế khủng hoảng và số tiền tài trợ tôi nhận được chỉ 30% so với dự tính. Nhưng cũng rất may là có những người bạn đã hiểu và ủng hộ tôi, trong đó có Vidogroup - nơi từng hỗ trợ tôi trong nhiều dự án âm nhạc, từ Đường xa vạn dặm, đến nhạc phim Chuyện của Pao, Cánh đồng bất tận và lần này họ lại tiếp tục ủng hộ cho Nguồn cội mà không hề đòi hỏi gì về quyền lợi. Đó là những sự ủng hộ quý báu và tôi thấy văn hóa của những người yêu nghệ thuật thật đáng quý.
* Sau đêm 1/9, dự án tiếp tục được triển khai như thế nào?
- Chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện việc ghi âm chung tại Hà Nội và hoàn tất album. Sau đó sẽ triển khai và liên hệ để công diễn toàn bộ dự án và mong muốn mọi việc sẽ được như dự định.
Tôi mong muốn có một đêm nhạc thật sự cảm xúc và chất lượng để đủ sức đi xa và lâu hơn Đường xa vạn dặm.
* Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện!
Lam Ngọc (thực hiện)

 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Tiêu điểm - Spotlight