Nhạc sĩ Lê Minh Sơn: Hoàng Quyên sẽ gắn bó với âm nhạc của tôi

Chủ Nhật, 27/06/2010 11:05 GMT+7

(TT&VH) - Sau 4 năm không ra đĩa, nhạc sĩ Lê Minh Sơn chọn đúng mùa World Cup để giới thiệu CD mới: Một khúc sông Hồng. Cũng trong CD này, Lê Minh Sơn “trình làng” một giọng ca vừa được chính anh phát hiện và sẽ gắn bó với âm nhạc của anh trong thời gian tới.

* Vì sao anh lại chọn thời điểm cả hành tinh đang ăn bóng đá, ngủ bóng đá để ra mắt CD?

- Nhiều dự án đã né thời điểm này vì mọi người đang tập trung vào bóng đá hết cả. Vì thế, tôi ra mắt Một khúc sông Hồng có thể sẽ được chú ý hơn chăng? Nhưng dù có World Cup hay không, việc ra mắt này vẫn nằm trong kế hoạch đã được lập trình của tôi. Vì sau nó còn hàng loạt công việc, dự án đang nằm chờ.

* Đó là những công việc gì vậy?

- Mới nhất sẽ là chương trình Con đường âm nhạc diễn ra ngày 4/7 tới. Sau đó là live show độc tấu guitar flamenco vào khoảng tháng 11/2010. Giữa hai chương trình đó là đĩa của Hà Linh và Hoàng Quyên.

* Một khúc sông Hồng có 8 ca khúc, trong đó có một số bài mới, nhưng anh lại lấy tên của một live show đã diễn ra năm ngoái. E rằng nhiều người nghĩ đây là một sản phẩm cũ?

Một khúc sông Hồng gồm 8 ca khúc: Hà Nội của tôi ơi (Tùng Dương), Cò về phố (Ngọc Khuê), Rét đầu mùa, Ổi ương đầu cành (Hoàng Quyên), Trước giao thừa, Rơi, Một khúc sông Hồng (Thanh Lam), Hạn hán (Hà Linh).
- Tôi không ngại điều đó. Lê Minh Sơn đã là một thương hiệu, không thể lỗ được đâu. Tôi biết Một khúc sông Hồng không thể mơ tới cái thời của Bên bờ ao nhà mình phát hành 4 vạn bản hết veo trong vài tháng và đến giờ vẫn có người mua. Tôi ước tính nó cũng sẽ bán được vài ngàn bản, dù giá bán có hơi cao hơn so với mặt bằng chung (theo tiết lộ của nhạc sĩ là 70.000 đồng/CD - PV).  


Âm nhạc của tôi có thể có người không thích. Nhưng tôi biết, tôi viết cho ai. Tôi nhớ năm 19 tuổi khi bắt tay viết ca khúc, nhạc sĩ Dương Thụ có nói với tôi rằng: Trước khi đặt bút, phải biết mình viết cho đối tượng nào. Đó vẫn là bài học theo tôi đến tận giờ.

* Trong CD của anh, bên cạnh những ca sĩ nổi tiếng: Thanh Lam, Tùng Dương, Ngọc Khuê, hay dù chưa nổi bằng ba ca sĩ trên, nhưng cũng được nhiều người biết đến là Hà Linh, tôi thấy xuất hiện một cái tên khá lạ: Hoàng Quyên.

- Tôi vừa phát hiện ra Hoàng Quyên khi tham gia làm giám khảo Liên hoan các ban nhạc và nhóm nhạc học sinh - sinh viên Hà Nội. Hoàng Quyên mới 16 tuổi, chưa hề xuất hiện trên bất kỳ sân khấu ca nhạc nào. Tôi cảm thấy ở giọng này một chút trải nghiệm của Thanh Lam, chút trong sáng của Ngọc Khuê, chút tinh tế của Tùng Dương... Ca khúc Ổi ương đầu cành tôi viết riêng cho cô bé. Tôi nghĩ, ai nghe Hoàng Quyên hát cũng sẽ phải giật mình kinh ngạc. Vì chính tôi đã phải giật mình giống như lần đầu tiên nghe Tùng Dương hát cách đây gần chục năm. Tôi tin, Hoàng Quyên sẽ gắn bó với âm nhạc của mình trong một giai đoạn phát triển mới.

* Cụ thể sự gắn bó này sẽ là gì?

- Tôi sẽ bỏ tiền và chất xám để đầu tư cho cô ca sĩ trẻ này. Gần 7 năm nay, kể từ sau Tùng Dương và Ngọc Khuê, tôi chưa đầu tư cho bất kỳ ca sĩ trẻ nào.

* Như vậy nghĩa là anh cũng đặt rất nhiều kỳ vọng ở ca sĩ trẻ này?

- Tôi không kỳ vọng gì. Nếu không có tôi, chắc sẽ có người khác phát hiện và đầu tư thôi. Nói ra kể hơi sớm, nhưng tôi may mắn được gặp giọng hát Hoàng Quyên. Thật ra, còn nhiều điều để nói, nhưng tôi không muốn khi cô bé đọc được những dòng này sẽ tự ảo tưởng về bản thân. Mà sự ảo tưởng của những nghệ sĩ trẻ là vô cùng nguy hiểm.

* Nhưng kể cả không kỳ vọng gì thì một nhà đầu tư cũng phải tính tới việc thu được gì chứ ạ?

- Đó có lẽ sẽ là sự sung sướng khi thấy một giọng hát mà mình yêu thích đến được với đông đảo công chúng mà thôi. Ngoài ra, tôi hoàn toàn không tính toán tới lợi ích vật chất gì ở đây.

* Xin cảm ơn anh.

Hoàng Lê
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Tiêu điểm - Spotlight