Lời hiệu triệu mạnh mẽ của 'Nơi đảo xa'

Thứ Hai, 12/05/2014 08:18 GMT+7


(Thethaovanhoa.vn) - Chiều 11/5, với từ khóa “Nơi đảo xa” công cụ tìm kiếm trên Google sẽ cho 18.500.000 kết quả trong vòng 0,55 giây. Kết quả này là nhanh nhất và nhiều nhất so với bất kỳ một ca sĩ ngôi sao hoặc chương trình truyền hình hot nhất hiện nay. Ca khúc Nơi đảo xa của nhạc sĩ Thế Song đang là lời hiệu triệu mạnh mẽ nhất trên môi trường mạng trong thời điểm này.
1. Mấy ngày qua, tình hình Biển Đông không được yên ổn đã thu hút sự quan tâm của đông đảo công dân Việt Nam. Tuy nhiên, mỗi ngành nghề, mỗi tầng lớp xã hội thể hiện sự quan tâm của mình một cách khác nhau. Công chúng âm nhạc được xem là đối tượng đông đảo nhất trong các ngành nghệ thuật đã tìm nghe lại các ca khúc về biển đảo như một liệu pháp để xốc dậy tinh thần yêu nước của toàn dân. Ca khúc Nơi đảo xa của nhạc sĩ Thế Song là một lựa chọn của công chúng âm nhạc trên môi trường mạng hiện nay.

Hình ảnh từ clip Nơi đảo xa
Ca khúc này hiện nay có 2 clip được xem nhiều nhất: clip do go.vn cùng báo Tuổi trẻ thực hiện (9/2011) với sự góp giọng của các ca sĩ: Đức Tuấn, Phương Anh, Minh Quân, Giáng Son, Lưu Hương Giang, Tuấn Hiệp, Minh Vương… Và clip do Đài THVH thực hiện (tháng 1/2013) với sự thể hiện của các ca sĩ: Xuân Hảo, Hà Hoài Thu, Lê Việt Anh, Đông Hùng, Dương Hoàng Yến, tốp ca sinh viên Học viện Âm nhạc Quốc gia...
Điểm chung của 2 clip này là phần hình ảnh đã thể hiện được sự đoàn kết của nhiều tầng lớp xã hội. Đoạn cuối của clip do go.vn cùng báo Tuổi trẻ thực hiện là hình ảnh các tầng lớp xã hội “quy tụ” thành bản đồ Việt Nam, trong đó nổi rõ quốc kỳ ở 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
Còn đoạn cuối trong clip do Đài THVN thực hiện là hình ảnh rất cảm động: cô gái trẻ cắn chặt môi, rưng lệ trên bến cảng, nhìn ra Biển Đông, nơi mà người thân yêu của mình đang “đây con tàu ra khơi, đây con tàu ra khơi…”.
Cả hai clip này đều được rất nhiều người xem, bởi giai điệu da diết, nhiều xúc cảm, giai điệu của ca khúc đã lay động trái tim của nhiều người trong thời khắc đặc biệt của lịch sử dân tộc. Trong bối cảnh như hiện nay, clip Nơi đảo xa đã thật sự khơi dậy tình yêu quê hương đất nước trong lòng người xem và nó như một lời hiệu triệu mạnh mẽ kêu gọi toàn dân đoàn kết một lòng để bảo vệ chủ quyền của đất nước.

2. Trên đây là ca khúc của nhạc sĩ Thế Song được sáng tác từ năm 1979, bên cạnh “cơn sốt” nghe ca khúc này trên mạng và những bình luận rôm rả (theo chiều hướng tích cực) trên các diễn đàn, Facebook. Mấy ngày nay VTV liên tục phát lại nhiều lần ca khúc Tổ quốc nhìn từ biển (thơ Nguyễn Việt Chiến). Ca khúc này được nhạc sĩ Quỳnh Hợp phổ nhạc năm 2011, Tổ quốc nhìn từ biển cũng là tên của album của Quỳnh Hợp (2011) và đêm nhạc tại Nhà Văn hóa Thanh niên TP.HCM (do Cục Chính trị Quân chủng Hải quân tổ chức năm 2011).
Quỳnh Hợp là nhạc sĩ khá nhanh nhạy với những đề tài thời sự của xã hội. Những ngày gần đây, Quỳnh Hợp muốn viết một ca khúc phản ánh tình cảm của quân dân trước sự kiện Biển Đông và khi đọc bài thơ Tiếng biển trên Tuổi trẻ online (bài thơ làm lay động cộng đồng mạng khi nó được đăng tải trên Facebook Lính biển Việt Nam). Những câu thơ như: “Đâu riêng vợ yêu mà hàng triệu triệu người/ Hướng về phía Đông lặng nghe tiếng biển…” Quỳnh Hợp như đã nhìn thấy tiếng lòng của người lính biển gửi đất liền và tiếng lòng của hậu phương hướng về Biển Đông. Theo nhạc sĩ Quỳnh Hợp, chỉ trong khoảng 1 tiếng đồng hồ (ngày 9/5), chị đã hoàn thành ca khúc và sau đó nhờ nhạc sĩ Yên Lam phối khí, Quỳnh Hợp hát “mộc” demo để gửi cho ca sĩ. Hiện nay trên trang online của báo Tuổi trẻ đã đăng tải audio của ca khúc này (1 phiên bản do Quỳnh Hợp thể hiện và 1 phiên bản do 2 ca sĩ Lập Huy và Hoàng Việt thể hiện). Hiện nay ca sĩ Y Jang Tuyn, Hà My và nhóm X.O.N cũng đã thu âm ca khúc này.
Kính mời độc giả nghe ca khúc trên thethaovanhoa.vn:


Nhạc sĩ Quỳnh Hợp chia sẻ: “Trước tình hình Biển Đông hiện nay, mỗi người có một cách bày tỏ riêng. Với nhạc sĩ sáng tác, nếu ca khúc nói lên được tiếng lòng của cộng đồng nó sẽ trở thành một lời hiệu triệu mạnh mẽ trong việc tập hợp, đoàn kết nhân dân sát cánh bên nhau để quyết tâm bảo vệ chủ quyền của đất nước”.

Nhạc sĩ Thế Song là diễn viên đoàn ca nhạc rồi sau đó là biên tập viên của Đài Tiếng nói VN (1956-1996). Ông đã viết hơn 400 ca khúc, đề tài biển đảo và những người lính đảo là mảng ca khúc quan trọng của ông. Bên cạnh ca khúc Nơi đảo xa, đề tài này còn nhiều ca khúc khác như: Biển mưa, Biển chuyện tình hóa đá, Vũng Tàu tình yêu biển, Cát Bà tình em, Sóng ru, Biển khơi có chúng tôi, Đường trên biển, Biển đảo và tôi, Hoa hồng biển đảo, Mênh mang Trường Sa, Ngôi nhà lính đảo...

Nơi đảo xa được ông sáng tác năm 1979 trong một đợt đi thực tế sáng tác về đề tài biên phòng. Ca khúc này được NSƯT Tiến Thành trình bày lần đầu tiên, sau này nhiều ca sĩ khác cũng trình diễn như: Trọng Tấn, Tùng Dương… Giai điệu và ca từ thiết tha, lắng đọng là điểm mạnh để ca khúc chinh phục trái tim của người yêu nhạc.

 
Hải Long
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*