"Quán quân" Bài hát Việt 2009 Nguyễn Xinh Xô:

Không thật tự hào với cái danh: “Nhạc sĩ Để dành”!

Thứ Ba, 26/01/2010 13:12 GMT+7

(TT&VH) - Nguyễn Xinh Xô không còn là cái tên xa lạ trong làng nhạc. Ngay Bài hát Việt (BHV) năm đầu tiên (2005), Giấc mơ lạ của anh được coi là một trong những ca khúc hay và sau đó, tên anh được xướng lên nhiều lần ở chương trình này. Đặc biệt, nhiều ca khúc của anh qua giọng hát Trần Thu Hà thực sự gây được ấn tượng. Thí sinh Thu Hường (Sao Mai - Điểm hẹn 2008) cũng chọn ca khúc Nước sâu của anh để trình diễn. Trước khi Đồng hồ treo tường đoạt giải Bài hát của năm 2009, nó đã giành 3 giải cùng một lúc của BHV tháng 6/2009: Bài hát của tháng, Nhạc sĩ phối khí hiệu quả và Ca sĩ trình bày hiệu quả.

Anh hiện đang làm việc tại Mỹ và cuộc trò chuyện của TT&VH với anh thực hiện qua E-mail.

* Anh có bất ngờ khi Đồng hồ treo tường đoạt giải Bài hát của năm?

- Tôi tự tin về sản phẩm âm nhạc của mình, nhưng tôi cũng có chút bất ngờ khi nhận được loạt tin nhắn chúc mừng vào sáng hôm nay.


Nguyễn Xinh Xô cùng vợ con
* Có người cho rằng, so với Nước sâu và một số ca khúc trước đó anh gửi tham gia BHV thì Đồng hồ treo tường không ấn tượng bằng. Nó được chọn trong tình trạng “so bó đũa chọn cột cờ”. Anh nghĩ gì về ý kiến này?

- Nước sâu Đồng hồ treo tường là hai trong những bài hát rất tâm đắc của tôi. Nó mang đậm nét tính cách âm nhạc và ngôn từ của tôi. Tôi rất biết ơn khán giả đã biết đến và yêu quý những Giấc mơ lạ, Để dành, Thôi em về đi... nhưng thực sự tôi không cảm thấy thật tự hào khi được biết đến là “nhạc sĩ Để dành” (như một số bài báo và khán giả từng gọi).

Những bài hát trước đây tôi đã dự thi BHV đều là những bài hát thuộc típ giai điệu dễ nghe, ngôn từ dễ hiểu. Chỉ đến khi mang Đồng hồ treo tường để dự thi BHV, hay Nước sâu trong album Đối thoại 06 của ca sĩ Trần Thu Hà (là bạn chơi thân với Xinh Xô từ năm học cấp 3 và khi Hà Trần biểu diễn ở Mỹ, Xinh Xô thường đệm guitar cho cô hát như hồi còn trung học - PV), tôi mới cảm thấy đây là cá tính âm nhạc thật sự của tôi mà tôi muốn giới thiệu đến khán giả.

Có lẽ, những người không ấn tượng với Đồng hồ treo tường là những người thuộc típ thích Để dành chăng?

* Anh tham gia BHV khá đều đặn và... kiên trì. Đây có phải là giải thưởng mà anh mong đợi?

- Đây là bài hát thứ 4 trong 5 năm BHV. Tôi hoàn toàn không “đều đặn” như nhiều nhạc sĩ khác đâu. Tôi không mong đợi được giải thưởng gì, nhưng lần này tôi có mong đợi được đón nhận từ phía khán giả khi giới thiệu một bài hát mang đậm tính cách âm nhạc của tôi hơn, về cả giai điệu, ca từ lẫn hòa âm.

* Anh tâm sự với báo giới: “Tôi chưa bao giờ làm nghề gì khác ngoài âm nhạc và âm nhạc đang hoàn toàn nuôi sống gia đình tôi”. Anh vui lòng chia sẻ những dự án âm nhạc đang thực hiện? Và ở Mỹ, anh kết nối với môi trường âm nhạc bên đó ra sao hay chỉ trong cộng đồng người Việt?

- Nói đến đã nhiều nhưng vẫn chưa hoàn toàn xong, đó là album Afterlife của tôi, nhưng chắc chắn sẽ không còn lâu nữa đâu. Đúng là tôi chưa làm gì khác ngoài âm nhạc cả. Tôi không câu nệ chuyện phải kết nối với bên ngoài hay chỉ trong cộng đồng. Ai cần mình và khả năng mình đi xa được tới đâu là quan điểm của tôi.

* Anh học ngành quản trị kinh doanh nhưng bây giờ, âm nhạc đang nuôi sống anh. Anh có bao giờ cho rằng giá như thời gian học quản trị kinh doanh ấy để dành cho âm nhạc thì giờ sự nghiệp âm nhạc sẽ vững vàng hơn?

- Thời gian học quản trị kinh doanh ở VN trước khi tôi sang Mỹ không nhiều, chỉ 2 năm thôi. Nhưng thời gian đó tôi đã rất say mê vì được học một ngành khác hoàn toàn với những gì tôi được học từ nhỏ. Đối với tôi, cho đến thời điểm này, nếu sự nghiệp âm nhạc không đủ vững vàng, sao nó có thể nuôi sống gia đình tôi?

* BHV 2010 dự kiến sẽ chỉ thực hiện 3 tháng/ live show, thay cho hằng tháng như 5 năm trước. Anh cho đó là sự thay đổi hợp lý?

- Tôi nghĩ hoàn toàn hợp lý, các bài hát dự thi sẽ chắt lọc và tinh tế hơn.

* Nhiều người lo ngại về sức sống của các ca khúc đoạt giải BHV. Là “cha đẻ” Bài hát của năm 2009, anh sẽ làm gì để nó có vị trí trong đời sống?

- Tôi nghĩ, Đồng hồ treo tường đã có vị trí của nó trong đời sống và trong người nghe nhạc khi có những nhạc sĩ, nhà báo và khán giả bình chọn cho nó và đặc biệt đối với những khán giả cảm nhận được những tự sự của tôi trong bài hát này.

* Cảm ơn anh và chúc anh thành công!

Nguyễn Xinh Xô sinh ra trong một gia đình nghệ thuật ở Hà Nội. Bố anh là nhạc sĩ Nguyễn Xinh - nguyên Viện trưởng Viện Âm nhạc Việt Nam, Phó Giám đốc Học viện Âm nhạc Quốc gia. Mẹ anh nguyên là giảng viên violin. Xinh Xô theo học violin tại Học viện Âm nhạc Quốc gia từ năm lên 5 tuổi. Từ khi còn bé, anh được bố cho nghe những bản symphony và concerto cho piano, violin nổi tiếng. Năm Xinh Xô 18 tuổi, bố anh mất vì tai nạn giao thông, anh đã rời Học viện để theo học ngành Công nghệ thông tin tại Đại học Dân lập Quản lý và Kinh doanh Hà Nội. Anh du học Mỹ từ năm 1999 và hiện đang làm nhạc độc lập ở Mỹ.
H. Đông
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Tiêu điểm - Spotlight