Giải YxineFF 2010: “Tiệc phim” của hi vọng

Thứ Ba, 28/12/2010 10:46 GMT+7

(TT&VH) - Vào lúc 16h30 ngày 26/12/2010 tại BHD Cinema Star, lễ trao giải tiệc phim trực tuyến YxineFF 2010 đã diễn ra trong không khí ấm cúng và đầy hy vọng. Đáng hy vọng vì đây là cuộc quy tụ khá phong phú các gương mặt sẽ góp phần làm nên tương lai điện ảnh Việt Nam. Đáng hy vọng vì cung cách làm việc độc lập và phi lợi nhuận của ban tổ chức.
Tuy khởi động từ ngày 20/5/ 2010, nhưng YxineFF đã được Marcus Mạnh Cường Vũ ôm ấp từ trước đó rất lâu, với mong muốn “lợi dụng” lưới trời internet để kết nối những người trẻ muốn đóng góp cho điện ảnh Việt trên khắp thế giới.
Liên tục gia tăng sức nóng
Phải nói ngay rằng, để có được tiệc phim ngắn diễn ra tại: www.yxineff.com, ngoài lòng yêu thích và tự nguyện, thì bối cảnh về kỹ thuật cũng rất quan trọng. Dù liên mạng đã trở nên thân thuộc với giới trẻ thành thị Việt Nam từ hơn 10 năm nay, nhưng để tốc độ có thể xem được phim trực tuyến tương đối suôn sẻ thì mới có 2-3 năm gần đây.
Đạo diễn Vũ Quang Huy nhận giải qua clip, vì anh đang ở Mỹ
Khi mới ra mắt, dù được ủng hộ, nhưng YxineFF vẫn còn quá nhiều khó khăn phải vượt qua, trong đó việc tìm kiếm niềm tin nơi người xem là khó nhất. Vì cư dân mạng hiện nay có quá nhiều chọn lựa, riêng về phim trực tuyến, phải nói là quá “bội thực”, làm sao một website mới, có quy mô nhỏ lại có thể thu hút. Ngay từ đầu, các đối tác chính như Saigon Media, Galaxy Studio, BHD Star Cinema cũng biết rõ điều này nên “xắn tay áo” lên hỗ trợ, chỉ với hy vọng là bữa tiệc được diễn ra, hy vọng cư dân mạng không quay lưng lại.
Trong 7 tháng, YxineFF đã nhận được khoảng 120 phim của các tác giả trong nước, cũng như các du học sinh, Việt kiều hoặc người gốc Việt đang định cư ở hơn 10 nước khác nhau. YxineFF đã chọn và giới thiệu 20 phim ở hạng mục tranh giải (competion), 21 phim toàn cảnh (panorama) và 12 phim cận cảnh (in focus).
Sức nóng của tiệc phim được gia tăng thấy rõ sau 3 tháng hiện diện, số phim gửi nhiều hơn, lượt chiếu phim cũng tăng lên; 7 tháng chiếu 53 phim, trung bình 8 phim 1 tháng. Và lượng truy cập của độc giả gia tăng hằng tháng là rất lớn.
BGK giải YxineFF gồm: đạo diễn Việt Linh, nhà báo Lê Hồng Lâm, nhà phê bình Nguyễn Thanh Sơn, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng và nhà văn Hồ Anh Thái. Dựa trên tiêu chí: “rung cảm, độc đáo và nhân văn”, BGK làm việc khá độc lập, mọi kết luận đều được thảo luận trực tuyến.
Sức nóng cũng được gia tăng vì những thiện cảm dành cho tiệc phim này. Đơn cử như trường hợp đạo diễn Lê Quý Dương, anh biết về “tiệc” phim này rất trễ (tháng 11/2010), nhưng đã đề nghị được mở thêm giải thưởng New Heart (Trái tim trẻ) để tặng 10 triệu đồng cùng kỷ niệm chương và tặng vật khác cho phim Trên ngọn cây (Up in the tree, 2010) của Bùi Quốc Thắng ở Hà Nội.
“Tôi biết đến tiệc phim này khá tình cờ, nhưng thấy ý tưởng mà BTC đưa ra là đáng khích lệ, nên muốn ủng hộ những sáng tạo mới lạ bằng một giải thưởng nhỏ. Nếu tôi biết đến YxineFF sớm hơn thì chắc chắn sẽ kiến tạo một giải thưởng tươm tất hơn, vì làm phim rất tốn kém, nhất là với các tác giả trẻ, mọi sự khích lệ đếu rất cần thiết” - đạo diễn Lê Quý Dương nói.
1 phim đoạt 4 giải thưởng 
Giải thưởng Trái tim vàng (Golden Heart)đã thuộc về bộ phim Nghĩ về anh (Thinking of You, 2009) của đạo diễn Vũ Quang Huy (San Jose, Mỹ). Bộ phim này còn giành thêm 3 giải cá nhân là Đạo diễn xuất sắc, Quay phim xuất sắc Diễn viên xuất sắc.
Một cảnh trong phim Nghĩ về anh của Vũ Quang Huy
BGK đánh giá: “Không tham vọng lớn lao, không cố sức chứng tỏ sự độc đáo như thường thấy ở các tác phẩm đầu tay; nhưng bằng nghiệp vụ khá vững, đạo diễn, cũng là biên kịch, quay phim, dựng phim của Nghĩ về anh đã kể cho chúng ta một câu chuyện tươi tắn, trong trẻo, rung động và gần gũi. Nghĩ về anh trở nên nổi bật chính vì sự chân thành, dung dị và trầm tĩnh của mình”.
Riêng giải Trái tim hồng (Red Heart) thì do cộng đồng mạng bình chọn với tiêu chí “được yêu thích nhất”, bộ phim L.o.v.e. (Y.ê.u., 2010) của đạo diễn Vũ Ngọc Phượng (Cebu, Philippines) đã chiến thắng. L.o.v.e. được nhiều người đánh giá là có khả năng gây xúc động nhanh chóng và có thể phát triển thành phim dài hơi.
Trong 5 giải thưởng cá nhân, Đỗ Đăng Thường (TP.HCM, Việt Nam) đã đoạt 2 giải còn lại là Kịch bản xuất sắc và Dựng phim xuất sắc. Bộ phim hoạt hình kỹ thuật số The Journey Unknown (Cuộc hành trình không tên, 2009) của Đỗ Đăng Thường gợi được rất nhiều tò mò cho người xem.
YxineFF có thể chưa đáp ứng được khát khao của những người thích xem phim và mê làm phim vì quy mô của nó. Có thể chưa phát hiện được những tác phẩm phim ngắn gây bất ngờ cao độ hay mẫu mực. Nhưng rõ ràng, nó đã trở thành một góc nhìn, một hy vọng, một ý hướng tốt cho tương lai điện ảnh - nơi vốn cần nhiều góc nhìn hơn nữa. BTC cho biết trong những năm tới, họ sẽ mở thêm chuyên mục phim ngắn dành cho các tác giả trong cộng đồng Anh ngữ.
Văn Bảy
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019 Nhà tài trợ Vàng Hoàng Tố Nữ

Tiêu điểm - Spotlight