Đề cử của Hiệp hội Biên kịch Mỹ có 'tiên báo' Oscar?

Thứ Sáu, 11/01/2019 18:16 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Mùa giải phim 2019 tiếp tục diễn ra trong không khí sôi nổi khi Hiệp hội Biên kịch Mỹ (WGA) vừa công bố danh sách đề cử. Lễ trao giải sẽ diễn ra tại Los Angeles và tại New York vào giữa tháng 2 tới.
"Midnight in Paris, Descendants" đoạt giải WGA

"Midnight in Paris, Descendants" đoạt giải WGA

Bộ phim lãng mạn "Midnight in Paris" của đạo diễn Woody Allen và phim chính kịch mang đề tài gia đình The Descendants của Alexander Payne đã đoạt giải hàng đầu tại lễ trao giải của Hiệp hội các nhà biên kịch Mỹ, diễn ra hôm 19/2.
Những cái tên được nêu trong danh sách được kỳ vọng sẽ làm nên chuyện trong cuộc đua giải Oscar vào tháng 2 tới.
Những điểm chú ý trong danh sách đề cử
Roma của Alfonso Cuaron đã giành được một đề cử từ Hiệp hội Biên kịch Mỹ cho kịch bản gốc, cùng với Vice của Adam McKay; Eight Grade của Bo Burnham, A Quite Place của Bryan Woods, Scott Beck, và John Krasninski; bên cạnh Green Book của bộ ba biên kịch Nick Vallelonga, Brian Currie và Peter Farrelly.
Các kịch bản chuyển thể góp mặt trong danh sách năm nay bao gồm Black Panther của Ryan Coogler và Joe Robert Cole; If Beale Street Could Talk của Barry Jenkins; Can You Ever Forgive Me? của Nicole Holofcener và Josh Whitty; A Star Is Born của Bradley Cooper, Eric Roth, và Will Fetters; cuối cùng là BlacKkKlansman của Charlie Wachtel, David Rabinowitz, Kevin Willmott và Spike Lee.
Chú thích ảnh
“A Star Is Born” và “Green Book” là hai phim góp mặt trong đề cử WGA 2019
Phim Fahrenheit 11/9 của Michael Moore được đề cử ở hạng mục phim tài liệu cùng với Bathtubs Over Broadway của Ozzy Inguanzo & Dava Whisenant; Generation Wealth của Lauren Greenfield và In Search Of Greatness của Gabe Polsky.
Bên cạnh đó, hạng mục kịch bản "video game" ghi nhận sự cạnh tranh giữa Assassin’s Creed Odyssey, Batman: The Enemy Within, God Of War, Marvel’s Spider-Man Pillars Of Eternity II: Deadfire.
Những cái tên chiến thắng sẽ được công bố vào ngày 17/2 trong 2 buổi lễ diễn ra tại Phòng khiêu vũ Edison ở New York và khách sạn Beverly Hilton ở Beverly Hills, California (Mỹ).
Các thành viên WGA đã bỏ phiếu để chọn ra danh sách rút gọn từ 63 kịch bản gốc và 60 kịch bản chuyển thể. Các kịch bản phim như The Favourite, Sorry To Bother You, Incredibles 2…bị loại vì không đủ điều kiện.
Khác với các hiệp hội khác, WGA loại trừ những kịch bản không được sản xuất theo định hướng mà họ đề ra.
Các kịch bản phim đáng chú ý khác nhưng cũng bị bỏ qua, gồm Bohemian Rhapsody, First Reformed, Private Life ở hạng mục kịch bản gốc; Crazy Rich Asians, First Man, Beautiful Boy Boy Erased ở hạng mục kịch bản chuyển thể.
Nhiều triển vọng giành giải Oscar
Lịch sử đã chứng minh khá nhiều lần phim được WGA vinh danh cũng sẽ giành tượng vàng Oscar sau đó. Ví dụ gần nhất diễn ra hồi năm ngoái, khi phim hài kinh dị Get Out của Jordan Peele giành giải WGA cho kịch bản gốc và Call Me By Your Name của James Ivory thắng ở hạng mục kịch bản chuyển thể. Cả hai tiếp tục giành giải Oscar chỉ vài ngày sau.
Chú thích ảnh
"Moonlight" của Jenkins
Trước đó, Moonlight của Jenkins và Tarell Alvin McCraney giành giải thưởng WGA cho kịch bản gốc và Arrival của Eric Heisserer chiến thắng cho kịch bản chuyển thể năm 2017. Sau đó, Moonlight tiếp tục giành giải Oscar ở hạng mục chuyển thể nhưng Manchester By The Sea được vinh danh ở hạng mục Oscar kịch bản gốc.
McKay đã giành giải thưởng WGA và giải thưởng của Viện Hàn lâm cho kịch bản chuyển thể năm 2016 với The Big Short. Moore được vinh danh với giải kịch bản gốc WGA, và giải Oscar cho Phim tài liệu hay nhất cho Bowling For Columbiaine năm 2003. Roth giành giải thưởng WGA và giải Oscar cho kịch bản chuyển thể năm 1995 cho Forrest Gump… là một số ví dụ khác để nói lên tiềm năng của các phim được Hiệp hội Biên kịch Mỹ đề cử.

Dù vậy, do WGA giới hạn những phim đủ điều kiện tranh giải, cũng có nhiều trường hợp phim giành giải Oscar thậm chí còn không có mặt trong danh sách đề cử của WGA, như lần Birdman được vinh danh với giải Oscar Kịch bản gốc xuất sắc năm 2014, nhưng không có tên trong đề cử WGA vì không đủ điều kiện.
Alfonso Cuaron đã giành giải Oscar năm 2014 khi đạo diễn và biên kịch trực tiếp phim Gravity nhưng Roma là đề cử WGA đầu tiên của nhà làm phim người Mexico.
Whitty từng nhận giải Tony vào năm 2004 khi viết kịch bản cho Avenue Q, nhưng Can You Ever Forgive Me? cũng đánh dấu lần đầu ông nhận đề cử WGA.
WGA công bố các đề cử chỉ một ngày sau khi Green Brook giành giải Quả cầu Vàng cho kịch bản hay nhất (danh sách đề cử Quả cầu Vàng tổng hợp cả kịch bản chuyển thể và gốc), vượt qua The Favourite, If Beale Street Could Talk, Roma Vice.
Black Panther là phim có doanh thu phòng vé tốt nhất trong số các đề cử phim với 1,34 tỷ USD, theo sau là A Star Is Born (398 triệu USD) và A Quiet Place (340 triệu USD).
Vài nét về giải thưởng
Giải thưởng của Hiệp hội Biên kịch Mỹ ghi nhận những thành tựu xuất sắc trong lĩnh vực điện ảnh, truyền hình, phát thanh và trò chơi video (được thêm vào năm 2008), bao gồm cả thể loại thực tế và hư cấu.
Giải được trao thường niên từ năm 1949 bởi Hội Nhà văn Hoa Kỳ Đông và Hội Nhà văn Hoa Kỳ Tây.
Các kịch bản tham gia tranh giải phải thỏa mãn những điều kiện do WGA đề ra hoặc theo thỏa thuận được thống nhất ở Canada, Ireland, New Zealand hoặc Vương quốc Anh.
Duy An (tổng hợp)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019 Nhà tài trợ Vàng Hoàng Tố Nữ

Tiêu điểm - Spotlight