'Cảnh khỏa thân chỉ 5 giây': Quy định thời lượng là máy móc!

Thứ Hai, 21/09/2015 06:27 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sắp tới, điện ảnh Việt Nam sẽ có tiêu chí phân loại phim theo độ tuổi, từ phổ biến rộng rãi đến dành cho độ tuổi 13, 16 hoặc 18 tuổi trở lên. Tiêu chí phân loại này được cho là rất cần thiết, khi trên thế giới đã có 124 nước áp dụng. Tuy nhiên, vẫn có một vài vấn đề  trong bộ tiêu chí này gây thắc mắc cho các nhà làm phim.
Đặc biệt ở cấp độ C18 (tức phim chỉ dành cho khán giả trên 18 tuổi), bộ tiêu chí này chấp nhận phim có hình ảnh khỏa thân toàn phần nhưng phải phù hợp với nội dung phim, không cận cảnh bộ phận sinh dục, không diễn ra thường xuyên (cảnh được miêu tả không quá 3 lần) và không kéo dài thời lượng (không vượt quá 5 giây)”.
Thể thao & Văn hóa đã ghi ý kiến của một số đạo diễn về vấn đề này..

Cảnh nude toàn phần trong phim "Bi, đừng sợ!"
Đạo diễn Nguyễn Vinh Sơn: 5 giây mà kém thẩm mỹ cũng là quá dài
“Việc quy định cảnh khỏa thân không được kéo dài quá 5 giây. Theo tôi 5 giây trong điện ảnh chưa thể hiện được gì nhiều đâu, mà nếu thể hiện không tới rất có thể còn gây phảm cảm. Mặt khác cảnh 5 giây mà kém thẩm mỹ thì cũng là quá dài. Ra hạn mức 5 giây chẳng khác gì trở lại những năm 1940 ở Mỹ, quy định nụ hôn không được quá 3 giây, khiến các đạo diễn phải lách luật.
Đạo diễn Nguyễn Vinh Sơn
Việc giới hạn thời gian chỉ là biện pháp mang tính kỹ thuật, hơi lý tính, có thể gây ảnh hưởng đến phong cách, thẩm mỹ của nhà làm phim. Đơn cử cảnh sex trong Người tình kéo dài rất lâu, hơn cả phút nhưng vẫn rất đẹp. Trong phim Bi, đừng sợ!, cảnh làm tình của cặp vợ chồng trên giường rất đẹp, nếu cắt đi sẽ hỏng.
Nên dù có ra quy định gì thì cũng nên tính tới và tin tưởng vào phong cách, thẩm mỹ của các nhà làm phim”.
Đạo diễn Phan Đăng Di: Quy định thời lượng là máy móc
“Trong điện ảnh có những cảnh 3 - 5 giây nhưng còn có sức mạnh hơn cả cảnh dài 15 phút.
Việc ra hạn định thời lượng cho cảnh khỏa thân cũng là một cách nhưng với điện ảnh ngày nay, thì hạn định này khá là máy móc. Vì những cảnh khỏa thân, cảnh tình dục trong điện ảnh là một chủ đề cực kỳ đa dạng, phức tạp và sống động.


Đạo diễn Phan Đăng Di
Tôi vẫn còn nhớ phim Bi, đừng sợ! dự LHP tại Thụy Sĩ, đã có một Hội đồng trường học quyết định chiếu phim này cho học sinh 14 đến 16 tuổi xem. Tôi đã hỏi lại vì sợ có sự nhầm lẫn gì ở đây, nhưng họ trả lời lứa tuổi này đã chuẩn bị bước vào cuộc sống gia đình, sắp trưởng thành rồi nên sẽ phải hiểu tất cả những vấn đề của cuộc sống gia đình, kể cả chuyện tình dục. Sau khi xem, giáo viên và học sinh đã cùng thảo luận.
Tôi thấy đó là một thái độ rất sòng phẳng, và tôn trọng người trẻ. Quay trở lại Việt Nam, thì lứa tuổi 18 tuổi được coi là trưởng thành phải chịu tất cả mọi trách nhiệm trước pháp luật, nếu phạm trọng tội cũng có thể bị tử hình. Ở lứa tuổi này họ được quyền tự định đoạt thay vì phải cần cả một hội đồng duyệt phim hộ họ.
Điều quan trọng là đất nước mình cần xây dựng được một nền văn hóa khoan dung, để trẻ ngay từ nhỏ đã được tiếp nhận các vấn đề với nhãn quan mở và văn minh, thay vì cấm đoán, hoặc úp mở coi nhiều vấn đề là cấm kỵ.
Việt Nam hiện nay là nước có tỷ lệ truy cập web sex, tỷ lệ nạo phá thai lớn vào loại nhất thế giới. Chúng ta phải tự hỏi tại sao ta duyệt các sản phẩm văn hóa kỹ đến thế nhưng thực tế lại thế này?”.
5 giây - chớp một cái đã hết

“Thông thường một cảnh đặc tả đồ vật như bông hoa, một gạt tàn có khói bay, một bàn tay đã mất 4-5 giây rồi. Còn tình dục là một hành vi hoạt động nên 5 giây thì quá ít, chớp một cái là hết. Theo tôi không nên quy định thời gian, vì bây giờ điện ảnh cũng cởi mở hơn rồi, nếu có phim phân tích con người qua hoạt động tình dục, thì với quy định này sẽ khó có thể làm được, sẽ rất đáng tiếc” - đạo diễn Nhuệ Giang.

Ngọc Diệp (ghi)
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên