Canada ngẩn ngơ trước nghệ sĩ dương cầm vô gia cư

Thứ Bảy, 08/11/2014 07:15 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ryan Arcand có bộ dạng của một người đàn ông mà ai cũng muốn tránh gặp trên phố. Tuy nhiên chiếc áo khoác cũ sờn và đôi giày không dây sau 3 thập kỷ sống vô gia cư đã che giấu một tài năng âm nhạc hiếm có ở bên trong.
Arcand có lẽ đã vẫn chỉ là một người vô gia cư "vô danh" ở thành phố Edmonton, Canada, nếu như người đàn ông 43 tuổi này không có cuộc gặp gỡ kỳ lạ với cô Roslyn Polard.
Màn biểu diễn gây sốt
Polard tiếp xúc lần đầu với Arcand lúc anh đang chơi nhạc trên một chiếc đàn piano cũ nằm ở Quảng trường Winston Churchill ở Edmonton. Đây là một trong số nhiều chiếc đàn piano đặt rải rác trong thành phố để người ta thoải mái thể hiện tài năng.
Khi Polard băng ngang, những âm thanh ngọt ngào của bản nhạc đã hút tai, khiến cô tiến lại gần Arcand. Cô nhanh chóng bị mê hoặc bởi vẻ đẹp trong giai điệu của bản nhạc. Sau khi Arcand chơi xong, Polard còn ngạc nhiên hơn khi biết anh đã sáng tác bản nhạc đó.


Ryan Arcand trong đoạn video đã khiến anh nổi tiếng
Toàn bộ quá trình biểu diễn của Arcand đã được Polard ghi lại bằng điện thoại và tung lên mạng YouTube. Ngay lập tức, đoạn video đã gây sốt. Trong vòng 24 giờ, nó thu hút 800.000 lượt người xem. Trong vòng 1 tuần, đã có gần 2 triệu lượt người xem. Tới nay, đoạn video nằm trên địa chỉ https://www.youtube.com/watch?v=aTsMTIofG2Q đã có 3,9 triệu lượt người xem.
Nhiều cư dân mạng đã bình luận thể hiện sự khen ngợi khả năng chơi nhạc rất tốt của Arcand, cũng như giai điệu bí ẩn mà anh chơi. Polard cũng ngạc nhiên với sự thành công của đoạn video. Cô đã đăng ký nó với YouTube để thu tiền quảng cáo với ý định đưa lại số tiền cho Arcand.  
Tuy nhiên trong suốt một thời gian dài sau khi đoạn video được tải lên, câu chuyện đời Arcand vẫn là bí ẩn.
Cuộc sống chìm trong bí ẩn
Các nhân viên làm việc tại nhiều cơ sở chăm sóc người vô gia cư của thành phố nói rằng họ biết không nhiều về Arcand. Anh chỉ thi thoảng mới xuất hiện tại các cơ sở này hoặc những điểm phát đồ ăn cho người vô gia cư. Họ hoàn toàn "mù tịt" về Arcand, bất chấp việc anh có thời gian dài sống trên phố.
Phải mất 3 ngày, đội phóng viên của trang tin CBS News mới lần ra Arcand. Khi được tìm thấy, anh đang ngồi trên các bậc thang dẫn vào Nhà thờ Edmonton, với một vài lon bia Bow Valley Strong nằm trong túi nhựa cạnh mình.

Không ai hiểu vì sao Arcand lại sống cảnh vô gia cư dù có khả năng chơi đàn rất hay

Trong cuộc trò chuyện, Arcand kể rằng anh chào đời ở Alexander Reserve, gần Edmonton. Một thành viên gia đình Arcand sau đó xác nhận anh và anh trai đã được các nhân viên cứu trợ xã hội mang đi từ khi mới được 3 hoặc 4 tuổi.
Theo lời Arcand, lần đầu tiên anh nhìn thấy một cây đàn piano là vào năm lên 8 tuổi, tại tầng hầm của một gia đình đã nhận nuôi anh. "Ngay lúc đó, tôi biết rằng chúng tôi sinh ra là để dành cho nhau. Bạn nhìn vào cây đàn piano và lập tức thấy yêu nó" - anh kể. Anh bắt đầu tập chơi đàn, khởi đầu là nhạc phim nhựa, phim truyền hình và cuối cùng là các bản nhạc anh sáng tác.
Cuộc đời Arcand đã đi chệch hướng ra sao là điều anh không tiết lộ cho CBS biết. Một người dì của Arcand nói với CBC News rằng trong nhiều năm, bà đã tìm cách giúp cháu mình rời khỏi đường phố, nhưng bất thành. "Đã từng có hy vọng cho cháu tôi. Nhưng rồi nó lại tiếp tục sống cuộc đời trên phố" - bà Ruth Arcand kể.
"Tôi yêu tất cả mọi người"
Theo thời gian, Arcand đã có nhiều lần gặp rắc rối với pháp luật, chủ yếu do vấn đề uống rượu. Gần đây anh đã bị cấm chơi đàn piano ở Quảng trường Churchill, bởi bị phát hiện đang ngồi bên cây đàn với một lon bia uống dở. Anh cũng bị cấm chơi một cây đàn piano ở tòa thị chính thành phố Edmonton.
Arcand cho biết anh thường dành nhiều buổi chiều để chơi đàn piano tại một bệnh viện ở trung tâm thành phố. Tuy nhiên cuối cùng anh cũng bị cấm chơi đàn ở đó do uống rượu.
Sau cuộc trò chuyện với Arcand, phóng viên CBS News đã đưa anh tới một cây đàn piano mới cáu cạnh mang hiệu Steinway Grand trong nhà thờ gần đó. Anh lập tức ngồi vào ghế, miệng lẩm bẩm: "Đây là một giấc mơ".
Tiếp đó Arcand đã chơi bản nhạc khiến anh trở nên nổi tiếng trên YouTube. Arcand đã không ngừng chơi nó, cho tới khi một linh mục của nhà thờ nói rằng anh phải ngừng lại, bởi nghệ sĩ dương cầm của nhà thờ đã tới và cần phải tập dượt. Người nghệ sĩ vô gia cư đã rời đi với sự tiếc nuối thể hiện rõ trên gương mặt.
Khi được hỏi cảm giác của bản thân lúc chơi đàn, Arcand trả lời: "Giống như anh đang chơi nhạc, nhưng đã quên mất sự tồn tại của bản thân mình vậy". Arcand cũng cho biết anh không thù ghét gì xã hội hay những người xung quanh, dù bị cấm chơi đàn ở nhiều nơi trong thành phố. "Đôi khi tôi không biết người ta có yêu tôi không, nhưng cũng chẳng vấn đề gì cả" - anh nói - "Tôi yêu tất cả mọi người".
Hương Giang (Theo CBS News)
Thể thao & Văn hóa
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Tiêu điểm - Spotlight