Ca sĩ Nguyễn Trần Trung Quân: Giờ tôi mới dám 'khởi hành' đến với âm nhạc

Thứ Sáu, 17/10/2014 14:21 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Không như nhiều ca sĩ thường đến với các cuộc thi như một “bệ phóng” để nhanh chóng tỏa sáng, với ca sĩ Nguyễn Trần Trung Quân, đó chỉ là môi trường để rèn luyện vì anh cần học và cần cả thời gian thực hành. Vì thế, phải đến 2 năm sau khi tham gia cuộc thi Sao Mai 2011 và Sao Mai - Điểm hẹn 2012, Nguyễn Trần Trung Quân mới chính thức ra mắt sản phẩm đầu tay: Khởi hành.
Được “sắp đặt” với lộ trình cảm xúc của một ngày qua 10 ca khúc gồm Thức giấc, Hừng sáng, Ảo ảnh trưa, Hồ nước, Tiếng mưa dai dẳng...Album Khởi hành được thực hiện với thể loại âm nhạc điện tử - dòng nhạc mà Nguyễn Trần Trung Quân quyết định gắn bó lâu dài, dù trước đó, anh đã thực hiện nhiều single với thể loại pop ballad. Đặc biệt, âm nhạc trong album Khởi hành mang tinh thần của sự kết hợp giữa truyền thống (bản sắc Việt Nam) và hiện đại (âm nhạc thế giới).
* Khởi hành được ấp ủ sau 2 năm chắc hẳn có một ý nghĩa đặc biệt đối với anh?
- Chắc chắn rồi album Khởi hành chính là sự khởi hành trong con đường ca hát của tôi. Với mọi người có thể khởi hành là đi tới một nơi nào đó, xuất phát điểm tới đâu đó… còn với tôi, Khởi hành chính là đến với âm nhạc, đến với con đường âm nhạc điện tử mà tôi đã chọn.
Khởi hành cũng là sự khẳng định của tôi sau 2 năm rèn giũa, giờ đây tôi đã tự tin với 4 từ “ca sĩ chuyên nghiệp” dành cho mình. Dù được mọi người biết đến từ cuộc thi Sao Mai 2011Sao Mai - Điểm hẹn 2012 nhưng lúc đó tôi mới chỉ tự tin mình là sinh viên đi hát thôi.

Ca sĩ Nguyễn Trần Trung Quân
* Vậy thế nào là một ca sĩ chuyên nghiệp theo định nghĩa của anh?
- Ca sĩ chuyên nghiệp với tôi là một người dám nghĩ dám làm, kiếm tiền để làm âm nhạc chứ không chỉ là làm nhac để kiếm tiền…. Ngoài ra, ca sĩ chuyên nghiệp là người phải có đời sống, niềm tin và bản lĩnh!
* Và cái “dám” của anh ở đây chính là đi một con đường không phổ biến: chọn âm nhạc điện tử để phát triển lâu dài?
- Âm nhạc điện tử sẽ là con đương mà tôi theo đuổi lâu dài và album Khởi hành chính là chặng đường đầu tiên để tôi tìm đến với bản ngả của chính mình. Có lẽ tôi không hợp với những điều dễ dãi và tôi cũng không hợp với bề nổi. Tôi phù hợp với những gì ở bên trong, nó mới đúng con người của tôi. Và âm nhạc điện tử cũng là một dòng nhạc tôi yêu thích từ lâu. Vậy tại sao tôi lại không dám tìm đến nó và khởi hành cùng nó? Tôi vẫn đang tìm hiểu chính bản thân mình với âm nhạc mà?
* Âm nhạc điện tử không phải là con đường dễ đi ở Việt Nam. Anh tự tin với sự lựa chọn của mình chứ?
- Tôi không nghĩ là nó khó đi, quan trọng là mình đi thế nào. Tôi thích âm nhạc của mình có chất đời, bởi nó phù hợp với tôi. Âm nhạc điện tử của tôi cũng không khó nghe, không phải là thể loại quá nặng nề về tính thông điệp mà đơn giản là những gì tôi nghĩ, tôi trải nghiệm, tôi chờ đợi và tìm kiếm chính bản thân mình.

* Tôi thấy một sự khéo léo của anh khi đến với âm nhạc điện tử bằng một cách riêng. Vì nó thời thượng, lạ nhưng hấp dẫn để nghe. Vậy có khó khăn gì để tạo ra sự cân bằng trong cách làm âm nhạc điện tử của anh để đến gần với khán giả?
- Mọi người thường thành kiến với âm nhạc điện tử kiểu “ôi trời, nhạc nó cứ bùm bụp ra thôi ý mà”, nhưng đâu phải vậy? Âm nhạc điện tử có rất nhiều dòng, rất đa dạng và luôn luôn là một thể loại kích thích tính sáng tạo. Tôi thích âm nhạc của tôi gần với khán giả một cách chân thành nhất nhưng cũng không phải là một kiểu khó gần, khó nghe mà nó sẽ bắt đầu từ những thứ đơn giản nhất.
Tôi đánh mạnh vào việc biên tập bài vở, đánh mạnh vào bản phối để khi nghe những ca khúc của tôi, các bạn có thể thấy một sự kỹ lưỡng tuyệt đối. Và tôi nghĩ đó là tôn trọng khán giả của tôi. Tôi làm hình ảnh rất đời, rất gần với khán giả chứ không phải là một sự quái, vì tôi không hợp với quái đâu (cười lớn ). Và khi họ gần gũi với hình ảnh của tôi, thì âm nhạc của tôi cũng sẽ chạm tới họ sớm hơn...
* Âm nhạc của anh đã có sự thay đổi ấn tượng trong sản phẩm đầu tay. Còn với cuộc sống của anh thì sao?
- Tôi nghĩ cuộc sống của mình đã sang trang khác - trang mới của sự tự tin khi được mọi người gọi mình là ca sĩ bởi 2 năm qua tôi đâu nghĩ mình là ca sĩ, chỉ là một chàng trai thích hát thôi. Còn bây giờ tôi mới tự tin mình là ca sĩ. Thực sự tôi vui lắm. Vì mình đã thực hiện được điều mà mình ấp ủ từ lâu, vì dám làm những thứ mà tôi đã từng nghĩ nó viển vông là thay đổi hướng đi, tìm tới một cái mới và chinh phục nó.
* Được biết, dự án âm nhạc của anh còn liên quan đến các hoạt động xã hội?
- Đúng vậy. Tôi muốn dành số tiền bán đĩa để tặng cho những bạn hoàn cảnh khó khăn trên vùng cao và tìm kiếm, hỗ trợ những bạn đam mê âm nhạc nhưng không có điều kiện để bạn ấy để có thể phát huy khả năng của mình. Vì thế, Khởi hành của tôi sẽ còn là sự khởi hành của tâm hồn yêu nhạc. Không vui hơn sao?
* Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện!
Lam Anh (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Tiêu điểm - Spotlight